Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (34) - Tuổi 20 yêu thương

24/09/2018 06:56 Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Tình yêu cùng với tiền bạc, sự nghiệp, sức khỏe là những tài sản quý báu nhất trong cuộc đời, đặc biệt với những bạn trẻ tuổi 20, cuộc sống sẽ tuyệt vời hơn.

LTS: Tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tiếp tục gửi đến độc giả bài viết thứ 34 - Tuổi 20 yêu thương.

Đây là những trải nghiệm, ghi chép lại của chính Giáo sư, từ đó Giáo sư mong muốn được truyền tải đến đông đảo quý độc giả.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả.

Ken Honda sinh tại Kobe, Nhật Bản. Ông làm việc với tư cách chuyên gia tư vấn kinh doanh độc lập cho nhiều công ty tại Nhật.

Ông đã viết 130 đầu sách, trong đó có nhiều sách về kỹ năng sống dành cho thế hệ trẻ. Sách của ông được phát hành với số lượng rất lớn trong và ngoài nước.

Cuốn "Tám bước để trở thành người giàu có và hạnh phúc" hơn 1,3 triệu bản; cuốn "Lời dạy của tỷ phú Do Thái" hơn 4 triệu bản...

Nhân dịp sang thăm Việt Nam, Ken Honda đã có buổi trò chuyện cùng các bạn trẻ với chủ đề “Để sống hạnh phúc và giàu có” tại Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Ông chia sẻ: Người giàu có và hạnh phúc là người có đủ 5 sắc diện: Tự do về tiền bạc, có thể mua cái mình cần mà không quá lo lắng; Tự do về thời gian, thoải mái nghỉ ngơi, không buộc phải bận rộn để có tiền; Thoải mái thể hiện con người thật của mình, không buộc phải sống dối để có tiền; Hạnh phúc với những mối quan hệ xung quanh; Làm những công việc mà mình yêu thích.

Nhà văn Ken Honda (Ảnh: tác giả cung cấp).

Cuốn sách "Tuổi 20 yêu thương" bản tiếng Việt được Nhà xuất bản tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh và Saigonbooks phát hành với bản dịch của Trần Hoàng Anh Tuấn.

- Giai đoạn từ tuổi 20 đến 30 là ngưỡng cửa giữa trẻ em và người trưởng thành, là thời điểm vô cùng khó khăn gian khổ nhưng lại rất quan trọng và có ý nghĩa đối với mỗi người.

- Yêu và được yêu là nhu cầu quan trọng nhất của đời người. Tình yêu là món quà tuyệt vời mà Thượng đế đã trao tặng. Còn gì vui vẻ hạnh phúc hơn khi bạn có những mối quan hệ tốt đẹp với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đặc biệt nhất đối với người yêu.

- Thất tình mới chính là cơn đau giày vò con người đến tột cùng. Đó là khi bạn yêu đơn phương một ai đó, không dám ngỏ lời hay khi lời thổ lộ của bạn không được chấp nhận. Còn với những người đã may mắn nên đôi nên cặp, khi người mình yêu thay lòng đổi dạ thì sẽ càng đau khổ hơn.

- Lứa tuổi nào cũng đều trải qua khoảng thời gian bận rộn nhưng có những người có thể thu xếp công việc và tình cảm, vừa chu toàn công việc, lại vừa có một chuyện tình đẹp.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (23) - Hạnh phúc do bạn lựa chọn

- Trong tình yêu, hai bên cần phải thể hiện cho đối phương thấy được con người thật của chính mình, để cả hai xác định xem họ có thể cùng nhau đi suốt cuộc đời hay không?

- Đừng chạy trốn tình yêu và cũng đừng yêu để trốn chạy những khó khăn thực tại.

- Người có một cuộc sống hạnh phúc là người luôn lạc quan và vui vẻ. Họ luôn cảm thấy rung động trước những niềm vui, những cơ hội trong cuộc đời.

- Tình yêu kỳ diệu lắm! Tình yêu mang đến cho ta vô vàn niềm vui và hạnh phúc. Nhưng chính tình yêu cũng có thể mang đến những phút giây đau khổ, buồn bã.

- Tình yêu cha mẹ dành cho con cái là sự cho đi vô bờ bến mà không mong nhận lại gì. Nhưng tình yêu đôi lứa thì khác, nguyên tắc quan trọng nhất của mối quan hệ là cho và nhận.

- Thổ lộ khi tình cảm chưa chín muồi hoặc tỏ tình quá nồng nhiệt hay quá yếu ớt cũng không thể làm cho đối phương rung động.

- Dù ban đầu đối phương có cảm tình với bạn chăng nữa, bạn cứ lề mề, trì hoãn thì lời thổ lộ sẽ không còn giá trị.

- Có lẽ đa số chúng ta thường trải qua từ hai đến ba mối tình trong đời, và có một số sai lầm chúng ta vô tình lặp đi lặp lại. Hãy nhìn nhận vấn đề thật kỹ lưỡng và quyết tâm lần sau sẽ không lặp lại sai lầm đó nữa.

- Tình yêu như một mầm cây non, cần được nuôi dưỡng bởi cả hai người yêu nhau mới có thể đơm hoa, kết trái.

- Không ai là hoàn hảo. Càng không ai có tất cả những gì mình muốn. Không cần phải cố gắng tìm mọi cách loại bỏ sự tự ty, thay vào đó hãy nghĩ rằng bản thân bạn có rất nhiều giá trị đáng để được yêu.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (24) - Tình thương

- Điều quan trọng nhất đối với những người ở tuổi 20 đó là gặp được bao nhiêu người bạn tuyệt vời, cả cùng giới và khác giới.

Những người cùng giới tuyệt vời mà bạn gặp được sẽ trở thành động lực để bản thân bạn vươn lên trở thành người tuyệt vời giống vậy.

Những người khác giới tuyệt vời mà bạn gặp được sẽ trở thành động lực để bạn tự hoàn thiện mình, mong có thể tìm được người yêu giống vậy.

- Kinh Thánh dạy rằng: Hãy xin, sẽ được. Hãy tin, sẽ gặp. Nếu bạn thực sự có nhận thức đúng đắn và thái độ xem trọng chuyện này, bạn sẽ gặp được những người mình mong muốn.

- Trong giai đoạn đầu của một mối tình, cảm giác hồi hộp, rung động của con tim sẽ là điều mấu chốt quyết định sự lâu dài và sâu sắc của tình yêu đó.

- Ngọn lửa của tình yêu phải được thắp lên từ hai phía. Trong tình yêu, 1+1=2, nhưng 0+1 thì không bằng 2. Những hành động thái quá sẽ làm cho đối phương e ngại hoặc cảm thấy áp lực. Cả hai người phải cùng mang niềm vui đến cho nhau. Đó mới chính là sự rung động của tình yêu.

- Hãy sống thật vui vẻ, rộn ràng mỗi ngày để khi tình yêu đến, sự rung động sẽ tự nhiên mang lại hương vị đậm đà cho mối quan hệ.

- Sau khi kết hôn khoảng 5 năm, nếu cả hai người không nỗ lực thì ngọn lửa lãng mạn sẽ tự nhiên lụi tàn.

- Nếu bạn quen biết những cặp đôi hạnh phúc, hãy gặp họ. Đừng đi một mình, hãy rủ cả người yêu của mình cùng chung chia sẻ thời gian.

- Hãy cứ tốn tiền vào những việc có thể làm bản thân vui vẻ hoặc những việc có thể góp phần tạo dựng sự nghiệp trong tương lai. Sử dụng tiền mà không hiểu lý do vì sao thì đó gọi là tiêu phí, sử dụng khi biết rõ mục đích thì gọi là đầu tư.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (25) - Máy định vị tấm lòng

- Bất hạnh của các cuộc hôn nhân là sau khi kết hôn, người trong cuộc mới nhận ra bản chất của đối phương không như mình nghĩ, để rồi hối hận.

Sở dĩ có những sai lầm này là do chúng ta thường nhầm tưởng cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên là cuộc gặp gỡ định mệnh.

- Sự chia sẻ, đồng cảm cùng nhau lúc khó khăn, cực khổ, chính là yếu tố quyết định để bạn có thể bước được đến giai đoạn kế tiếp của mối quan hệ, giai đoạn trưởng thành.

- Không thể vì sự phản đối của cha mẹ mà đánh mất hạnh phúc đích thực của đời mình.

- Tình yêu - đầu tiên là cảm giác của mình đối với người kia, sau đó là việc mình có thể san sẻ cuộc sống của mình với người ấy như thế nào. Một khi cảm thấy yêu thương sâu sắc một người nào đó, ta sẽ có thể chia sẻ tất cả thời gian, tình cảm, hiện tại, quá khứ, tương lai. Từ đó mà câu chuyện tình yêu được viết nên.

- Điều đầu tiên là bạn hãy để ý xem người bạn đời của bạn thật sự mong muốn điều gì. Hiểu được điều đó, giao tiếp giữa hai bạn sẽ hiệu quả hơn, hai bạn sẽ thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn.

- Ý nghĩa của vợ chồng là sự thấu hiểu. Chỉ có vậy thôi! Trong thời gian sống chung với người bạn đời của mình, những gì tốt và cả những gì xấu đều sẽ được phơi bày ra. Và bạn cũng khám phá ra được những điều tuyệt vời của bản thân mà trước đây chính bạn cũng không biết. Đồng thời cũng để ý hơn đến những điều tệ hại của mình.

- Cứ thẳng thắn nói tôi xin lỗi khi cần thiết. Nếu có gặp thất bại, chắc hẳn bạn có cảm giác suy sụp, nhưng bên trong thất bại đó bạn cũng sẽ có cơ hội tự làm mới bản thân. Có cái gì đó vừa ngọt, vừa cay, sung sướng lẫn trong đau đớn.

- Tình yêu cùng với tiền bạc, sự nghiệp, sức khỏe là những tài sản quý báu nhất trong cuộc đời. Đặc biệt với những bạn trẻ tuổi 20, cuộc sống sẽ càng tuyệt vời hơn, thú vị hơn nếu có một tình yêu trọn vẹn.

- Trong cảm nhận về hạnh phúc, có thể nói tình yêu là kho báu quý giá và quan trọng nhất. Yêu và được yêu sẽ mang lại cảm giác hạnh phúc tuyệt vời.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng