Đưa phim 18+ lên sóng truyền hình lúc 23h: Tâm thư bạn đọc gửi VTV

05/11/2014 07:42 Độc giả Tạ Lương
(GDVN) - "Chúng ta giáo dục cho ai khi trình chiếu phim vào lúc 23h? Sinh viên học sinh cần đi ngủ để lấy sức học tập, người đi làm nghỉ ngơi để làm việc...".

LTS: Theo kế hoạch, từ ngày 17/11, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) sẽ phát sóng những bộ phim về đề tài tình yêu, giới tính, tình dục được gắn nhãn phim 18+ vào lúc 23 giờ hằng ngày trên kênh VTV2, kênh truyền hình khoa giáo của VTV. Khởi chiếu sẽ là bộ phim Sex and the City với nội dung xoay quanh đề tài tình yêu và tình dục của những người trưởng thành.

Việc phim 18+ đưa lên sóng của kênh truyền hình quốc gia đã và đang  gây nên những làn sóng ý kiến trái chiều từ khán giả xem truyền hình. Dưới đây là nguyên văn bức thư của độc giả Tạ Lương gửi đến báo Giáo dục Việt Nam chia sẻ quan điểm về cách làm trên của VTV:

"Tôi là một công dân trẻ 27 tuổi như bao bạn trẻ khác đang ở độ tuổi chuẩn bị lập gia đình, trải qua thời kỳ mới lớn nên tôi hiểu được sự cám dỗ mãnh liệt về tâm sinh lý của giới trẻ khi đề cập đến chuyện tình yêu và kể cả tình dục. Lứa tuổi của rất nhiều tò mò khát khao được thể hiện mình và dễ bị kích động bởi bạo lực và những vấn đề nhạy cảm khác.

Quãng thời gian này giống như một đoạn đường đèo vậy, nếu ta không làm chủ được tốc độ chúng ta rất dễ trệch khỏi đường và lao xuống vực. Chính vì vậy những nhà làm giáo dục, những bậc phụ huynh cha mẹ phải rất cẩn trọng khi dìu dắt các em vượt qua những khúc cua nguy hiểm này….

Phim "Sex and the city" - phim 18+ dự định đầu tiên lên sóng VTV2 lúc 23 giờ ngày 10/11 sẽ dời lại đến ngày 17/11.

Ở lứa tuổi 18 tuổi trở lên với thời đại công nghệ thông tin, internet, phim ảnh tràn lan như hiện nay việc tìm hiểu về giới tính là không khó, trên mạng tràn lan các câu hỏi về giới tính, các em tự tư vấn cho nhau, người lớn tư vấn cho các em…v.v.. cứ thế người đi trước chỉ người đi sau thông qua phương tiện tìm kiếm phổ biến Google. Tại sao các em phải làm như vậy? Tại sao không hỏi trực tiếp cha mẹ, người thân?

Vì theo truyền thống Á đông, chuyện tình dục, giới tính được xem là điều tế nhị thầm kín, không nên lan truyền rộng rãi. Con người chúng ta sống một phần vì bản năng, bản năng tự nhiên đòi hỏi phải có tình yêu nam nữ và duy trì nòi giống, chính vì vậy từ ngàn xưa đến nay chẳng ai bảo ai, bản năng ấy vẫn phát triển tự nhiên. Họ chẳng cần đến Google, đến Internet mà vẫn có một nền văn hóa, một xã hội được duy trì trên nền tảng đạo đức tốt, không có nhiều vụ hiếp dâm, hay xâm hại tình dục như hiện nay.

Chúng ta có 4.000 năm lịch sử, chúng ta có một nền văn hóa đẹp đẽ và giàu truyền thống, tại sao lại cố phá vỡ nó để chạy theo cách giáo dục giới tính dẫn đến một xã hội tự do tình dục của phương Tây? Nếu chúng ta để ý sẽ thấy một xã hội ngày nay đang đầy rẫy những ăn chơi trác tán và tự do tình dục, dẫn đến rất nhiều hệ lụy..!

Chúng ta giáo dục gì? Giáo dục cho ai khi trình chiếu phim vào lúc 23h? Sinh viên học sinh cần đi ngủ để lấy sức học tập, người đi làm nghỉ ngơi để làm việc chứ không phải thức để canh me những cảnh nóng 18+ để học hỏi giới tính?

Chúng ta đừng nên nhầm lẫn giáo dục giới tính với công nghiệp giải trí tình dục, đừng gắn mác giáo dục vào nền công nghiệp đó. Hãy dạy cho học sinh, sinh viên vững chãi về nền tảng đạo đức, đó mới là cái gốc vấn đề chúng ta cần làm. Nếu có đạo đức chúng ta sẽ không thấy nhiều cảnh liều mình yêu sớm để rồi đưa nhau đi phá thai, giết hại một sinh linh vô tội. Đạo đức tốt chúng ta sẽ không thấy nhiều cảnh hiếp dâm, lạm dụng tình dục hay những cô cậu cố mặc quần áo phản cảm khoe hết bộ phận cơ thể đi trình diễn ngoài đường…

Vấn nạn phá thai, hay tội phạm tình dục hiện nay thể hiện cho một xã hội có nền tảng đạo đức ngày càng đi xuống khi không ít người chỉ quan tâm đến vật chất và nhu cầu hưởng thụ của bản thân. Như vậy trách nhiệm của chúng ta là làm sao cho các em nâng cao đạo đức, nâng cao tình yêu thương, không làm tổn hại bất cứ ai vì bản thân mình chứ không phải dạy cho các em rành rẽ về tình dục, đó là cách giáo dục ở trên ngọn rất nguy hiểm.

Văn hóa phương Tây du nhập vào Việt Nam ta quá nhanh chóng làm chúng ta choáng ngợp trước kỹ thuật hiện đại, công nghệ thông tin... Vấn đề nào cũng có 2 mặt, tốt và xấu, chúng ta không đổ lỗi cho bất kỳ ai, chỉ sử dụng hay thực hiện sao cho đúng mục đích chính đáng, và nếu làm bất cứ việc gì nếu bỏ rơi vấn đề đạo đức qua một bên, lập tức chúng ta sẽ bị rơi vào điều xấu... đó là điều cốt lõi.

Chúng ta cần hòa nhập chứ không nên hòa tan, hãy để cho tâm hồn các bạn trẻ trong sáng 1 ngày sẽ đáng quý thêm 1 ngày, đừng cổ vũ cho họ chạy theo trào lưu tự do tình dục có phần cực đoan, nó sẽ đem đến những hệ lụy khôn lường mà ta không gánh chịu nổi".

Độc giả Tạ Lương