Chồng Mỹ Linh nói gì vụ ngồi 'ghế nóng' Vietnam Idol vì sợ thua kém vợ

20/12/2013 14:14 Lê Phương
(GDVN) - "Tôi không thể nào diễn và không thể nói những câu đao to búa lớn để thu hút sự chú ý vì đấy không phải là tôi...", nhạc sĩ Anh Quân chia sẻ về việc đảm nhiệm vai trò Ban giám khảo trong chương trình Vietnam Idol 2014.

“Không thể nói vài câu xong ‘tự sướng’ được”

Theo anh tại sao những chương trình nghệ thuật chất lượng thì lại thường hay có tuổi thọ ngắn hơn chương trình giải trí?

Tôi nghĩ đây là tình trạng chung của thời điểm bây giờ chứ không phải là của riêng chương trình nào.

Nhưng tất nhiên một chương trình giải trí nó tồn tại được do dựa vào nhiều yếu tố khác ngoài âm nhạc. Và phần đông mọi người lại thích tò mò những cái ngoài âm nhạc cho nên đương nhiên là nó sẽ gây ra được hiệu ứng này, hiệu ứng kia trong một khoảng thời gian nhất định.

Nhạc sĩ Anh Quân

- Vậy anh có chuẩn bị nhiều ‘cái ngoài âm nhạc’ để mang đến cho chương trình Vietnam Idol 2014 trở nên thú vị hơn không, vì hình ảnh nhạc sĩ Anh Quân bấy lâu nay có vẻ quá nghiêm túc, cầu toàn?

Tôi chẳng có gì phải chuẩn bị cả. Tôi sẽ vẫn là như vậy thôi kể cả mọi người có chửi hay làm gì thì tôi cũng vẫn là tôi. Với lại nhiệm vụ tôi đến đó không phải để chứng tỏ bản thân. Nhiệm vụ của tôi là đưa cho thí sinh những lời khuyên tốt nhất, những lời nhận xét tốt nhất để có một chương trình tốt.

Những lời khuyên nghiêm túc thường dễ bị cho là nhạt anh có sợ bị gọi là ‘Giám khảo nhạt nhẽo’ không? Trong suốt quá trình casting thí sinh, Ban tổ chức đánh giá về khả năng ngồi ghế nóng của anh thế nào?

Ban tổ chức có vẻ rất yên tâm còn nói thật là tôi không thể ngồi nói vài câu xong ‘tự sướng’ được. Tôi cũng không tự đánh giá là mình đã làm được cái gì, tôi chỉ có thể đánh giá những cái nằm trong khả năng của tôi thôi.

Ví dụ, tôi không thể nào diễn và không thể nói những câu đao to búa lớn để thu hút sự chú ý vì đấy không phải là tôi. Tôi cũng nghĩ thời buổi bây giờ khán giả cũng rất là tinh để nhận ra nếu mình cố tình diễn.

Có thể là do anh không để ý chứ các chương trình gameshow nào cũng bị cho là có kịch bản sẵn để diễn. Ví dụ trong một liveshow gần đây của The Voice, các HLV đều cùng lúc nói về văn hóa ứng xử và tiếp nhận của các thí sinh. Nếu không chuẩn bị trước sẽ rất khó để các HLV có thể ‘tung hứng’ giúp cho chương trình hấp dẫn thế?

Chắc chắn là tôi sẽ không diễn, dù có thể là tôi dừng lại không tham gia nữa. Vì theo tôi đây là chương trình truyền hình thực tế, nó đòi hỏi không có kịch bản và nó diễn ra thế nào thì là phải như vậy.

Còn tôi nghĩ do mọi người cứ tự đoán là có kịch bản này kịch bản kia thế thôi và ở The Voice cũng vậy. Các chương trình thực tế đều có giám sát, nhà sản xuất phải giữ thương hiệu của họ vì đây toàn là những chương trình mua của nước ngoài nên chắc chắn việc tuân thủ fomat chương trình phải được đặt lên hàng đầu.

“Mọi người vẫn bảo vợ tôi giỏi hơn tôi”

Anh từng chia sẻ ngại xuất hiện trước mọi người và từng từ chối nhiều lời mời làm giám khảo. Tại sao bây giờ anh lại quyết định tham gia?

Tại vì có những quan hệ đã đến lúc không thể từ chối được nữa. Cái thứ 2 tôi nghĩ đây cũng là một cơ hội tốt để lấy được những cảm hứng từ các ca sĩ trẻ. Được chứng kiến họ nhiệt huyệt, tâm huyết thế nào. Bởi vì tôi làm việc quá lâu trong ngành nghề này nên cái nhiệt huyết cũng bị giảm đi và khi mình được nhìn lại của người trẻ tuổi thì mình sẽ có được cảm hứng từ các bạn ấy.

Cụ thể như, tôi cảm nhận rõ nhất là sự nhiệt huyết của những bạn phóng xe máy từ Lạng Sơn, Cao Bằng xuống mà bố mẹ không hề biết. Rồi đợi mấy nghìn người trong trời nắng để được thi tuyển. Đó là những cái tôi ấn tượng nhất. Hồi xưa, tôi chỉ đọc trên báo thôi giờ tận mắt chứng kiến thì thấy âm nhạc nó có sức mạnh kinh khủng.

Ngoài việc tìm lại ‘nhiệt huyết’ tuổi trẻ có thêm lý do sợ thua kém vợ là ca sĩ Mỹ Linh mà anh tham gia không? Và nếu anh bị mang ra so sánh với vợ khi ngồi ghế nóng thì anh có cảm thấy khó chịu?

Nếu mà cứ nghĩ như thế thì sẽ không dám làm cái gì cả. Nếu mọi người khen vợ tôi tốt hơn thì tôi cũng thấy thích thôi chứ có sao đâu. Vì mười mấy năm nay, mọi người vẫn bảo vợ tôi giỏi hơn tôi mà tôi có vấn đề gì đâu. Vợ chồng mà còn tư tưởng đó nữa thì khó sống lắm.

Mỹ Linh và Anh Quân

Lần đầu tiên ngồi ghế giám khảo, bà xã với kinh nghiệm từng trải qua hai mùa gameshow đình đám là Gương mặt thân quen và The Voice có tư vấn cho anh trong cách nhận xét, phát ngôn không?

Không và tôi cũng không định có một cái kinh nghiệm nào cả. Tôi xác định đây không phải là chỗ để chứng tỏ bản thân. Tôi đã chứng tỏ bản thân mười mấy năm nay bằng nghề nghiệp chứ không bằng mấy lời nói trên truyền hình nên tôi không bị những sức ép đấy. Tôi nghĩ tôi cảm thấy thế nào thì nói thế thôi.

- Nhưng nếu chẳng may gặp phải những thí sinh ‘tinh quái’ không chỉ bật lại anh trước mặt mà còn lên cả truyền thông để nói anh không xứng đáng ngồi ghế nóng thì anh sẽ xử lý thế nào?

Khi tôi nói thì mọi người có quyền đồng ý và không đồng ý nhưng nếu lên truyền thông nói, chúng tôi không đủ tư cách thì là sai.

Ban tổ chức mời tôi làm giám khảo và khi thí sinh chấp nhận cuộc thi này thì họ phải chấp nhận giám khảo nói họ. Đây là cuộc thi nên giám khảo có thể khen, có thể chê đó là chuyện bình thường. Còn với những thí sinh như thế thì không cần phải đôi co./.

Lê Phương