Thiên lôi Tiến Minh

Chương trình Táo quân 2014 đã được ghi hình buổi đầu tiên vào tối 19/1. Đây là năm đầu tiên Táo Quân được “bảo vệ” nghiêm ngặt như vậy. Đặc biệt, sau công văn “nhắc nhở” của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, chương trình càng nhận được sự quan tâm của người xem.

Sau hơn 10 năm tồn tại, chương trình Gặp nhau cuối năm (Táo Quân 2014) vẫn là một trong những chương trình giải trí được trông đợi nhất vào những giờ khắc cuối cùng của đêm giao thừa.

Công văn của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch gửi Ban tuyên giáo Trung ương. Ảnh: Thể thao Văn hóa.

Trước ngày ghi hình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn gửi Ban tuyên giáo Trung ương với nội dung: “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kính đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo Đài Truyền hình Việt Nam kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc Trung tâm sản xuất phim truyền hình dàn dựng, tổ chức biểu diễn chương trình “Gặp nhau cuối năm – Táo Quân”, theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật nhà nước, nội dung chương trình phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc để chương trình thực sự trở thành món ăn tinh thần cho khán giả mỗi dịp Tết đến Xuân về”.(Trích công văn số 136/BVHTTDL-NTBD ngày 16 tháng 1 năm 2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

MC Thảo Vân vẫn đảm nhiệm vai trò MC của Gặp nhau cuối năm 2014


Các gương mặt quen thuộc như Xuân Bắc, Vân Dung, Quang Thắng¸ Tự Long, Quốc Khánh, Chí Trung vẫn tiếp tục tham gia diễn xuất trong Táo quân 2014. Trong Táo Quân năm nay, Tự Long sẽ thay thế Chí Trung đảm nhiệm vai trò Táo giao thông.

Tạo hình của Chí Trung

Dư luận cho rằng Chí Trung sẽ không góp mặt trong chương trình Gặp nhau cuối năm 2014 nhưng anh đã được “triệu tập” vào phút chót với một vai Táo điện lực. Sự “đổi vai” của Tự Long, Chí Trung đã đem đến những điều mới lạ và hấp dẫn riêng cho Táo quân 2014.

Các nghệ sỹ Xuân Bắc, Công Lý, Vân Dung, Quang Thắng vẫn giữ các vai Nam tào, Bắc đẩu, Táo kinh tế, Táo y tế…như những năm trước.

"Cô Đẩu" Công Lý trước giờ "chầu"


Diễn viên Tiến Minh sẽ thay thế ca sỹ Minh Quân đảm nhiệm vai Thiên lôi giữ cửa cung đình.

Câu chuyện bắt đầu từ việc Ngọc hoàng bị “mất giọng ngay trước thời điểm các Táo lên chầu. Do vậy, Nam tào, Bắc đẩu mới nghĩ ra giải pháp tìm người tên Tèo “đóng giả” Ngọc Hoàng để tiếp các táo.

Chính sự thay đổi này đã giúp cho “Ngọc hoàng” Quốc Khánh đã có nhiều cơ hội “thể hiện mình” hơn trong Táo Quân 2014. Anh không còn ngồi một chỗ để “phán” như những năm trước mà “năng động hơn” trong vai trò của một người tên Tèo đầy mưu mẹo và hay “ăn cắp vặt”.

Vẻ thâm trầm, nghiêm nghị thường thấy của Ngọc hoàng Quốc Khánh


Không còn vẻ uy nghiêm vốn có của những năm trước, Ngọc hoàng của Táo quân 2014 đã không ít lần “bạo hành”. Hình ảnh “con đeo kính và cái thùng xanh” mà Xuân Bắc liên tục nhắc đến khiến người xem liên tưởng đến hình ảnh vụ bạo hành trẻ em gây xôn xao dư luận cách đây không lâu. Hình ảnh bạo hành trẻ em “cười ra nước mắt” mà Xuân Bắc, Tự Long, Quốc Khánh tái hiện khiến người xem không khỏi chạnh lòng đau xót.

Vẫn giống như những năm trước, Táo Quân 2014 đề cập đến những sự kiện văn hóa, chính trị nổi bật nhất của đất nước qua một năm. Chuyện trai đẹp bị trục xuất đến Việt Nam, các vụ bạo hành trẻ em, những vấn đề “nóng” của y tế, giáo dục, điện lực, giao thông… được đề cập với cái nhìn hài hước.

Đây cũng là năm đầu tiên sau hơn 10 năm tồn tại, chương trình Táo quân không phát hành đĩa DVD. Không chỉ thế, việc bảo vệ bản quyền về nội dung và hình ảnh của chương trình cũng được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Chính vì vậy, khán giả chỉ có thể được thưởng thức Táo quân trong đêm giao thừa.

Quốc Khánh