ĐB Quốc hội: Hoa hậu "sống thử như vợ chồng" phải tước vương miện

06/06/2014 09:29 Ngọc Quang
(GDVN) - Khi thí sinh dự thi đã đăng quang hoa hậu mà phát hiện ra trước đó từng "sống thử như vợ chồng" thì phải tước vương miện.

Tại cuộc họp báo Hoa hậu 2014 ngày 4/6 mới đây, ông Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập Báo Tiền phong, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, theo thể lệ cuộc thi, các thí sinh tham gia cuộc thi ngoài việc là nữ công dân Việt Nam tuổi từ 18 đến 27 (theo giấy khai sinh) có đạo đức tốt, có vẻ đẹp tự nhiên, không có tiền án, không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, trình độ văn hóa phổ thông trung học trở lên, chiều cao từ 1m62 trở lên, không qua giải phẫu thẩm mỹ hoặc chuyển đổi giới tính, còn phải là người chưa lập gia đình và chưa có con.

Ban tổ chức cũng nhấn mạnh, chưa lập gia đình được hiểu là chưa tổ chức đám cưới, chưa đăng ký kết hôn lần nào và chưa sống với ai như vợ chồng. Đây được coi là một quy định chặt chẽ hơn để bảo vệ uy tín của thí sinh cũng như cuộc thi này.

Ông Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhận định, đây là một tiêu chí rất tiến bộ.

“Tôi cho rằng, nên đưa nội dung này, tiêu chuẩn này vào thành như một quy định, tiêu chí để được dự thi hoa hậu. Bởi vì, đã là hoa hậu, người nổi tiếng hay là có danh tiếng không chỉ là người có sắc đẹp mà chính cô hoa hậu ấy phải thể hiện về cách sống để cho công chúng người ta học tập. Hoa hậu còn là những tấm gương, không phải chỉ có sắc đẹp đơn thuần mà phải có hiểu biết về trình độ, đạo đức và có lối sống trong sáng”, ông Tiến nói.

Ông Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội: Nếu phát hiện thí sinh đã đăng quang hoa hậu đã từng sống thử như vợ chồng thì phải tước vương miện. Ảnh: Ngọc Quang.

Cũng theo ông Tiến, để đạt được danh hiệu hoa hậu, thí sinh phải hội tụ nhiều yếu tố chứ không chỉ có sắc đẹp.

Ông Tiến nhấn mạnh: “Sắc đẹp là quan trọng rồi, tuy nhiên không chỉ có sắc đẹp bên ngoài mà còn phải có cái đẹp nội tâm bên trong như là tâm hồn, đạo đức, lối sống, hành vi ứng xử, thể hiện có văn hóa trong mọi cách ứng xử”.

Sau khi yêu cầu thí sinh thi hoa hậu chưa “sống thử như vợ chồng” được công bố, dư luận cũng đặt vấn đề: Làm thế nào để kiểm chứng được thí sinh dự thi hoa hậu “chưa sống với ai như vợ chồng”?

Ông Lê Như Tiến nhận định, yêu cầu mà ban tổ chức đưa ra là rất cần thiết, nhưng ai sẽ là người kiểm chứng, kiểm chứng như thế nào để khẳng định “tư cách” của thí sinh không phải là chuyện dễ, và đó cũng là vấn đề tế nhị.

“Theo tôi, chỉ có thể căn cứ vào dư luận xã hội, rồi những người cùng nơi cư trú, nơi công tác của người đó, rồi tai mắt của nhân dân, tai mắt của cử tri cùng sinh sống trên địa bàn với người đó thì sẽ phát hiện ra. Giả sử chưa phát hiện ra, nhưng khi đăng quang hoa hậu mà phát hiện ra thì sẽ phải tước vương miện.

Việc gian dối trong thi hoa hậu chắc chắn sẽ bị dư luận xã hội lên án, việc không trung thực trong việc đăng ký dự thi cũng giống như anh có khối tài sản lớn mà không kê khai khi các cơ quan chức năng phát hiện ra thì họ sẽ có ý kiến và có giải pháp để xử lý”, ông Tiến nói.

Hoa hậu Diễm Hương vừa bị phanh phui việc đã có chồng khi tham gia Hoa hậu Hoàn vũ.

Ông Tiến cũng cho rằng, những năm qua đã có rất nhiều các cuộc thi hoa hậu, nhưng mỗi lần tổ chức thi lại xuất hiện các yếu tố mới, do đó ban tổ chức phải hoàn thiện hơn về mặt văn  bản, qua mỗi cuộc thi phải rút kinh nghiệm và chọn lựa được người tiêu biểu hơn, những người đó phải là tấm gương thực sự  cho công chúng noi theo.

Nhận định về các hoa hậu sau đăng quang, ông Lê Như Tiến nói: “Từ trước đến nay, các hoa hậu phần lớn giữ được phẩm chất sắc đẹp, hành vi văn hóa, tuy nhiên cũng có một số ít hoa hậu khi đã đạt danh hiệu rồi cũng bị mai một đi, chạy theo lối sống phóng khoáng tự do với danh hiệu cao quý mà các đơn vị tổ chức đã trao tặng.

Tôi cho rằng các hoa hậu đó khi đã được đăng quang hoa hậu rồi mà chạy theo lối sống phóng khoáng, chạy theo đồng tiền, có hành vi không đúng với bản chất của một người phụ nữ chứ chưa nói gì đến danh hiệu hoa hậu. Cũng như trong cuộc sống khi chúng ta được phong tặng một danh hiệu nào đó thì phải giữ gìn, còn nếu không giữ được danh hiệu đó, thì có thể bị thu hồi, nhưng nếu chưa kịp thu hồi thì danh hiệu ấy sẽ không còn trong lòng công chúng nữa”.

Ngọc Quang