Uống cà phê mỗi ngày đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim

19/04/2018 06:00
An Nhiên (Theo Health).
(GDVN) - Theo một nghiên cứu mới đây của Trường Đại học Sao Paulo (Mỹ), uống cà phê mỗi ngày sẽ làm sạch các động mạch và đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim.

Các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Sao Paulo (Mỹ) đã thu thập thông tin về chế độ ăn uống và các chỉ số về vôi hóa động mạch vành (CAC) từ hơn 4.400 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu, hầu hết đều có sử dụng cà phê.

Họ nhận thấy rằng những tình nguyện viên sử dụng cà phê nhiều hơn số còn lại có chỉ số vôi hóa mạch vành thấp hơn, tức là lượng canxi trong động mạch ít hơn giúp cho máu lưu thông tốt hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia đưa ra lời khuyên chỉ nên uống tối đa 3 ly cà phê trong một ngày, bởi sẽ “lợi bất cập hại” nếu bạn uống nhiều hơn.

Uống cà phê mỗi ngày đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim ảnh 1
Uống cà phê mỗi ngày sẽ làm sạch các động mạch (Ảnh: theo Health).

Andreia Miranda, tác giả của nghiên cứu cho biết: “Các nghiên cứu khác đã cho thấy uống quá nhiều nước giải khát sẽ gây hại cho sức khỏe. Còn ở đây, chúng tôi chỉ ra tỷ lệ vôi hóa sẽ giảm khi thường xuyên sử dụng hơn 3 ly cà phê mỗi ngày”.

Nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ (AHA).

Vẫn chưa rõ lý do tại sao cà phê lại tốt cho tim mạch, nhưng các nhà khoa học tin rằng đó là vì các hợp chất chống oxy hóa có trong cà phê. 

Cơ quan An toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA) khuyến cáo người trưởng thành không nên sử dụng quá 400mg caffein một ngày, tức là là khoảng 4 ly cà phê.

Các nhà chức trách đã cảnh báo rằng nếu vượt quá con số trên, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe, từ chứng lo âu cho đến suy tim.

Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) của Anh cũng đưa ra khuyến cáo, sử dụng quá nhiều caffein có thể dẫn đến nguy cơ sẩy thai và dị tật bẩm sinh.

An Nhiên (Theo Health).