Cha dạy con kỹ năng nhìn nhận cuộc sống, tình yêu, hạnh phúc, thành công

01/05/2016 07:33 Nguyễn Đức Cao
(GDVN) - Cuộc sống suy cho cùng chúng ta đều mưu cầu hạnh phúc. Hạnh phúc đích thực khi ta dám sống với cảm xúc thật của mình.

LTS: Báo điện tử giáo dục Việt Nam gửi tới độc giả tâm thư của một người cha có tên Nguyễn Đức Cao (sinh sống tại Quảng Ngãi).

Thư này, tác giả gửi tới con gái của mình tên Lâm Giang với mong muốn đây sẽ là khóa kỹ năng đặc biệt nhất mà người cha mong muốn người con lớn lên và trưởng thành bằng việc rèn luyện các kỹ năng nhìn nhận cuộc sống - tình yêu, hạnh phúc, thành công ngay từ khi còn nhỏ.

Tòa soạn trân trọng trích nguyên văn bức thư. 

 
Con gái yêu quý của Ba,

Đây sẽ là 1 bức thư, chính xác hơn là 1 khóa học kỹ năng đặc biệt nhất mà Ba muốn dành tặng cho con gái về: Kỹ năng nhìn nhận cuộc sống - tình yêu, hạnh phúc, thành công

Người giảng viên đào tạo không ai khác chính là Ba - người mà con vẫn thường hay gọi với tiếng thân thương - “Ba Cao”. Lớp học duy nhất có 1 học viên, chính là một mình con gái (Lâm Giang). 

Sau này con hãy dành tặng lại cho em con. Khóa học này không phải học 1 giờ, không phải 1 ngày, 1 năm mà con học cả cuộc đời. 

Ba muốn con học kỹ về nó, nó sẽ giúp con trưởng thành, đạt được những ước muốn của con. Những lúc con phiền muộn vì điều gì đó, con hãy mở bài học này ra và học nó: Hãy học bằng cả trái tim và khối óc của mình

Cha dạy con kỹ năng nhìn nhận cuộc sống, tình yêu, hạnh phúc, thành công (Ảnh: news.zing.vn)

Hôm nay con đang ở 3 tuổi, 5 tháng, 20 ngày. Con vẫn còn đang tập viết những chữ cái đầu đời, con vẫn chưa thể đọc được lá thư này bây giờ. Nhưng cũng nhanh thôi, con sẽ đọc được nó trong tương lai gần. 

Ba Mẹ và nhà trường sẽ dạy chữ cho con. Điều quan trọng, con hãy đọc và cảm nhận nó bằng trái tim và khối óc của mình, bằng tiềm năng vô tận bên trong con người con.

Con yêu quý,

Điều đầu tiên: Ba muốn dạy con đó là NHẬN THỨC rõ về tiềm năng vô hạn của não bộ. 

Các nhà khoa học và người thành công trên thế giới đã công nhận rằng con người có sức mạnh vô tận. Bộ phận quan trọng trên cơ thể người là bộ não.

Bộ não chỉ nặng khoảng 1,3kg nhưng cần đến 25% trong tổng năng lượng khi chúng ta cung cấp từ thức ăn, nước uống. Bộ não điều khiển tất cả các hành vi của chúng ta từ việc đi đứng, nằm ngồi, từ nét mặt, điệu bộ (ngôn ngữ hình thể),…

Con vẫn thấy đâu đó trên thế giới này những con người phi thường họ làm những việc bất thường. Những việc tưởng chừng không thể trở thành có thể. Những việc mà theo cách nghĩ thông thường nó có thể là hoang tưởng, kì bí.

Trao quyền cho trẻ đâu phải quá phức tạp

(GDVN) - Lý lẽ nuông chiều, bao bọc hay chưa tạo kỷ cương khiến con trẻ còi cọc về mặt tâm hồn và phát triển chậm lại.

 
Ba kể như có người họ nhảy từ mặt đất lên mái nhà, có người dùng mi mắt, lỗ lai để kéo ô tô di chuyển, có người bịt mặt đọc chữ, nhìn hình; có người đọc lại cả hàng ngàn con số sau 1 lần nghe… 

Con thấy đó, còn rất nhiều người tương tự như thế, họ có thể làm những điều mà người khác không nghĩ tới, có nghĩ họ không dám làm.

Con hãy hình dung bộ não chúng ta chia làm 2 phần: ý thức và tiềm thức. Ý thức tiếp nhận và xử lý thông tin. Tiềm thức lưu trữ thông tin và được phản ánh thành hành vi. Ý thức như phần nổi của tảng băng, tiềm thức là khối băng lớn chìm dưới nước. 

Thường thì ý thức chỉ có sức mạnh tức thời, con hay gặp trường hợp những người nghĩ tới đâu làm tới đó. Tiềm thức là sức mạnh vô tận, chúng ta càng lớn nó càng được bồi dưỡng từ nguồn suy nghĩ nhiều hơn. Khi những thông tin hàng ngày được chúng ta tiếp nhận và xử lý, nó sẽ được ghim xuống phần tiềm thức. 

Vì vậy, khi chúng ta thường xuyên ghim những hình ảnh mạnh mẽ, tích cực, những suy nghĩ mang ý chí quyết tâm cao, chúng ta sẽ nhận được những sức mạnh tương đương. 

Con đang đọc những kiến thức trong khóa học này, con cảm nhận về nó thì đó là phần ý thức xử lý. Tiềm thức sẽ tiếp nhận những giá trị con học được và chuyển hóa thành những sức mạnh qua hành động. Sức mạnh ấy lớn ở mức độ nào tùy thuộc vào ý chí quyết tâm của nhận thức, mà ngõ vào là ý thức. 

Hãy suy nghĩ nghiêm túc về bài học này. Hàng ngày con hãy học tập và luyện tập thường xuyên, tưởng tưởng ra con đang ở đâu, con muốn trở thành người như thế nào. Tiềm thức sẽ mách bảo con kế hoạch để đạt được điều đó (về trí tưởng tượng, Ba sẽ nói kỹ hơn ở những phần sau).

Lưu ý là con phải tin tuyệt đối sức mạnh vô tận của não bộ. Sẽ có cách để đạt được điều con mong muốn. Hãy biến kết quả là điều hiển nhiên. Việc còn lại là tập trung phát huy sức mạnh não bộ để sáng tỏ giải pháp. Biến những điều khát khao thành nỗi ám ảnh ngay cả lúc ăn, lúc ngủ.

Điều thứ 2: Bài học về tình yêu

Khi con còn nhỏ, con phải biết yêu Bố Mẹ, yêu Ông Bà, yêu những người xung quanh. Đặc biệt, con biết yêu sâu sắc người Mẹ của con. Người mà luôn ôm ấp, vỗ về, che chở cho con ngay cả khi con chỉ mới là sinh linh bé bỏng ở trong bụng mẹ. 

Mẹ chưa hề có một lời ghét bỏ, quở trách con. Bao nhiều điều hay, ý tốt mẹ điều dành cho con. Những món ăn ngon, những bộ áo quần đẹp tới những hộp đồ chơi Mẹ không hề tiếc để mua cho con. 

Thậm chí có những lúc túi cạn tiền mẹ vẫn mua cho con. Mẹ luôn dành những nụ cười mãn nguyện, những cái ôm hôn hạnh phúc để trao tặng cho con. Con đang cảm nhận tốt về những giây phút đó chứ?

“Thương con như thế bằng mười hại con”

(GDVN) - Yêu thương con cái không có nghĩa dành làm hết mọi công việc của con. Hãy dành thời gian dạy con những việc làm đơn giản, phù hợp nhất.

Tất cả những tình cảm có được ở trên chỉ xuất phát từ một nguyên nhân duy nhất đó là Mẹ yêu con. Trái tim Mẹ trước đây đã yêu ông bà ngoại của con, sau đó yêu Ba, và bây giờ lại tiếp tục dành cho con. 

Rồi một ngày, con sẽ lớn lên, con sẽ là những học sinh, sinh viên đến những công dân lao động thực thụ. Con rồi sẽ trở thành những người như Ba Mẹ, là người sống có mục tiêu, có trách nhiệm. Con sẽ cảm thấy tình yêu thương có sức mạnh lớn lao đến nhường nào. 

Tình yêu sẽ là vũ khí mạnh mẽ nhất để đưa mọi người đến gần nhau hơn. Khi có tình yêu con sẽ gắn kết với bạn bè, với đồng nghiệp, với cộng sự, với đối tác, với công việc, với bạn đời. 

Chỉ có tình yêu thương mới có thể bỏ qua những lỗi lầm. Chỉ có tình yêu thương mới sản sinh điều vĩ đại. Tình yêu không phải muốn là được. Tình yêu là tinh hoa của tâm hồn. Chỉ có tâm hồn mới sản sinh được tình yêu. 

Hàng ngày con hãy vun đắp cho thái độ sống của mình. Sống tích cực, lạc quan. Con hãy nhìn mọi sự xảy ra như thể nó phải xảy ra. Đừng cố tìm chứng cứ cho vấn đề, ngược lại con hãy tìm giải pháp để tốt hơn. Thói quen biết cảm thông với mọi sự chưa tốt, biết trân trọng và ghi nhận thành quả người khác.

Hòa nhã, hành xử thân thiện, biết khiêm nhường và lắng nghe, thấu hiểu...
Tất cả những điều Ba vừa nói đến sẽ là "chất liệu" để con làm đẹp tâm hồn, tạo nền tảng để sản sinh tình yêu.

Con thấy thế nào rồi, cởi mở tấm lòng chưa? 

Tình yêu sẽ luôn là phép màu cho mọi sự. Và điều tuyệt vời nhất về tình yêu Ba muốn nói đến đó là “tình yêu đối với bản thân con”. Đây sẽ là nguồn cội của mọi tình yêu. 

Con yêu bản thân con hơn yêu bất cứ thứ gì, con hãy yêu nó, yêu nó nhiều hơn những gì con diễn tả. Con phải yêu vô điều kiện với nó.Yêu một cách điên cuồng, mãnh liệt như thể đã đấu tranh một ngàn lần để được yêu vậy. 
Bao giờ con còn yêu bản thân mãnh liệt thì con sẽ còn có dũng khí để bước tiến đến tương lai. Tình yêu ai bán mà mua. Chỉ đến khi nào:

Con yêu bản thân đủ đầy con mới có thể lan tỏa tình yêu đến những người khác.

Con yêu bản thân đủ đầy con mới có thể yêu được công việc.

Con yêu bản thân đủ đầy con mới có thể bỏ qua những lỗi lầm.

Và con yêu bản thân đủ đầy con mới có thể yêu được chính bạn đời của con.

Dạy con qua các câu chuyện ngụ ngôn liệu có lỗi thời?

(GDVN) - Cách dạy con qua các câu chuyện cổ tích, truyện ngụ ngôn sẽ là những bổ sung hữu ích cho các bậc phụ huynh trong suốt quá trình nuôi dạy con cái.

Cuộc sống sẽ có rất nhiều thử thách. Thử thách ngay cả khi con đang nghĩ mọi sự suôn sẻ. Điều Ba muốn con nhận thức rằng, thử thách chỉ là chất xúc tác. Chất xúc tác là những tác nhân giúp phản ứng xảy ra nhanh hơn. 

Thành công cũng vậy, nó là kết quả của những phản ứng xảy ra trong cuộc đời. Và thử thách chính là chất xúc tác giúp phản ứng thành công xảy ra. Thử thách càng lớn, thành công càng lớn. Phần thành công Ba sẽ nói kỹ hơn ở phần sau

Điều thứ 3: Tôi sinh ra để làm gì?

Ba muốn dạy con trong khóa học này đó là con phải trả lời được câu hỏi: Tôi sinh ra để làm gì?

Có buồn cười không con? Vì Ba biết rằng sẽ có rất nhiều người không trả lời được câu hỏi đó. Có chăng trả lời bâng quơ chiếu lệ dạng: Tôi sinh để ăn, để vui chơi, để đi làm,…

Ở đây Ba không có ý để bàn luận sai và đúng, Ba chỉ khuyên con suy ngẫm và nhận thức hàm ý sâu xa từ câu hỏi đó. Con phải trả lời thật nghiêm túc. 

Tôi sinh ra để làm gì?” đồng nghĩa với việc con phải xác lập được mục tiêu cuộc đời gắn liền sứ mệnh cá nhân con. Không ai có thể làm thay con điều này, ngay cả Bố Mẹ, Ông Bà là những người thân yêu nhất của con.

Mục tiêu cuộc đời đó là thứ thiêng liêng, bất biến. Con phải có nó càng sớm càng tốt. Phần này Ba khuyên con rằng, con phải biết lắng nghe chính con người bên trong của con.

Con hãy tìm những nơi yên bình, tĩnh lặng, thư giãn ý thức để len lõi được sâu vào bên trong tâm trí. Con sẽ biết con người bên trong con thật sự muốn gì. 

Bên cạnh đó, Ba Mẹ sẽ hỗ trợ thêm cho con công cụ khoa học để con khai phá bản thân mình – “hiểu được chính mình là ai?”. 

Lúc này, con sẽ tìm ra được sứ mệnh của bản thân rằng: Sống để làm gì? Đạt được mục đích gì? Con phải tuyên bố sứ mệnh cá nhân của con nhé.

Người lớn phải học cách sống tử tế để con cái noi theo

(GDVN) - Muốn dạy con tốt, giáo dục con nên người, trước hết bố mẹ phải là người tốt, sống mẫu mực.

Hãy biến sứ mệnh và mục tiêu ấy thành nỗi ám ảnh, cộng với khát khao cháy bỏng con sẽ làm được.

Lưu ý quan trọng trong điều này là con hãy nhớ lại sức mạnh vô tận của bộ não mà Ba đã nói ở điều đầu tiên. Con hãy phát huy sức mạnh của bộ não, đặc biệt là não phải. 

Con hãy phát huy trí tưởng tượng của mình. Đừng bao giờ giới hạn nó. Con còn nhớ những khoảnh khắc trong tác phẩm "tô tượng" của con mà Ba và Mẹ thỉnh thoảng dẫn đi ở Siêu thị Co.opmart hay khu vui chơi không? Món này con rất thích. 

Rồi những khoảnh khắc trong tác phẩm "tô màu ngôi nhà" mà con từng thực hiện. Con đã nguệch ngoạc, phóng khoáng, cá tính trong từng nét vẽ. Con tô, con vẽ như thể nó sinh ra là để con vẽ vậy. Vừa tưởng tượng vừa vẽ thỏa sức không cần biết Ba Mẹ và mọi người xung quanh nghĩ gì. 

Lúc ấy Ba chỉ nói đúng 1 câu "con vẽ tốt lắm" và nói khá nhiều lần. Những lần như thế cả nhà nhìn mặt nhau cùng cười.

Hồi tưởng lại với ngụ ý rằng, con hãy luôn tưởng tượng, luôn hình dung về bức tranh của tương lai. Những mục tiêu mà con muốn hướng tới, rồi sứ mệnh, lộ trình,...tất cả chi tiết con hãy tưởng tượng thành hình ảnh và tô vẽ lên bức tranh đó. 

Đừng do dự và xao nhãng bởi ý kiến và cách nghĩ của một số người, bởi vì không nhiều người làm điều đó như con. Số đông không phải lúc nào cũng đúng. Một ví dụ minh họa dễ hiểu để chứng minh cho điều này đó là hơn 80% dân số nắm chưa tới 20% của cải trong xã hội. 

Người thành công họ thường có những suy nghĩ và lối tư duy khác biệt. Tính quyết đoán và mục tiêu mạnh mẽ luôn là phương châm sống của họ. Họ luôn đặt chúng trong 1 tầm nhìn đã dự báo. Họ không cổ súy hay cực đoan cho giải pháp không phù hợp. Họ luôn biết cách sáng tạo, đổi mới để phù hợp với tình hình thực tế,...

Con hãy tin tưởng tuyệt đối vào mục tiêu của mình. Hãy tự do trong khuôn khổ của trí tuệ để đạt được điều con muốn. Con là cá thể đặc biệt và duy nhất.

Điều thứ 4: Bài học về lập kế hoạch và hành động 

Đây sẽ là điều quan trọng biến ước mơ của con thành hiện thực. Hành động sẽ giúp con có kết quả. Hành động dựa trên kế hoạch rõ ràng. Con hãy chủ động lập kế hoạch và hành động nó.

Trước tiên Ba muốn con biết cách phân bổ thời gian 24 giờ hợp lý nhất có thể. Ba gợi ý cho Con bằng bảng sau:

THỜI GIAN

THỰC HIỆN

5 giờ - 5 giờ 30

Đọc sách/học bài

6 giờ - 6 giờ 30

Phụ mẹ việc nhà

6 giờ 30 – 7 giờ

Ăn sáng

7 giờ - 11 giờ

Đi học/làm việc

11 giờ -12 giờ

Ăn trưa, nghỉ ngơi

12 giờ -13 giờ

Đọc sách/học bài/viết bài

13 giờ -17 giờ

Học/làm việc

17 giờ -19 giờ

Sinh hoạt cá nhân/gia đình

19 giờ -21 giờ

Đọc sách/học bài/xây dựng mối quan hệ...

21 giờ -23 giờ

Tĩnh lặng=yoga,thiền,.../viết nhật kí, sách,...

23 giờ trở đi

Ngủ

Sau này, khi lớn lên, trưởng thành, đi làm con duy trì thói quen đó (có thể điều chỉnh đôi chút để phù hợp).

Đọc sách là thói quen rất tốt và trở nên cấp thiết con à bởi hàng trăm, hàng ngàn tinh hoa của nhân loại con có thể tìm thấy ở sách. Nhà trường sẽ giúp con kiến thức cơ bản, nhưng để con vững bước trường đời con phải trang bị kỹ năng và kiến thức xã hội. 

Cái đó con sẽ tìm thấy khá lớn ở sách, các khóa học rèn luyện kỹ năng. Các loại sách về phát triển bản thân, sách kỹ năng, sách phát triển tư duy,...

Con theo đuổi lĩnh vực gì thì hãy tâm huyết tập trung các loại sách ở lĩnh vực đó. Đọc thì phải kèm theo thực hành. Mỗi tuần 1 cuốn sách, 1 năm 52 cuốn, 10 năm 520 cuốn. Con nghĩ sao về con số này? 

520 cuốn, một lĩnh vực, lúc này con và chuyên gia có nét tương đồng rồi đó. Hãy chia nhỏ mục tiêu rồi thực hiện, con làm được. Nếu không đủ thời gian thì 400 cuốn cũng được. Con sẽ là bậc thầy.

Tiếp đến, con nên phân bổ quỹ thu nhập của con ra chí ít cũng được 4 phần. Chia trước rồi mới tiêu sài sau.

Phần thứ nhất: Con dành khoảng 5% số thu nhập vào việc gây quỹ từ thiện, hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn.

Phần thứ hai: Con dành 10% để phòng thân khi rủi ro, hoặc để tích góp mua nhà, mua xe, các tài sản tiện nghi.

Phần thứ ba: Con dành 30% để đầu tư: đầu tư kinh doanh hàng hóa thu lợi nhuận, đầu tư phát triển bản thân (sách, khóa học, giao lưu học hỏi, du lịch).

Phần còn lại: Con mới dùng vào việc chi tiêu sinh hoạt hàng ngày (ăn, uống,...).


Hãy làm ngay khi con có thu nhập ít ỏi bất kể là lúc con bao nhiêu tuổi. Đừng suy nghĩ việc đó là dành người lớn. Con hình thành thói quen ngay cả khi con đi học và kiếm được tiền từ mồ hôi, sức lao động của mình. Nó là thói quen tốt và được kiểm chứng hiệu quả trên cả thế giới này.

Người nghèo chi tiêu trước còn lại đầu tư. Người giàu thì ngược lại”

Trong quá trình đạt được mục tiêu cuộc đời, ngoài nỗ lực cá nhân con, không thể không cần đến nỗ lực của tập thể. Thành công nhỏ có thể chỉ mình con.

Con cháu bất hiếu vì đâu?

(GDVN) - Trong tư tưởng văn hoá phương Đông – hiếu thảo được xếp đứng đầu trong thang giá trị đạo đức của con người, do đó – tội bất hiếu được xem là một trọng tội.

Nhưng thành công lớn con phải đi cùng họ. Họ là ai? Đó là những con người ưu tú. Họ cũng giống như con vậy, mong muốn đạt được những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Đỉnh cao của sự thành công là cho đi. Con càng mong muốn được cho đi nhiều hơn, con càng giàu có.

Con hãy mang giá trị của cá nhân con hòa nhập vào tập thể những con người khao khát, có mục tiêu, có sứ mệnh, có tâm hồn, có tình yêu. Con hãy cùng họ để tạo nên những tác phẩm của tập thể. 

Tác phẩm của cá nhân sẽ được tôn vinh khi được vun đắp và truyền cảm hứng từ tác phẩm của tập thể. Hãy thường xuyên trau dồi, học hỏi cùng nhau. Biết lắng nghe, thấu hiểu cùng nhau trên tinh thần cùng thắng lợi. Nhận thức rõ sứ mệnh của tập thể (tập thể để làm gì?) để cùng nhau vượt qua những khó khăn, thử thách. 

Con muốn đi đến điểm nào điều phải có lộ trình đi. Đi bằng phương tiện gì? Thời gian xuất phát? Đi cùng ai? Chi phí cho chuyến đi? Thời gian đến đích? Đó là kế hoạch.

Trong học tập, trong công việc sẽ tương tự như vậy. Hãy kỉ luật về kế hoạch nghe con. Thế giới phẳng hay không phẳng là do cách nghĩ của mỗi người. 

Trong gia đình đã thực hiện bình đẳng giới. Xã hội mở, thế giới hội nhập nên về cơ bản thì là phẳng. Quan trọng mình đã ở trên mặt phẳng đó hay chưa? 

Sẽ có rất nhiều người không dám nghĩ đến từ “phẳng” bởi vì bản thân chưa đủ các điều kiện để sẵn sàng hòa nhập và thích ứng nó. Bàn về vấn đề này Ba khuyên con rằng, con hãy chú trọng nhiều hơn vào phát triển bản thân. 

Ngoài kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, con cần rèn luyện kỹ năng thích ứng môi trường làm việc với người nước ngoài. Để thích ứng được con phải rèn luyện thật “siêu sao” kiến thức và kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ. 

Ít nhất 3 ngoại ngữ thông dụng bao gồm tiếng Anh và 2 ngoại ngữ khác. Ở đây Ba dùng từ “siêu sao” bởi vì đó là từ để con dễ trở thành "lưu loát". 

Con cần ghi nhớ điều này, rèn luyện tốt kỹ năng giao tiếp với người bản xứ, con sẽ dễ dàng trong việc học hỏi kinh nghiệm và văn hóa của họ. Mọi người sẽ sẵn sàng giúp con, con đừng ngừng ngại. 

Đó là hành trang tuyệt vời cho con tiến bước đến tương lai trong thời hội nhập toàn cầu. Hãy học nó một cách say mê, đến lúc nó sẽ là bắt buộc và cấp thiết. Đừng đợi đến khi khủng hoảng, cấp thiết lúc đó sợ không kịp để học đó con. 

Trong trường hợp này, do dự sẽ là thiệt thòi lớn. Ba Mẹ sẽ luôn đồng hành cùng con. Con đừng bao giờ thấy khó khăn trong việc trao đổi cùng Ba Mẹ. Ba Mẹ luôn sẵn sàng tâm sự cùng con. Con hãy học nó như thể nó là quan trọng và cấp thiết, học trong vòng 5-10 năm bằng lòng quyết tâm con sẽ đạt đến điều mong muốn.

Điều thứ  5: Giá trị của sự thành công


Theo con sự thành công nên hiểu như thế nào?

Có phải rằng khi con giàu có về tiền bạc thì con sẽ đạt đến thành công?

Nó chỉ đúng khi tiêu chí thành công của con là tiền bạc. Ba hiểu con không phải là như vậy. Thành công sẽ bền vững khi trong đó bao hàm sự thịnh vượng và hạnh phúc. Ở đây sự thịnh vượng bao gồm cả sự giàu có về mặt vật chất lẫn tinh thần. 

Đừng kỳ vọng sẽ biến đổi con chỉ sau vài ngày học tập

(GDVN) - Đừng kỳ vọng sẽ biến đổi con thành một người hoàn toàn khác chỉ sau ít ngày học tập vui chơi. Mà các bậc phụ huynh cần thay đổi cách nuôi dạy con cái.

Khi con đạt được trạng thái vui vẻ, tâm bình an, vật chất thoải mái, con sẽ thịnh vượng. Hạnh phúc có được khi con luôn sống và làm việc theo đam mê, bày tỏ được cảm xúc thật của mình.

Sống không phải miễn cưỡng để làm hài lòng người khác, sống như những gì bên trong tâm hồn con khao khát. Không ai khác, con đích thực là con. 

Hạnh phúc có được khi con biết san sẻ niềm vui đến mọi người. Đó có thể là vật chất, là trí tuệ, là sự bình an. Con phải luôn ở trong trạng thái bao dung, rộng lượng, biết yêu thương mọi người. Trong công việc con phải luôn chính trực, đàng hoàng. 

Thành công không phải ngẫu nhiên mà đến. Nó chỉ đến khi chúng ta đủ năng lượng về nó. Năng lượng có được do sự nỗ lực của con, do những bậc quân sư chỉ dạy, do những mối nhân duyên bồi đắp, do thái độ luôn tích cực và do sự dư dật của vũ trụ. 

Vì vậy, con phải biết cám ơn tất cả những điều đó. Thói quen thường xuyên nói lời cám ơn. Những người con gặp, những bài học hay, những góp ý chân thành, những lời động viên,…tất cả đã làm nên cuộc sống của con. Hạt giống cám ơn luôn nảy nở, phát triển. Nó sẽ thu hút những ong, bướm và tinh hoa của đất trời.

Rồi đây sẽ có rất nhiều người gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những bất hạnh trong cuộc sống. Con phải biết cách san sẻ, chúc phúc cho họ trong khả năng của mình.

Thành công sẽ gắn với 2 chữ “bạn đời”. 30 năm nữa con sẽ bằng tuổi Ba Mẹ bây giờ. Lúc đó, con cũng đã trưởng thành, đã lập gia đình. Và trước khi điều này xảy ra, Ba chỉ khuyên rằng, mỗi khi con có ý định chọn ai đó đi suốt cuộc đời thì hãy nhận thức tốt về tương lai, về tình yêu và về hạnh phúc cuộc sống.

Có khá nhiều trường hợp đến với nhau không phải vì tình yêu, cũng chẳng vì vật chất, danh vọng mà họ đến với nhau vì thể xác.

Nhiều ngộ nhận về tình yêu khi 2 người gặp nhau đã xảy ra để rồi sống quãng đời còn lại không hạnh phúc. Họ vỡ lẽ ra nhiều sự mà trước đây chưa bao giờ họ nghĩ tới. Rồi cuối cùng đỗ lỗi cho duyên số. 

Tình yêu đơn giản nhưng sâu sắc. Tình yêu đến phải là 1 thứ thiêng liêng, đẹp đẽ xuất phát từ sâu thẳm của tâm hồn. Nó đến không phải ở những món quà tặng, những bữa tiệc cố hài lòng. Nó đến từ sự chân thật, ấm áp, thanh tao thể hiện rõ ở ánh mắt, nụ cười, gương mặt. 

Đó phải là những cảm xúc thật, tránh trường hợp "yêu nhanh cưới vội". Mỗi khi con và bạn đời thấu hiểu cùng nhau, nhận thức tốt về tương lai thì tình yêu sẽ thắm mãi bền lâu.

Ở đây, Ba không đề cập đến tiền bạc hay vật chất là quan trọng, mà quan trọng là sự nhận thức đúng về tình yêu, về tương lai và hạnh phúc.

Hãy trở thành người thành công ý nghĩa con nghe.

Điều thứ 6: Con hãy chia sẻ những bài học trong khóa học này với em con như Ba từng chia sẻ với con vậy. 


Còn nhiều điều Ba muốn chia sẻ cùng con nhưng có lẽ thôi, bởi vì Ba luôn đồng hành cùng các con. Ba sẵn sàng làm người bạn tâm tình cùng các con, lắng nghe và thấu hiểu các con bất kể đó là chuyện gì.

Các con hãy học kỹ những bài học trong khóa học này bằng trái tim và khối óc của mình. Không đao to búa lớn nhưng chí ít Ba sẽ là 1 người huấn luyện đặc biệt nhất mà các con biết đến.

Yêu các con hơn những gì Ba đã nói.

Thành công và hạnh phúc đến các con,

Nguyễn Đức Cao