Giải Cống hiến: Ngày càng mâu thuẫn và khó hiểu?

11/03/2015 08:23 Quốc Khánh
(GDVN) - Một giải thưởng âm nhạc đề cao tính đại chúng cần đưa những cá nhân hoặc sản phẩm âm nhạc được sự đón nhận của khán giả.

Trong vài năm trở lại đây, danh sách đề cử giải thưởng âm nhạc Cống hiến bắt đầu khiến khán giả thấy khó hiểu. Dường như nhà tổ chức đang có khá nhiều mâu thuẫn trong việc đề ra tiêu chí để đưa một ca sỹ nào đó vào danh sách đề cử.

Theo tiêu chí, người được đề cử giải Cống hiến phải "có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng". Giải thưởng được nhìn nhận trên góc độ “đại chúng” dưới con mắt của báo chí (do các phóng viên văn nghệ bỏ phiếu) chứ không phải theo chuyên môn âm nhạc.

Tiêu chí này có thể hiểu là, những nhạc sỹ, ca sỹ có những sản phẩm âm nhạc hoặc những cống hiến nổi bật nhằm phát triển âm nhạc của nước nhà. Tuy nhiên, dường như tiêu chí này đang có sự thay đổi và có phần mâu thuẫn ở các mùa giải.

Hương Tràm giành quán quân The Voie và giành giải Nghệ sỹ mới của năm!

Đơn cử hai trường hợp ca sỹ Uyên Linh và Sơn Tùng M-TP. Năm 2011, sau khi “gây bão” ở Vietnam Idol và giành ngôi vị quán quân, Uyên Linh ngay lập tức có tên trong danh sách đề cử giải Ca sỹ của năm với lý do, việc tạo ra một cơn sốt mạnh mẽ trên cộng đồng mạng, Uyên Linh được coi như một nhân tố mới, có tính “đại chúng”, góp phần phát triển âm nhạc nước nhà.

Cũng giống như trường hợp của Uyên Linh, năm 2014 có thể coi là “năm của Sơn Tùng M-TP”. Bởi với nhiều góc độ (cả tích cực và tiêu cực), Sơn Tùng đã tạo nên một cơn sốt mạnh mẽ trong cộng đồng yêu nhạc Việt Nam. Những ca khúc của anh dù bị cho là đạo beat (nhạc nền) nhưng không bị cấm lưu hành. Đặc biệt, nó vẫn được giới trẻ đón nhận một cách nồng nhiệt. Xét cả lý và tình thì Sơn Tùng không hề vi phạm pháp luật, âm nhạc của anh cũng được khán giả trẻ đón nhận nồng nhiệt.

Có thể nói, hiện tượng Sơn Tùng M-TP không khác gì hiện tượng Uyên Linh cách đây 4 năm. Nhưng Uyên Linh thì có tên trong danh sách đề cử giải Cống hiến còn Sơn Tùng thì không.

Trong khi đó, sau khi giành giải quán quân The Voice 2012, ngay lập tức Hương Tràm nhận giải Cống hiến. Mặc dù về mặt bản chất, Hương Tràm không có bất cứ đóng góp gì mới cho nền âm nhạc Việt Nam tại thời điểm đó. Nhiều dấu hỏi đã được đặt ra khi giải thưởng giành cho Hương Tràm được công bố.

Trường hợp của Uyên Linh và Hương Tràm khiến nhiều người đặt vấn đề: phải chăng cứ trở thành quán quân các cuộc thi âm nhạc là có cơ hội giành giải Cống hiến?

Không chỉ thế, việc đề cử nhạc sỹ của năm cũng nhiều cái không đồng nhất. Chẳng hạn, nhạc sỹ Quốc Trung năm 2012 không có ca khúc mới nhưng vẫn được đề cử Nhạc sỹ của năm. Trong khi đó, năm 2014, anh là tổng đạo diễn của khá nhiều show âm nhạc nổi tiếng như Giai điệu tự hào, Bài hát Việt, Rockstorm, Monsoon… nhưng lại không được đề cử nhạc sỹ của năm vì… không có sáng tác mới.

Đặc biệt, những cái tên như Tùng Dương, Mỹ Tâm, Mỹ Linh… lại thường xuyên xuất hiện trong danh sách đề cử. Tùng Dương đạt 4/10 giải Ca sỹ của năm, một thành tích đáng mơ ước và anh vẫn tiếp tục có tên trong danh sách đề cử và có thể vẫn sẽ… đoạt giải!

Ca sỹ Tùng Dương có bất cứ dự án âm nhạc nào trong năm đều được đưa vào danh sách đề cử giải Cống hiến. Không phải ngẫu nhiên mà người ta đánh giá rằng: Cống hiến là giải thưởng của Tùng Dương.

Mỹ Tâm nhiều lần không đến dự lễ trao giải nhưng vẫn luôn có tên trong danh sách đề cử

Ca sỹ Mỹ Tâm 13 lần được đề cử giải Cống hiến ở các hạng mục, 2 lần trở thành ca sỹ của năm nhưng cả 2 lần Mỹ Tâm đều… "bận” không tham dự lễ trao giải được. Việc cô vắng mặt cũng chỉ được BTC xác nhận thông qua quản lý của cô chứ bản thân Mỹ Tâm chưa một lần giải thích về sự vắng mặt đó. Điều đó cũng có nghĩa Mỹ Tâm không thực sự coi trọng giải thưởng này.

Nhưng dù Mỹ Tâm nhiều lần từ chối tham dự lễ trao giải nhưng cô vẫn luôn có tên trong danh sách. Ông Hữu Trịnh – Phó BTC giải Cống hiến phát biểu về việc Mỹ Tâm có trong danh sách đề cử khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu: “Nhận hay không là quyền của cô ấy, và chúng tôi hoàn toàn tôn trọng điều đó”.

Một giải thưởng âm nhạc đề cao tính đại chúng cần đưa những cá nhân hoặc sản phẩm âm nhạc được sự đón nhận của khán giả. Bởi lòng tin yêu của khán giả mới chính là giải thưởng quan trọng nhất với người nghệ sỹ.

Quốc Khánh