'Giả mạo facebook là hành vi thiếu đạo đức'

05/03/2013 10:24 Hoàng Lực
(GDVN) - Trước hành vi giả mạo các ngôi sao nổi tiếng nhằm mục đích cá nhân của không ít cư dân mạng thời gian qua, Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng: “đây là hành vi thiếu đạo đức khi mượn danh người khác để làm việc khuất tất”.

Chỉ cần một động tác đơn giản: tìm từ khóa các tên ngôi sao hot trong showbiz Việt trên thanh công cụ tìm kiếm facebook, có thể tìm ra hàng chục trang facebook cùng một tên người như Xuân Bắc, Tự Long, Mai Phương Thúy, Cù Trọng Xoay…

Cũng vì tin vào thông tin, ảnh đại diện, tên tài khoản facebook mà nhiều người hâm mộ đã vào các facebook cá nhân này để nhắn tin chia sẻ hỏi han với thần tượng.


Bên cạnh nhiều fan hâm mộ thực sự, có không ít cá nhân lợi dụng tên tuổi của người nổi tiếng, lập facebook mạo danh với mục đích buôn bán, quảng cáo.


Luật sư Trương Thanh Đức: “Giả mạo người khác trục lợi là hành thiếu đạo đức”


Liên quan đến hành vi giả mạo, mượn tên người khác nhằm mục đích không minh bạch, trục lợi của một số người qua trang mạng xã hội như facebook, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng Thành Viên, Công ty Luật Basico cho rằng: “Tuy chưa đủ để cấu thành tội phạm nhưng đây là hành vi thiếu đạo đức, thể hiện nhân cách kém của một số người khi mượn danh người khác để nói và làm việc khuất tất”.

Bài liên quan:

Danh hài Quang Thắng bị lợi dụng ‘câu like’ trên Facebook

'Loạn' facebook GS Xoay, Jennifer Phạm, Hoài Linh

'Tôi đã chửi thầm một vài người nổi tiếng'

Minh Quân chịu tiếng ‘chảnh chọe’ vì facebook giả

'Xuân Bắc giả' lừa dối fan hâm mộ thế nào?

Xuân Bắc thật - Xuân Bắc giả!Là một người thường xuyên sử dụng mạng xã hội facebook để có thêm thông tin và chia sẻ với bạn bè, thì theo quan điểm Luật sư Trương Thanh Đức, việc giả mạo facebook cá nhân không phải là chuyện mới gặp và không chỉ các ngôi sao nổi tiếng mới vướng phải, thậm chí, người bình thường hoàn toàn cũng có thể bị giả mạo.

Chỉ khác là khi sử dụng tên các sao nổi tiếng, các facebook giả mới gây chú ý và ảnh hưởng nhiều hơn trong cộng đồng mạng.

Xét về yếu tố pháp luật, LS Trương Thanh Đức cho biết, việc giả mạo tên, hình ảnh người khác trên trang mạng xã hội chưa đủ để cấu thành tội, bởi nó chưa gây ra hành vi nguy hiểm cho xã hội.

“Nhưng đây là hành vi xấu cần phải loại bỏ, bởi dù ít hay nhiều việc giả danh này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, công việc của các sao Việt hoặc những người bị giả mạo” – LS Trương Thanh Đức cho biết.

Cũng theo LS Trương Thanh Đức, cái khó trong việc xử lý những tài khoản cá nhân trên mạng xã hội hay những tin đồn qua facebook rất khó khăn bởi thực tế để xác minh được chủ nhân của tài khoản này là rất khó, cần thời gian và sự hợp tác của đơn vị quản lý mạng xã hội.

“Chúng ta thường nói, chuyện trò qua mạng Internet là “ảo” là câu chuyện phiến, điều đó không phải không có nghĩa khi bản thân cuộc trò chuyện mà mỗi người thực hiện qua tài khoản cá nhân nhưng lại không hề biết người đang đối thoại với mình là ai” – LS Đức phân tích.

Để xử lý những tài khoản facebook giả danh nhằm mục đích xấu, theo LS Trương Thanh Đức chỉ có thể làm được khi tài khoản giả mạo đó gây hậu quả nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng trực tiếp tới cộng đồng như đưa tin đồn nhảm gây hoang mang cho nhiều người. Trường hợp khác, là chính bản thân người bị giả mạo đề nghị cơ quan có trách nhiệm vào cuộc.

“Tuy nhiên như đã nói ở trên đây là việc rất khó vì để xác định chính xác người lập tài khoản giả mạo. Điều này cần nhiều thời gian và mất nhiều công sức”.

Vì vậy theo LS Trương Thanh Đức, với mỗi cá nhân khi tham gia các trang mạng xã hội nên thận trọng, kiểm chứng thông tin rõ ràng không nên tuyên truyền cho những tin đồn chưa xác thực.
Hoàng Lực