Danh ca Lệ Thu và 2 cuộc hôn nhân, một mối tình không trọn vẹn

04/07/2014 08:08 TỬ VĂN
(GDVN) - Cuộc đời và sự nghiệp của danh ca Lệ Thu tuy ít gai góc nhưng cũng đã trải qua không ít thăng trầm trong cuộc sống.

Nhân dịp ra mắt liveshow Sol Vàng với chủ đề “Lệ Thu: Người kể chuyện tình” có sự góp mặt của Quang Linh, Phương Thanh, Cẩm Vân, Đức Tuấn sắp diễn ra vào ngày 12/07 tại nhà hát Hòa Bình, Lệ Thu đã tranh thủ kể về cuộc đời không ít thăng trầm của mình.

Đặc biệt, nữ ca sĩ cùng tiết lộ nhiều chuyện mà cô chưa bao giờ kể trong suốt chặng đường ca hát gần nửa thế kỉ.

Danh ca Lệ Thu

Con đường đến với nghiệp cầm ca gian nan

Lệ Thu kể, năm 18 tuổi khi cô chuẩn bị thi Tú Tài, các bạn có mời cô đi ăn buổi tiệc sinh nhật của một người bạn tại một phòng trà và lúc đó không biết tại sao cô lại dạn đến mức mà lên hát và chọn bài “Dang dở”. Khi hát xong, cô lập tức có ông giám đốc phòng trà mời hát thường trực ở đó. 

Thời bấy giờ theo Lệ Thu thì các cụ rất khó, nghề ca sĩ được xem là “xướng ca vô loài”, huống chi là phận con gái.

Tuy nhiên, Lệ Thu được ông chủ phòng trà thuyết phục rằng: “Em có một giọng hát trời cho rất là hay, nếu em không đi vào con đường nghệ thuật thì rất uổng, em có thể đến đây hát và nói với gia đình là em đến nhà bạn để học bài hay mượn bài”.

Ông chủ chấp nhận trả cho cô một số tiền khá lớn mà ở cái tuổi học trò khó mà mơ được. Lệ Thu cho biết có lẽ vì ham tiền nên cô đã nhận lời.

Mỗi tối, cô giấu quần áo để giả vờ đến nhà bạn học. Không may cho cô, đối diện có một người bạn rất quý cô, khi thấy mỗi ngày cô đều đi như thế bèn đi theo và phát hiện ra cô đến phòng trà để hát, anh đã mách mẹ.

Vì thế, Lệ Thu bị mẹ quát mắng một trận và cấm đi hát. Biết chuyện, ông chủ phòng trà tìm đến nhà để thuyết phục bố mẹ Lệ Thu, ông nói: “Thời này đi hát không giống như hồi xưa đâu bác à, ví dụ cổ ở trên sân khấu không ai đụng đến được vạt áo của cổ, không ai đụng đến được bàn tay của cô ấy đâu, không tin cháu mời bác lại phòng trà của cháu xem, nếu trong phòng một hai hôm, bác không hài lòng thì có thể không cho Thu hát nữa”.

Cô kể, ngày trước cô hát nhạc ngoại quốc như nhạc Mỹ, nhạc Pháp, nhạc Ý, khi hát xong, khán giả vỗ tay rất nhiều. Ở dưới sân khấu, mẹ cô ngồi xem con mình diễn có vẻ thích thú nên cho phép tiếp tục đi hát với một điều kiện “mỗi đêm đi theo làm kì đà cản mũi”.

Lệ Thu cho biết, nếu không có sự thuyết phục của ông chủ phòng trà thì chắc Lệ Thu đã không có dịp hát đến bây giờ.

Theo danh ca Lệ Thu, cuộc đời cô thăng nhiều hơn trầm, may nhiều hơn rủi, vui nhiều hơn buồn, nhưng chỉ có thế, không bị vấp váp nào. Cô cho rằng mình được đi trên con đường ít gai góc dù vẫn có nhiều khó khăn bước đầu.

Từng bị đồng nghiệp đâm sau lưng

Từng hứa hẹn sẽ cho ra đời một cuốn hồi kí, tuy nhiên đến lúc này, danh ca Lệ Thu vẫn chưa thể hoàn tất tác phẩm này vì theo cô, trong nghề có những cái tráo trở, những cái gọi là “đâm sau lưng chiến sĩ” mà hồi kí phải viết 90% là sự thật, nhưng do cô đã chứng kiến quá nhiều những chuyện đó nên khó lòng hoàn tất vì dễ đụng chạm nhau. 

Danh ca còn thú nhận, cô từng bị “đâm sau lưng” rất nhiều lần, mà chẳng ai khác đó là những người đồng nghiệp luôn nói cười khi gặp cô. Hiện tại, Lệ Thu vẫn luôn mang theo một cuốn băng cassette nhỏ để khi nào nhớ chuyện gì cô sẽ thâu vào ngay. Tuy nhiên, những khi nhớ đến những chuyện đau lòng thì cô lại ngập ngừng vì theo cô, những chuyện đó làm cô rất buồn và không thể nói thành lời.

Danh ca Lệ Thu từng bị đồng nghiệp "đâm sau lưng".

Nữ ca sĩ cũng kể thêm về một kỉ niệm mình bị “chơi xấu”, đó là một lần cách đây hơn 20 năm ở Washington DC, cô được mời tham dự một chương trình ca nhạc cùng nhiều nghệ sĩ tên tuổi, khi đăng kí tên bài hát thì cô phát hiện ra một bài đinh của mình được một người khác đăng kí.

Lúc đó, cô cũng vui vẻ chọn một bài khác để thay thế, tuy nhiên, người chọn bài hát của cô đã trực tiếp đến nói với cô rằng: “Chị Thu ơi, em chỉ biết có một bài Việt Nam thôi, chị nhường cho em hát bài đó nhé”.

Lệ Thu nghĩ, cô có quá nhiều bài hát nên có thể nhường cô người ấy. Nhưng sau đó, cô ấy hát đến 5 bài Việt Nam một lúc. Đó là một trong những đau lòng trong nghề mà nếu khi đã viết hồi kí nhưng không nêu tên người ấy thì có lẽ sẽ bị nói là sai sự thật. Tất cả cũng là lý do mà ca sĩ Lệ Thu vẫn chưa cho ra đời tập hồi kí của mình.

Tuy nhiên, theo cô vẫn còn nhiều, nhiều lắm lý do khác.

Nôn nao cho một liveshow để đời

Là một trong những nữ ca sĩ hàng đầu của làng nhạc Việt thập niên 60-70, người được mệnh danh “tiếng hát vàng mười”, một giọng hát được giới mộ điệu ví như một chuẩn mực về hát đẹp, phát âm đẹp, Lệ Thu vẫn được nhắc đến như “một trong những giọng hát tình khúc hay nhất của nền tân nhạc Việt Nam”.

Đã hơn nửa thế kỷ trôi qua, từ ngày cô gái trẻ Lệ Thu bỡ ngỡ bước lên sân khấu cho đến hôm nay, Lệ Thu vẫn miệt mài hát, vẫn đủ sức chinh phục mọi trái tim chỉ bằng giọng hát trời cho tuyệt vời của mình.

Trong liveshow của Lệ Thu sẽ có sự góp mặt của ca sĩ Phương Thanh, Quang Linh, Cẩm Vân, Đức Tuấn.

Và những điều này vô tình trùng hợp với cuộc đời Lệ Thu bởi bên cạnh một sự nghiệp lẫy lừng là một cuộc sống riêng với 2 cuộc hôn nhân và 1 mối tình đẹp nhưng không không thể cùng ai bước đến cuối đường hạnh phúc. Để rồi hơn 50 năm qua, giọng ca Lệ Thu cất lên một niềm đồng cảm với những cuộc tình không trọn vẹn. Cô như người kể chuyện tình, đắm say qua nhiều thế hệ. Chính vì thế, với liveshow đầu tiên của mình tại quê hương, Lệ Thu cùng ekip quyết định chọn chủ đề: “Lệ Thu: người kể chuyện tình”.

“Người kể chuyện tình” đối với Lệ Thu sẽ là một kỷ niệm không bao giờ quên trên con đường chinh phục khán giả khi đây là liveshow với quy mô lớn, truyền hình trực tiếp đầu tiên trong suốt thời gian của cô tại Việt Nam.

Lệ Thu cho biết, cô cảm thấy vô cùng hạnh phúc cũng như hồi hộp khi thực hiện liveshow này, sẽ chỉ biết cố gắng hết mình mang đến những gì tốt nhất để đáp lại tình cảm của khán giả dành cho mình suốt bao năm tháng qua.

“Tôi từng có một vài cuộc tình thắm thiết đã cho tôi biết rung động thật sự là gì, tình yêu đúng nghĩa là gì. Nhưng tôi đã khờ khạo không giữ được hạnh phúc của mình. Qua âm nhạc, tôi sẽ kể lại những chuyện tình mà trong đó bạn có thể nhìn thấy phần nào hình ảnh của chính mình” – Lệ Thu chia sẻ về cảm xúc về đêm nhạc đặc biệt này.

Buổi ra mắt liveshow "Lệ Thu: Người kể chuyện tình”.

Ảnh: Dl Duy

TỬ VĂN