Được UNESCO Việt Nam vinh danh, phải nộp tiền!

23/04/2016 07:45 Việt Hoài
(GDVN) - Các cá nhân, doanh nghiệp đã chấp nhận nộp tiền để được vinh danh hẳn sẽ thấy bẽ bàng vì đã phải… bỏ tiền để mua danh.

Ngày 21/4, báo Dân Việt có thông tin khiến dư luận đi từ ngạc nhiên đến không thể tin là sự thật.

Đó là chuyện một nhà khoa học trong nước nhận được email từ Liên Hiệp các hội UNESCO Việt Nam thông báo, nhà khoa học này có tên trong danh sách 200 cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị xuất sắc nhất cả nước ở tất cả các lĩnh vực ngành nghề, sẽ được tôn vinh vào ngày 23/4 /2016.  

Đặc biệt, trong thông báo có kèm dòng chữ: “Dự trù hỗ trợ tổ chức 22.000.000 VNĐ/ cá nhân”. 

Điều này có nghĩa là, các cá nhân muốn được tôn vinh thì phải nộp số tiền trên. Một số nhà khoa học đã phản ứng mạnh mẽ trước chủ trương “nộp tiền để được vinh danh” và cho rằng đó là chuyện bỏ tiền để mua danh hão. 

Bảng thông báo dự trù kinh phí tổ chức chương trình (Ảnh: Báo Dân việt)

Lạ lùng thay, các nhà khoa học có tên được vinh danh mà không biết ai, tổ chức nào đã đề cử mình bởi Ban tổ chức có yêu cầu các cá nhân gửi bảng thành tích. 

Rõ ràng, chắc chắn Ban tổ chức phải nắm được thành tích của các cá nhân thì mới đưa vào danh sách để vinh danh. Nhưng nay lại bắt các cá nhân báo cáo thành tích, vậy có khác nào Ban tổ chức chẳng biết thông tin gì về họ. 

Vì yêu cầu đó mà Ban tổ chức đang “vạch áo cho người xem lưng”. 

Hơn nữa, trong thông báo của Ban tổ chức có nội dung: “Chương trình là một hoạt động nhằm tôn vinh những trí thức, nhà quản lý, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế-giáo dục- xã hội là mẫu mực về cống hiến và đóng góp trong việc phát triển về con người, kinh tế môi trường và sự tiến bộ xã hội…

Nếu không giữ được an ninh trật tự thì Đà Nẵng sẽ mất tất cả

(GDVN) - Đà Nẵng đứng thứ nhất về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh...rất nhiều cái nhất, nhưng về an ninh trật tự thì đứng thứ 28 trên 63 tỉnh, thành.

Khi đọc thông báo này, ai cũng thấy ý nghĩa lớn lao, thiết thực của chương trình mà Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam khởi xướng.

Bởi chương trình không chỉ tôn vinh những cá nhân, tổ chức mà còn là sự ghi nhận sự đóng góp của các trí thức, nhà quản lý, doanh nghiệp.

Thế nhưng, nhờ sự phản ứng của một số nhà khoa học thì dư luận mới hay rằng, thực chất của việc tôn vinh đó chẳng qua là “bỏ tiền mua danh”.

Theo Báo Dân Việt, PGS.TS Hoàng Đình Chiến (Đại học Bách khoa Hà Nội) chia sẻ rằng, người của Ban tổ chức chương trình gọi điện mấy lần đến ông nếu báo vinh danh từ 24 triệu xuống 18 triệu đồng, nếu ông tham dự. 

Đến đây thì sự thật về chương trình tôn vinh do Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam thực hiện đã hé lộ.

Một chương trình đầy ý nghĩa là Liên hiệp các hội UNESCO đã để “nhuốm màu tiền bạc” khi phó mặc cho Công ty Cổ phần truyền thông và phát triển thương hiệu Đại Việt lo chuyện kinh phí. 

Theo lời ông Trần Văn Mạnh - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam: “Trong quá trình thực hiện, tiền bên đó họ thu, chúng tôi không thu”.

Vậy là, tai tiếng giờ đây "đổ" hết lên Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam bởi các cá nhân nhận thông báo do ông Nguyễn Xuân Thắng- Chủ tịch Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam ký. 

Các cá nhân, doanh nghiệp đã chấp nhận nộp tiền để được vinh danh hẳn sẽ thấy bẽ bàng vì đã phải… bỏ tiền để mua danh.

Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam có dám dừng chương trình tôn vinh để chính mình và các cá nhân, doanh nghiệp được tôn vinh không thấy bị “mất mặt” với bàn dân thiên hạ?.

Việt Hoài