Vẫn còn tình trạng cơ sở khám chữa bệnh thu thêm tiền của bệnh nhân

28/03/2018 09:57
Vũ Phương
(GDVN) - Thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, vừa qua có tình trạng cơ sở khám chữa bệnh thu tiền của bệnh nhân dù được bảo hiểm y tế chi trả.

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin định kỳ tháng 3/2018 vào chiều ngày 27/3, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chỉ ra không ít trường hợp người bệnh phải chi trả những khoản chi phí trong danh mục được thanh toán của bảo hiểm y tế.

Ông Lê Văn Phúc - Phó trưởng Ban phụ trách Ban Thực hiện Chính sách bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết: “Tình trạng thu thêm những khoản trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả vẫn diễn ra tại một số cơ sở y tế.

Để đảm bảo công khai, minh bạch, chúng tôi đã đề nghị bảo hiểm xã hội các tỉnh yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh công khai việc thu bảo hiểm y tế, giá dịch vụ và danh sách những dịch vụ, vật tư, thuốc nằm trong và ngoài danh mục được bảo hiểm y tế chi trả để người dân giám sát.

Trong quá trình đó, cơ sở khám chữa bệnh cũng cần giải thích rõ ràng cho người bệnh khoản nào trong danh mục và ngoài danh mục được bảo hiểm y tế chi trả.

Theo khảo sát của chúng tôi, thời gian qua, có nhiều khoản mà người bệnh phải trả thêm một khoản tiền oan tại một số cơ sở khám chữa bệnh”.  

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, qua khảo sát thực tế có tình trạng một số cơ sở khám chữa bệnh thu thêm tiền của người bệnh dù được bảo hiểm y tế chi trả (ảnh minh họa). Ảnh: V.P
Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, qua khảo sát thực tế có tình trạng một số cơ sở khám chữa bệnh thu thêm tiền của người bệnh dù được bảo hiểm y tế chi trả (ảnh minh họa). Ảnh: V.P

Theo ông Lê Văn Phúc, lộ trình điều chỉnh giá bảo hiểm y tế hiện nay chưa thực sự chuẩn xác, dẫn đến việc chi phí thanh toán cao hơn so với mức thực tế của dịch vụ y tế.

Như khi xây dựng giá, mỗi giường bệnh có 1 bác sỹ, 3 điều dưỡng, nhưng qua khảo sát quá trình thực hiện, nhiều cơ sở không đảm bảo yêu cầu trên.

Ngoài ra, giá xây dựng định mức cao hơn rất nhiều so với giá thực tế. Nhiều thứ hiện nay không dùng như màn tại khoa cấp cứu, nhưng các bệnh viện vẫn tính vào tiền giường cho bệnh nhân.

Trong khi hầu hết các phòng cấp cứu, hồi sức cấp cứu hiện nay đều dùng điều hòa, thì giá tiền giường vẫn tính thêm cả tiền màn.

Theo cơ cấu giá, tất cả các bệnh viện hạng 2 trở lên các phòng đều có điều hòa, nhưng nhiều nơi lại không có.

Hay trong các khoa về tai mũi họng, khi xây dựng bảng giá, thì kê khai loại máy móc hàng trăm triệu đồng, nhưng thực tế lại chỉ dùng loại vài chục triệu để khám chữa bệnh.

Đại diện bảo hiểm xã hội Việt Nam nhấn mạnh, đó là những bất cập thấy rõ tại các cơ sở khám chữa bệnh hiện nay. Trong thời gian tới, bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ có những khảo sát cụ thể về vấn đề này.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng thông tin về tình hình tham gia bảo hiểm y tế,  khám chữa bệnh bảo hiểm y tế 3 tháng đầu năm 2018.

Theo đó, đến hết tháng 2/2018 là 80,55 triệu người tham gia tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên toàn quốc cụ thể tháng 1 có 14,158  triệu lượt; tháng 2 có 10,617 triệu lượt; tháng 3 ước tính khoảng 14,876  triệu lượt.

Cân đối thu chi 2 tháng đầu năm, quỹ bảo hiểm y tế đã chi trả cho 24,775 triệu lượt khám chữa bệnh. Trong đó số lượt ngoại trú chiếm 91%, nội trú chiếm 9%, với tổng số tiền là 12.577 tỷ đồng vượt khoảng 18% quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được sử dụng.

Số chi ngoại trú chiếm khoảng 40,3%, số chi nội trú chiếm khoảng 59,7%.

Hiện nay, theo dữ liệu trên Hệ thống giám sát của bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có 63/63 tỉnh, thành phố sử dụng vượt quỹ khám chữa bệnh được sử dụng.

Trong đó, 9 tỉnh, thành phố có tỷ lệ sử dụng vượt quỹ khám chữa bệnh khoảng 30% như (Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Tháp, Khánh Hòa, Kiên Giang, Quảng Nam, Quảng Ninh, Tiền Giang, Vĩnh Long).

Vũ Phương