Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bài ca huyền thoại Võ Nguyên Giáp”

26/08/2018 10:29 Tin và ảnh: Thủy Phan
(GDVN) - Chương trình khắc họa những mốc son chói lọi, những chiến thắng lịch sử mà Đại tướng đã tham gia khiến người xem xúc động, ngày càng khắc ghi công ơn của Người

Tối 25/8, tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) – quê hương của Đại tướng đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Bài ca huyền thoại Võ Nguyên Giáp”.

Đây là hoạt động nhằm kỷ niệm 107 năm ngày sinh, kỷ niệm 5 năm ngày mất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng huyền thoại của quân đội nhân dân Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật “Bài ca huyền thoại Võ Nguyên Giáp” đã thu hút hàng ngàn người dân đến xem.

Chương trình gồm 5 chương: Quê hương, tuổi thơ; Đại tướng huyền thoại; Đại tướng về thăm quê; Khúc tưởng niệm; Nhịp sống hôm nay đã khắc họa lại tiểu sử, những mốc son chói lọi và những chiến thắng lịch sử mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tham gia.

Mỗi ca khúc, hoạt cảnh trong chương trình khắc họa lại từng giai đoạn trong cuộc đời Đại tướng.

Những làn điệu dân ca hò khoan Lệ Thủy, những ca khúc ca ngợi, tri ân công lao của vị anh hùng dân tộc đã được đưa người xem đi từ cung bậc cảm xúc này đến cung bậc cảm xúc khác.

“Những trận chiến lịch sử mà Đại tướng tham gia, hoạt cảnh Đại tướng về thăm quê, rồi lúc người dân nghe tin Người mất…mà chương trình khắc họa lại khiến tôi thấy mình như được gặp Đại tướng, cùng hòa chung vào niềm vui chiến thắng của dân tộc và nghẹn ngào, thương tiếc… khi Người về cõi vĩnh hằng.

Lâu nay, tôi luôn nhắc nhở thế hệ con cháu khắc ghi những công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bây giờ và mãi mãi về sau, Đại tướng vẫn luôn sống mãi trong hàng triệu trái tim người Việt”, ông Nguyễn Văn Ninh, đến từ Vĩnh Linh (Quảng Trị) xúc động nói.

Trận chiến Điện Biên Phủ.
Chiến dịch giải phóng miền Nam.

Chương trình nghệ thuật “Bài ca huyền thoại Võ Nguyên Giáp” góp phần vinh danh, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia hò khoan Lệ Thủy.

Hoạt cảnh Đại tướng về thăm quê Lệ Thủy và muốn nghe làn điệu hò khoan.

Giáo dục thế hệ trẻ biết trân trọng, khắc ghi sự hy sinh, cống hiến to lớn của các thế hệ cha ông đi trước cho độc lập, tự do của đất nước hôm nay, gìn giữ, phát huy thành quả cách mạng vĩ đại và giá trị văn hóa của quê hương, dân tộc.

Chương trình đã thu hút hàng ngàn người dân huyện Lệ Thủy cùng người dân trong và ngoài tỉnh Quảng Bình đến xem.

Nghẹn ngào, thương tiếc khi nghe tin Người mất.

Trước đó, sáng 25/8, được sự đồng ý của gia đình Đại tướng, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình, đại diện Ủy ban nhân dân huyện Lệ Thủy đã rước chân hương tại nơi an nghỉ của Đại tướng ở Vũng Chùa - Đảo Yến (huyện Quảng Trạch) và rước ảnh từ Nhà lưu niệm Đại tướng ở thôn An Xá, xã Lộc Thủy về Nhà truyền thống tại Trung tâm Văn hóa-Thể thao huyện Lệ Thủy.

Tin và ảnh: Thủy Phan