BTC Vietnam Idol lên tiếng vụ tố dùng ca khúc độc quyền không xin phép

25/02/2014 08:48 Bình Dương (tổng hợp)
(GDVN) - Sau khi lên tiếng về việc ca khúc cô mua độc quyền được sử dụng trong đêm Gala 3 của Vietnam Idol 2013, mới đây Thảo Trang đã cho biết sự việc được giải quyết.

Trong đêm Gala 3 Vietnam Idol 2013 (23/2), Ngân Hà đã trình diễn bài "Nơi ấy bình yên" khá ấn tượng. Tuy nhiên, sau khi được đăng lên Youtube thì ngay lập tức trên trang cá nhân, ca sĩ Thảo Trang tố: "Ủa, bài độc quyền của em, album chưa ra, sử dụng như đúng rồi mà không ai thèm đả động nói một tiếng. Chả coi ai ra gì nhỉ?"

Được biết, Thảo Trang đã mua độc quyền ca khúc "Nơi ấy bình yên" từ nhạc sĩ Minh Thụy năm 2012. Cô cho biết, ca khúc này nằm trong album "Đại lộ đón gió" mà cô dự định ra mắt từ năm ngoái nhưng do trục trặc vài khâu nên chưa phát hành được. Tuy nhiên, nữ ca sĩ từng biểu diễn "Nơi ấy bình yên" trong khá nhiều chương trình truyền hình.

Ca sĩ Thảo Trang cho rằng Vietnam Idol đã vi phạm bản quyền

Trước những bức xúc của Thảo Trang, đại diện ban tổ chức Vietnam Idol cho biết, họ đã thực hiện đúng trình tự khi tổ chức các chương trình giải trí truyền hình.

Cụ thể, ban tổ chức Vietnam Idol cho rằng: "Theo Khoản 1 điều 26 Luật Sở hữu Trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009 quy định, tổ chức phát sóng sử dụng tác phẩm đã công bố để phát sóng có tài trợ, quảng cáo hoặc thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào không phải xin phép, nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu quyền tác giả kể từ khi sử dụng".

Với trường hợp ca khúc Nơi ấy bình yên, ban tổ chức cho biết sẽ làm việc với tác giả Minh Thụy và ca sĩ Thảo Trang để làm rõ các yếu tố như chủ sở hữu quyền tác giả, hợp đồng độc quyền giữa tác giả và ca sĩ, thời hạn hợp đồng... để có thể xác định trả thù lao cho ca sĩ hay tác giả.

Trước câu trả lời này, Thảo Trang chia sẻ trên Facebook với trạng thái: "Vậy là từ nay ca sĩ cứ việc độc quyền, ai thích xài cứ việc xài không cần hỏi ý kiến, chỉ cần trả tiền nhuận bút cho thôi? Sao nghe nó nghịch cái lỗ tai vậy ta! Vấn đề ở đây đâu phải là tiền và pháp luật?".

Tuy nhiên đăng tải chưa được bao lâu, mới đây sự việc dường như đã được giải quyết êm xuôi. Trên trang cá nhân, Thảo Trang tiếp tục chia sẻ dòng trạng thái khác thể hiện rõ điều này. Cô viết: "Một lời xin lỗi ngọt ngào, đấy chỉ cần có thế thôi. Vui vẻ rồi, bỏ qua. Tiếp tục công việc của mình thôi".

Nhận được nhiều chia sẻ của bạn bè, Thảo Trang cho rằng chuyện bé tí xíu thôi mà.

Trước đó, Vietnam Idol mùa thứ 4 cũng dính phải lùm xùm tương tự khi nhóm MTV bức xúc bởi ca khúc Nói chung là... Chuyện thằng say của nhóm được Hồng Phước chọn để trình diễn mà không được xin phép và thậm chí đã thay đổi lời./.

Bình Dương (tổng hợp)