UNFPA hợp tác cùng thanh niên hỗ trợ người cao tuổi trong ứng phó với lũ lụt

27/01/2021 06:20
Cao Kim Anh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đây là hoạt động nối tiếp hoạt động cung cấp đồ dùng thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em có nguy cơ bạo lực giới tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Việt Nam

Ngày 26/1, tại Hà Nội, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức lễ tiếp nhận đồ dùng thiết yếu hỗ trợ người cao tuổi ứng phó với lũ lụt.

Tại buổi lễ, bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA đã bàn giao 3.704 bộ đồ dùng thiết yếu trị giá 180.000 USD cho ông Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, nhằm hỗ trợ người cao tuổi tại những vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại ba tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị và Quảng Ngãi.

Đây là hoạt động nối tiếp hoạt động cung cấp đồ dùng thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em có nguy cơ bạo lực giới ở các tỉnh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Việt Nam do UNFPA tổ chức.

Buổi lễ được thực hiện với sự hỗ trợ về tài chính từ Quỹ Ứng phó Khẩn cấp của Liên hợp quốc (CERF).

UNFPA hợp tác cùng thanh niên hỗ trợ người cao tuổi trong ứng phó với lũ lụt ảnh 1

Đại diện hai bên ký kết bàn giao đồ dùng thiết yếu hỗ trợ người cao tuổi tại những vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại ba tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị và Quảng Ngãi. (Ảnh T.H)

Trước đó, miền Trung đã trải qua đợt lũ lụt lịch sử do mưa lớn kéo dài và các cơn bão liên tiếp đổ bộ vào đất liền từ đầu tháng 10 năm 2020, khiến hơn 200 người chết và hàng nghìn người phải di dời khỏi nơi ở.

Ít nhất 7,7 triệu người đã bị ảnh hưởng, trong đó ước tính có 1.343.162 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản với 92.075 người trong số họ đang mang thai, cùng 143.000 người trên 65 tuổi.

Bộ đồ dùng thiết yếu là nét đặc trưng trong gói hỗ trợ nhân đạo toàn diện của UNFPA nhằm bảo vệ sức khỏe và sức khỏe sinh sản cũng như quyền của phụ nữ và trẻ em gái, giảm thiểu rủi ro bạo lực giới, đồng thời ứng phó và bảo vệ nhân phẩm của phụ nữ và trẻ em gái bị ảnh hưởng tiêu cực do khủng hoảng.

UNFPA tại Việt Nam đã mở rộng việc cung ứng bộ đồ dùng thiết yếu này cho các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương khác, trong đó có người cao tuổi.

UNFPA hợp tác cùng thanh niên hỗ trợ người cao tuổi trong ứng phó với lũ lụt ảnh 2

Bộ đồ dùng cho người cao tuổi là nữ giới sẽ được đặt trong xô màu đỏ, còn của người cao tuổi là nam giới sẽ là xô màu vàng. (Ảnh T.H)

“Lần này, chúng tôi đã điều chỉnh bộ đồ dùng hỗ trợ để phù hợp hơn với những nhu cầu riêng của người cao tuổi, và sẽ hơi khác một chút so với bộ đồ dùng hỗ trợ dành cho phụ nữ.

Bộ đồ dùng cho người cao tuổi là nữ giới sẽ được đặt trong xô màu đỏ, còn của người cao tuổi là nam giới sẽ là xô màu vàng.

UNFPA tại Việt Nam chọn hai màu của quốc kỳ Việt Nam là đỏ và vàng để nhằm tăng cường tình đoàn kết giữa hai giới, và giữa người cao tuổi với thế hệ thanh niên Việt Nam”, bà Naomi Kitahara cho biết.

Sự hợp tác giữa UNFPA tại Việt Nam và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh bắt nguồn từ ý tưởng gắn kết lực lượng thanh niên và người cao tuổi.

Tại buổi lễ, ông Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh: "Nhằm không ngừng nỗ lực thúc đẩy những đóng góp của giới trẻ cho cộng đồng và xã hội, chúng tôi sẽ chỉ đạo các tỉnh đoàn Quảng Ngãi, Quảng Trị và Hà Tĩnh khẩn trương tổ chức cấp bộ đồ dùng thiết yếu cho người cao tuổi nơi bị ảnh hưởng nặng nề do các trận lũ lụt vừa qua”.

Bộ đồ dùng thiết yếu cho người cao tuổi gồm có 21 món: xô nhựa, tất, áo khoác hai lớp, dép, đèn pin, xà phòng, bột giặt, dầu gió, dầu gội, chăn, khẩu trang, khăn mặt, kem đánh răng…

UNFPA là cơ quan chuyên trách về sức khỏe tình dục và sinh sản của Liên Hợp Quốc. UNFPA hoạt động vì một thế giới mà mỗi lần mang thai đều được mong đợi, mỗi ca sinh nở đều được an toàn và mỗi người trẻ tuổi đều được phát triển hết tiềm năng của mình. Đảm bảo việc đáp ứng các quyền và nhu cầu của người cao tuổi là hành động nhằm hưởng ứng mục tiêu "Không để ai bị bỏ lại phía sau".

Cao Kim Anh