"Cha đẻ" Hoa hậu VN: Nguyễn Thị Huyền từng được hâm mộ kinh khủng

09/10/2013 09:17 Lê Phương
(GDVN) - “Theo tôi sắc đẹp là tài sản của quốc gia nếu biết phát huy sẽ quảng bá cho đất nước, quảng bá cho du lịch…rất nhiều”, "cha đẻ" cuộc thi Hoa hậu Việt Nam – nguyên Tổng Biên tập báo Tiền phong - ông Dương Xuân Nam chia sẻ.

“Ở nhà đã ngại đi thi thì rất khó đoạt giải”

Lại thêm một năm nữa thí sinh Việt Nam không lọt top Hoa hậu thế giới (HHTG), ông có thất vọng không? Đặc biệt là việc Hoa hậu Việt Nam (HHVN) 2012 Đặng Thu Thảo lại từ chối tham gia đấu trường sắc đẹp này?

Tôi cũng không biết vì lý do gì mà Đặng Thu Thảo không tham dự cuộc thi HHTG 2013. Nhưng mà muốn đi thi Hoa hậu thì cần nhiều yếu tố lắm mà quan trọng nhất là phải có nhà tài trợ tiền chứ không có tiền thì Thảo không thể đi được vì rất tốn kém. Nhưng cũng có thể Thảo không muốn ngừng học để đi hoặc chưa đủ kinh nghiệm.

"Cha đẻ" cuộc thi Hoa hậu Việt Nam  – nguyên Tổng Biên tập báo Tiền phong - ông Dương Xuân Nam

Ở nước ngoài bất cứ thí sinh nào sau khi đăng quang tại một cuộc thi tầm cỡ quốc gia thì họ đã xác định sẽ phải dự thi một cuộc thi quốc tế rồi. Nhưng ở Việt Nam thì phải đến sát ngày thi mới bắt đầu “tìm kim đáy bể” và người được lựa chọn không cần phải là Hoa hậu, ông có thấy phi lý không?

Theo tôi HHVN đi thi nhan sắc thế giới là tốt nhất và chuẩn nhất. Vì từ trước đến nay các Hoa hậu Việt Nam đi thi đều vào vòng trong cả.

Ví dụ như hoa hậu đầu tiên được mời đi dự thi là Bùi Bích Phương nhưng sau khi chuẩn bị một thời gian thì lại có những trắc trở không đi được. Và người thứ 2 nhưng trở thành người đầu tiên đi thi quốc tế là Hoa hậu Mai Phương. Mới đầu, Mai Phương cũng không muốn đi thi vì thiếu tự tin và cũng ngại. Tôi cũng phải mời cả mẹ Phương lên để trao đổi, động viên Mai Phương và cử một cán bộ của báo đi cùng sang Anh vì thật ra các em còn ít tuổi, chưa bao giờ ra nước ngoài nên rất ngại ngùng, cần phải động viên khuyến khích cho các em rất nhiều.

Nói chung, Hoa hậu Việt Nam đi thi mới hi vọng đoạt được giải hoặc vào được vòng sâu chứ còn người không phải HHVN đi thi thì khó có giải và cũng khó lọt vào top trong. Như Mai Phương trở thành Hoa hậu Việt Nam đầu tiên đi thi HHTG và đã lọt luôn vào top 20.

- Việt Nam cũng đã có thâm niên 12 năm đưa thí sinh tham dự sân chơi này. Theo ông, người đẹp Việt thiếu yếu tố gì để có thể tỏa sáng trên sân khấu HHTG và tại sao mấy năm trở lại đây các Hoa hậu Việt Nam đều từ chối tham dự cuộc thi HHTG?

Đó chính là sự tự ti khiến nhiều người đẹp Việt không thể tỏa sáng ở sân khấu HHTG. Ở nhà đã ngại đi rồi thì rất khó để đoạt giải, các hoa hậu cần tự tin hơn. Bên cạnh đó những người tổ chức, tài trợ cũng phải thường xuyên động viên và khuyến khích và tạo điều kiện cần thiết cho các thí sinh của mình.

Còn chuyện các HHVN từ chối thi HHTG, tôi nghĩ các em ấy còn rất ít tuổi, có những em trước khi đăng quang chưa đi nước ngoài bao giờ nên ngại ngần lắm. Thế nên, trước đây khi tôi còn trực tiếp tổ chức và chỉ đạo, tôi luôn động viên và khuyến khích rất nhiều nếu không khó mà đi thi được.

- Vậy có nên áp đặt kiểu Hoa hậu Việt Nam phải thi HHTG để họ thấy trách nhiệm của mình và cũng là để nâng cao chất lượng người đẹp Việt trên đấu trường quốc tế không thưa ông?

Bắt buộc hoặc mặc định thì hơi khó vì mình tôn trọng quyền lựa chọn của các Hoa hậu. Thế giới cũng thế thôi có những Hoa hậu không đi được vì họ còn học dở hoặc thiếu kinh phí. Nhưng theo tôi trong quy chế thi Hoa hậu nên nói rõ là “Các thí sinh đoạt Hoa hậu Việt Nam thì nên chuẩn bị mọi điều kiện để đi thi HHTG” và ban tổ chức khi chọn thí sinh cũng nên hướng tới mục tiêu để đi thi HHTG.

- Sau khi thất bại tại các cuộc thi quốc tế, phần lớn các thí sinh đều đổ lỗi cho thời gian gấp gáp không đủ để chuẩn bị. Ông có nghĩ đó là lý do chính đáng ?

Trước đây HHVN thường thi sát ngày cuộc thi HHTG nên thời gian hơi ít nhưng giờ thì thường thi vào tháng 8 mà Hoa hậu thế giới diễn ra vào cuối tháng 9. Theo tôi thời gian không nhiều nhưng là đủ vì các nước khác khoảng thời gian cũng chỉ vậy thôi. Vấn đề là chuẩn bị cho họ như thế nào để các em mạnh dạn đi thi.

"Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền từng được hâm mộ kinh khủng…"

- Bà Thúy Nga – giám đốc Elite, đơn vị đưa thí sinh Việt Nam tham dự cuộc thi HHTG phát biểu rằng, thí sinh Việt Nam đi thi thế giới bị khán giả trong nước coi như tội đồ. Ông nghĩ sao về điều này ?

Thời Mai Phương, Nguyễn Thị Huyền…đều đoạt giải và dư luận báo chí cũng rất tốt. Có thể sau này các thí sinh đi thi không phải là Hoa hậu và không lọt top trong nên khán giả chán nản thì tất nhiên họ sẽ không ủng hộ lắm.

Tôi cũng nghĩ báo chí, dư luận nên khách quan, công bằng và thiện chí. Với người đẹp lại càng phải thiện chí vì vẻ đẹp nó mong manh lắm cần phải nâng niu gìn giữ vì rất dễ tổn thương.

Sự hâm mộ ở Việt Nam rất lớn tuy nhiên, đi thi cũng phải được giải gì đó chứ thi mãi không có giải chắc là người dân cũng nản và ít quan tâm đi.

Như tôi thấy đợt Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền lọt top 15 thì người hâm mộ Việt Nam mình cũng rất kinh khủng, Đài truyền hình tường thuật lại thì người hâm mộ đón Huyền từ sân bay đông lắm. Tôi cũng đã thực hiện một số chương trình đưa Huyền vào miền trung và chưa bao giờ thấy họ đón ai kinh khủng như thế cả.

Lọt top 15 HHTG, Nguyễn Thị Huyền từng được hâm mộ khủng khiếp

- Thời gian qua đã có doanh nghiệp Việt bỏ ra gần chục tỷ để mời một người không danh hiệu chỉ là “trai đẹp bị trục xuất” sang Việt Nam trong khi kho nhan sắc của người Việt đang rất thiếu sự tài trợ. Ông có thấy chuyện này thế nào?

Tôi thấy điều này khó hiểu, không hiểu sao họ lại làm như vậy. Nên để tiền đầu tư cho các Hoa hậu Việt Nam đi thi HHTG thì hay hơn nhiều vì nó quảng bá hình ảnh đất nước, tôn vinh vẻ đẹp Việt Nam đến thế giới đó là điều rất đáng làm.

Nghịch lý này có thể do các Bộ ngành Văn hóa quan tâm chưa được triệt để không, thưa ông?

Theo tôi thì có thể chưa được coi trọng hoặc chưa quan tâm đầy đủ và chưa tạo điều kiện thuận lợi cho các em đi thi.

Nếu một cô Hoa hậu Việt Nam đi thi Hoa hậu thế giới được giải cao thì sẽ quảng bá cho đất nước mình rất nhiều. Thậm chí hơn bao nhiêu thứ quảng bá lớn khác.

Đó là tiềm năng lớn có những nước nổi tiếng nhờ Hoa hậu như Venezuela chẳng hạn. Theo tôi, sắc đẹp là tài sản của quốc gia nếu biết phát huy sẽ quảng bá cho đất nước, quảng bá cho du lịch…rất nhiều.

- Có bao giờ ông cảm thấy thất vọng vì cuộc thi do mình khai sinh ra không phát triển như mong đợi?

Có chứ! Thậm chí giờ còn thấy buồn vì nhiều cuộc thi tai tiếng và loạn danh xưng hoa hậu. Danh xưng hoa hậu nhiều quá nên thật giả lẫn lộn làm cho công chúng nhờn, chán chứ trước đây, chỉ có một cuộc thi mà 2 năm chỉ có 1 thì họ ngưỡng mộ lắm.

- Với tình hình này, ông dự đoán bao nhiều năm nữa thí sinh Việt Nam mới có thể đăng quang Hoa hậu thế giới?

Cái này khó nói lắm nhưng tôi luôn hi vọng HHVN sẽ có thể đăng quang hoặc đoạt giải cao tại cuộc thi HHTG.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Lê Phương