700 USD nhập cảnh Thái Lan: Nước bạn coi du khách Việt như "tội đồ"

07/05/2014 07:55 Hồng Anh
(GDVN) - "Cần phải cải thiện hình ảnh người Việt, đừng để người Việt là nỗi ám ảnh của các quốc gia khác".

Mới đây, thông tin nhân viên làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu Arayaprathet (Thái Lan) yêu cầu du khách Việt Nam phải xuất trình 700 USD hoặc 20.000 baht để webcam chụp hình mới được làm thủ tục nhập cảnh khiến dư luận bức xúc. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng phía Hải quan Thái Lan kỳ thị, xem thường du khách Việt Nam. Không dừng lại ở đó, nhiều ý kiến bày tỏ thái độ bức xúc khi cho biết sẽ "cạch mặt" hoặc "tẩy chay" du lịch đến Thái Lan.

Trong khi đó, nhiều ý kiến bày tỏ thái độ xấu hổ vì một bộ phận nhỏ người Việt đang làm xấu đi hình ảnh đất nước Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế và khu vực.

Tấm bảng ghi du khách Việt Nam nằm trong số ít những đối tượng khách có thể bị tra hỏi bởi nhân viên hải quan.

 "Người Thái Lan kì thị chính nước bạn mình"

Độc giả Lê Kiến Thành bức xúc cho biết: "Nước bạn Thái Lan nghĩ gì khi công dân các bạn được nước chúng tôi đón tiếp nồng hậu? Trong khi các bạn đón tiếp chúng tôi như một "tội đồ". Chúng tôi đi đến nước Thái Lan để du lịch, nghĩa là chúng tôi đang làm giàu cho nước bạn. Nghĩa là đất nước các bạn đang chất chứa nhiều điều thú vị, hấp dẫn mà chúng tôi háo hức khám phá. Nhưng ngay lập tức, các bạn "phủ đầu" chúng tôi bằng việc giơ 700 USD hoặc 20.000 baht lên trước mặt để chụp hình, khác nào các bạn khinh rẻ, coi chúng tôi".

"Người Thái Lan đang kì thị chính nước bạn của mình chỉ vì một bộ phận nhỏ những người lao động trái phép. Dù hành động của các bạn có thể lý giải bằng lý do nào đi chăng nữa, nhưng với người Việt trọng tình trọng nghĩa như chúng tôi thì khó chấp nhận được", độc giả Kim Anh bày tỏ.

Đồng quan điểm với ý kiến trên, độc giả Quang Thắng nói: "Thái Lan làm vậy là bôi nhọ đất nước và con người Việt Nam. Chủ nhà không tôn trọng mình ngay từ đầu thì làm sao những người khách như chúng ta phải tới chơi, tham quan? Tốt nhất là chuyển sang hai nước bạn Lào và Campuchia vì họ rất thân thiện và mến khách".

"Nhiều người Việt tự bôi đen hình ảnh mình"

Đứng ở một khía cạnh khác để nhìn nhận vấn đề, độc giả Quốc Tuấn cho biết: "Nếu nhìn với nhiều góc độ, ta có thể thấy được đạo đức của một bộ phận dân Việt đang ngày một đi xuống. Việc này làm ảnh hưởng đến hình ảnh một bộ phận người Việt có ý thức nói riêng và toàn thể người Việt nói chung. 

Việc các bảng chú ý được dịch sang tiếng Việt ở nhiều nước là việc chứng minh một bộ phận người Việt tự làm xấu bản thân mình và làm xấu luôn cả bộ mặt của cả dân tộc. Những con người như thế thật đáng xấu hổ khi tự nhận mình là "người Việt". Người Việt mà tôi từng biết luôn là "Giấy rách thì phải giữ lấy lề" hay "Đói cho sạch, rách cho thơm" luôn có lề thói, khuôn phép. Những con người ấy đã làm cho bộ mặt của toàn thể người Việt bị quốc tế đánh giá, xem thường. Không biết đến bao giờ bộ phận người Việt không biết nhận thức ấy mới "tỉnh ngộ"? 

Mong rằng nếu các bạn còn xem mình là người Việt thì hãy tự nhận thức được việc làm của mình. Đừng để cho bạn bè quốc tế ngày càng xem thường người Việt vì những hành động vô ý thức. Đừng tự bôi đen gương mặt của dân tộc mình vì như thế chính bạn cũng đã tự bôi đen gương mặt mình".

"Đừng để người Việt thành nỗi ám ảnh của quốc gia khác"

"Trước khi trách người, ta hãy nhìn lại mình. Từ lúc xin visa, người Việt đã tỏ vẻ cầu cạnh, sợ hãi, không nhìn thẳng vào mắt nhân viên phỏng vấn. Đi du lịch bằng tiền mình thì việc gì phải thế? Còn khi ra nước ngoài thì người Việt mình nói to, cư xử cũng không mấy lịch sự. Muốn được người khác tôn trọng thì mình phải có lòng tự trọng trước đã.

Đề nghị các công ty du lịch phải biết rõ các thủ tục để thông báo cho du khách chuẩn bị ngay từ đầu. Hướng dẫn viên du lịch nên có bài hướng dẫn du khách Việt Nam khi ra nước ngoài từ cách giao tiếp, ăn uống, sử dụng điện thoại hay bỏ rác... theo đúng văn hóa thói quen của nước họ. Ăn uống no nhưng không được tham lam hoặc lãng phí, phải thực hiện đúng qui định của nhà hàng... Sống không văn minh bị người ta tỏ thái độ là đúng thôi. Cần phải cải thiện hình ảnh người Việt, đừng để người Việt là nỗi ám ảnh của các quốc gia khác", độc giả Kim Thu bày tỏ.

 

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) tại TP. HCM  giải thích: Phòng nhập cảnh Thái Lan đã ban hành quy định về việc khách du lịch nước ngoài khi nhập cảnh Thái Lan phải mang theo số tiền mặt tối thiểu là 700 usd hoặc 20.000 baht, và phải trình ra cho hải quan khi làm thủ tục nhập cảnh nếu được yêu cầu. Quy định này mới được áp dụng cho tất cả du khách nước ngoài khi nhập cảnh Thái Lan theo kiểu visa du lịch chứ không chỉ với du khách Việt Nam, do ngày càng nhiều người nhập cảnh Thái Lan dưới hình thức visa du lịch để làm việc sai quy định.

Theo vị đại diện TAT, số lượng người cầm hộ chiếu Việt Nam nhập cảnh vào Thái Lan dưới dạng visa du lịch nhưng thật sự là lao động trái phép (không có giấy phép lao động) ngày càng nhiều, gây khó khăn cho việc quản lý của quốc gia nên phòng nhập cảnh buộc phải nghiêm chỉnh trong việc cấp phép nhập cảnh theo quy định (đặc biệt đối với nhóm du lịch tự túc) chứ không có bất kỳ sự phân biệt đối xử hay miệt thị người Việt Nam ở đây. 

 (Theo Thanh Niên)

 

 

 

Hồng Anh