Ca sĩ hải ngoại Thủy Tiên: Chuyện nghề như cổ tích giữa đời thường

03/03/2015 07:59 TỬ VĂN
(GDVN) - Chuyện nghề của Thủy Tiên như cổ tích giữa đời thường vì cô là một trong những ca sĩ trẻ được khán giả yêu thích ngay từ lần đầu tiên bước lên sân khấu.

Thủy Tiên có tên gọi đầy đủ là Huyền Tôn Nữ Thủy Tiên. Gia đình là người dòng dõi hoàng tộc Huế nhưng cô được sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn. Nổi tiếng trong làng ca nhạc Sài Gòn từ những năm 1990, ca sĩ Thủy Tiên được khán giả nhớ đến qua phong cách trẻ trung và giọng hát đặc biệt. Sự xuất hiện của Thủy Tiên trong làng nhạc nhẹ thời bấy giờ như một cơn gió lạ, những màn trình diễn của cô luôn mang lại niềm phấn khích cho giới trẻ bằng nét sinh động và duyên dáng.

Từ khi rời xa quê hương năm 2001, đến hôm nay Thủy Tiên mới có một liveshow chính thức tại quê nhà.

Câu chuyện nghề nghiệp của Thủy Tiên như cổ tích có thật giữa đời thường vì cô là một trong những ca sĩ trẻ được khán giả yêu thích ngay từ lần đầu tiên bước lên sân khấu. Cơ duyên đến với con đường ca hát chuyên nghiệp của cô hết sức tình cờ. Trong một dịp đến vũ trường Đại Thế Giới tham dự sinh nhật một người bạn vào tháng 5 năm 1989, Thủy Tiên được mời lên hát giúp vui và được người phụ trách chương trình ca nhạc vũ trường mời cộng tác.

Sau 2 tháng cộng tác, Thủy Tiên nhanh chóng lọt vào mắt xanh của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, Tôn Thất Lập cùng vài người bạn trong một lần ghé chơi. Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện đã mời cô thu băng một số nhạc phẩm của mình, cùng lúc giới thiệu cô với nhạc sĩ Lý Được, một nhạc sĩ sử dụng bass kỳ cựu từ cuối thập niên 60, trong giai đoạn cực thịnh của phong trào nhạc trẻ Việt Nam. Nhạc sĩ Lý Được sau khi nghe Thủy Tiên hát, đã tỏ ra rất hài lòng với giọng ca cũng như phong cách trình diễn của cô và chính thức mời gia nhập ban nhạc Hy Vọng của ông.

Vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm của nữ ca sĩ từng làm mưa làm gió những năm 90.

Sau đó, Thủy Tiên cùng ban nhạc có mặt tại hầu hết các vũ trường, sân khấu ca nhạc của Sài Gòn lúc bấy giờ. Với những sáng tác được viết riêng cho mình của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiên, Thủy Tiên đã trở thành một tên tuổi gây được nhiều chú ý đầu thập niên 90 và xuất hiện tràn ngập trên truyền hình với các ca khúc hit: Cô bé dỗi hờn, Mong đợi ngậm ngùi, Hứa đi anh, Vì sao, Trò chơi, Oẳn tù tì… Và trong suốt thập niên 90, tên tuổi của Thủy Tiên vẫn luôn là một trong những giọng hát được yêu thích nhất.

Năm 2001, cô quyết định sang Mỹ định cư đoàn tụ cùng gia đình để lại nhiều tiếc nuối cho khán giả quê nhà. Sau 4 tháng làm quen với cuộc sống mới, Thuỷ Tiên sớm góp mặt trên các sân khấu lớn và nhanh chóng trở thành ca sĩ được khán giả hải ngoại mến mộ cho đến nay.

Chia sẻ về phong cách trình diễn mà mình theo đuổi, Thủy Tiên tâm sự: “Mỗi người ca sĩ đều có một kỹ thuật riêng thể hiện bài hát. Với Thủy Tiên thì Thủy Tiên chỉ chọn những bài hát mình thích. Nghiên cứu ca từ, cảm nhận vẻ đẹp của ca từ, giai điệu và trình diễn bằng chính sự cảm nhận đó. Phong cách trình diễn trên sân khấu chính là phong cách thật của Thủy Tiên, không gượng ép".

Hiện tại Thủy Tiên là một trong những ca sĩ được yêu thích tại hải ngoại và Việt Nam.

Gần 15 năm xa quê hương, rất nhiều lần về thăm gia đình nhưng Thủy Tiên chưa có một đêm diễn riêng để tri ân tình cảm của khán giả đã dành cho mình trong hành trình ca hát. Chính vì thế, xuất hiện trong Sol Vàng tháng 3/2015, với tư cách là nhân vật chính, Thủy Tiên không tránh khỏi hồi hộp khi tái ngộ khán giả của mình.

TỬ VĂN