Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Đừng để sợ hãi lấy đi đam mê của bạn

24/08/2020 06:20 Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
GDVN- "Vượt lên chính mình" đưa ra lời khuyên thiết thực về cách để đạt tới sự tài giỏi thực sự và làm sao để bạn cùng đội ngũ của bạn có thể đạt được sự tài giỏi.

LTS: Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tiếp tục gửi đến bạn đọc bài viết thứ 100 trong loạt bài Đọc giùm bạn.

Tuần này, Giáo sư chia sẻ những điều thú vị trong cuốn sách "Vượt lên chính mình" của tác giả Jon Gordon.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Jon Gordon là một tác giả và diễn giả người Mỹ về các chủ đề lãnh đạo, văn hóa, bán hàng và làm việc theo nhóm.

Ông tốt nghiệp từ các trường Đại học Cornell và Đại học Emory. Ông là tác giả của 17 cuốn sách đã xuất bản.

Cuốn "Vượt lên chính mình" (Training Camp: What the Best Do Better Than Everyone Els) được in năm 2009.

Bản tiếng Việt được Nhà xuất bản Lao động và PandaBooks phát hành năm 2016 với bản dịch của Đặng Phương.

"Vượt lên chính mình" đưa ra những lời khuyên thiết thực về cách để đạt tới sự tài giỏi thực sự và làm sao để bạn cùng đội ngũ của bạn có thể đạt được sự tài giỏi đó.

Cuốn "Vượt lên chính mình" của tác giả Jon Gordon.

- Tôi tin rằng để thành công, mỗi con người phải luôn học hỏi suốt cuộc đời mình - luôn học hỏi và phát triển.

Tôi mong rằng, dù cho bạn có ở đâu trên cuộc hành trình, cuốn sách này sẽ truyền cảm hứng cho bạn để vươn tới thành công và đem lại sự xuất sắc cho đội ngũ của bạn

- Mỗi một trận đấu, mỗi một khoảnh khắc, mỗi một cử động đều quan trọng.

Đây là cơ hội duy nhất để anh làm điều gì đó đặc biệt, để đưa ra lời tuyên bố rằng anh có đủ tài năng để cạnh tranh với những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới.

- Cái chính là sức dẻo dai. Và sự dẻo dai là cần thiết đối với cả sức mạnh tinh thần và sự chuẩn bị tinh thần cũng như đối với sức mạnh thể chất.

- Những người có những điều thâm thúy nhất để nói thường là nói ít nhất.

- Mọi người đều nghĩ tài năng quan trọng nhất. Nhưng giờ chỉ có tài năng thì không đủ. Tất cả mọi người ở đây đều có tài. Điều then chốt là sự hòa trộn giữa tài năng và trái tim, tâm hồn, tinh thần và niềm đam mê.

Những người giỏi nhất trong những người giỏi làm một số việc khiến họ giỏi hơn tất cả những người còn lại. Và những việc này chẳng liên quan gì đến tài năng.

- Có một công thức cho sự thành công. Có nhiều việc những người giỏi làm mà những người khác không làm, và nhiều việc họ làm giỏi hơn tất cả những người còn lại.

Họ có một cách tiếp cận cuộc sống, công việc và các kỹ năng khác với tất cả những người khác.

Nhưng nó là một quá trình, và trên hết nó đòi hỏi một người sẵn sàng trả cái giá của nó.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (92): Dám thất bại
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (92): Dám thất bại

- Những người giỏi nhất biết họ thực sự muốn gì. Họ biết họ đang làm việc hướng tới mục tiêu gì.

Mục tiêu này thường xa mới có thể đạt tới, nhưng họ có một tầm nhìn rõ ràng trong đầu và họ có thể nhìn thấy nó.

Một số người định hình được tầm nhìn này vì có một người họ rất khâm phục đã truyền cảm hứng cho họ và chỉ cho họ thấy trở nên tài giỏi là hoàn toàn có thể.

- Bất kể là khi nào và như thế nào dù bằng kinh nghiệm thực tế hay qua hình mẫu, hiểu biết tâm linh hay một khoảnh khắc chớp nhoáng, những người giỏi nhất trong những người giỏi đều có một khoảnh khắc trong cuộc đời khi tầm nhìn của họ trở nên rõ ràng.

Khi họ nói, đây là điều tôi thực sự muốn, đây chính là điều khiến tôi muốn phấn đấu và tôi sẽ trả cái giá của thành công để nó thành hiện thực.

Đối với một số người, nó đến khi họ còn trẻ. Đối với những người khác, nó đến khi họ đã trải đời hơn. Nhưng họ đều có một khoảnh khắc ở một lúc nào đó mà họ gọi là trải nghiệm đỉnh núi.

- Nhìn thấy nó là rất quan trọng vì để đến được nơi bạn muốn đến, bạn biết bạn sẽ phải đi qua thung lũng đầy những khó khăn và thử thách để đến được đó.

Nhưng cái nhìn toàn cảnh của bạn sẽ nạp năng lượng cho bạn trong suốt hành trình và giúp bạn chịu được những khó khăn và vượt qua được gian nan để đạt đến mục tiêu của mình.

Khi bạn biết bạn muốn gì và bạn nhìn thấy nó, bạn sẽ sẵn sàng để trả giá cho thành công và vượt qua các thử thách để thực hiện nó.

- Những người giỏi nhất trong những người giỏi sẵn sàng để thực hiện ước muốn với bất kỳ giá nào.

Họ không chỉ nghĩ về mong muốn tài giỏi, mà họ còn hành động nữa. Họ có khả năng rất cao để làm việc.

Họ làm những việc những người khác sẽ không làm, và họ dành nhiều thời gian cho những việc đó hơn.

Khi tất cả những người khác đã ngủ, những người giỏi nhất vẫn đang tập luyện, suy nghĩ và cải thiện.

- Những người giỏi nhất không bao giờ hài lòng với những gì họ đạt được, họ luôn phấn đấu để trở nên giỏi hơn. Họ tiếp tục theo đuổi sự hoàn hảo. Họ theo đuổi với niềm đam mê và nội lực như thể một ngọn lửa cháy trong họ.

- Bạn luôn phấn đấu để tài giỏi hơn tức là bạn thấy không thoải mái, Để trở thành người tài giỏi nhất, bạn phải sẵn sàng cho sự không thoải mái này và chấp nhận nó như một phần trong quá trình phát triển của bạn.

- Quá nhiều người không trở nên tài giỏi vì họ không muốn học và cải thiện mình. Họ không thích cảm giác không thoải mái. Họ thích mọi thứ như nó vẫn có. Họ thích vòng an toàn của họ.

- Có hàng trăm điều mỗi người trong chúng ta cần làm để cải thiện bản thân, và những người giỏi nhất luôn đi tìm một ý tưởng, một kỹ thuật, một yếu tố còn thiếu, một chiến thuật mới có thể khiến họ giỏi hơn.

- Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn đã đến đích, vì một khi bạn đã nghĩ như vậy, bạn sẽ bắt đầu tuột dốc về nơi bạn đã bắt đầu.

- Đừng an nhàn với mức trung bình mà hãy phấn đấu mỗi ngày để tài giỏi. Mục tiêu đó đòi hỏi sự chăm chỉ, chuẩn bị và cố gắng trong một thời gian dài, nhưng nó hoàn toàn bõ công.

- Quy tắc ngày thi đấu là: 5% của một đời người là thời gian chúng ta thi đấu, và 95% còn lại là thời gian chuẩn bị, luyện tập và đón chờ ngày thi đấu.

- Người ta thường nghĩ thành công là phải phức tạp, nhưng nó lại rất đơn giản. Thực tế là những người giỏi chẳng làm việc gì khác cả. Họ chỉ làm những thứ bình thường tốt hơn mà thôi.

- Edison đã từng nói: Tầm nhìn mà không có hành động thì chỉ còn là ảo tưởng. Bạn phải xác định được những việc nhỏ quan trọng thiết yếu đối với thành công của bạn, sau đó bạn phải tập trung vào đó để tập luyện, phấn đấu để thực hiện chúng một cách hoàn hảo.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (93): Mở lối, nỗ lực hết mình
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (93): Mở lối, nỗ lực hết mình

- Những người giỏi nhất biết tập trung có chọn lọc. Họ đạt được những thành tựu to lớn bằng cách làm những việc tầm thường với một sự thường xuyên đặc biệt, quyết tâm và tập trung.

Không đơn giản chỉ là phấn đấu để giỏi hơn, mà còn là giỏi hơn bằng cách tập trung vào đúng việc.

Nó không đơn giản chỉ là tập luyện, mà còn là hành động tập trung vào chi tiết. Quan trọng nhất là luyện tập cho thành thạo những điều căn bản.

- Điều then chốt là phải tập trung để cải thiện mỗi ngày và làm những bước hành động cần thiết.

Nếu bạn thường xuyên cải thiện hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, thì đến cuối năm bạn sẽ thấy kết quả rất rõ rệt.

- Mỗi một ngày bạn có hàng triệu những điều gây xao nhãng, và bạn phải loại bỏ chúng và tập trung vào những ưu tiên của mình.

Để làm được việc này, bạn cần phải sử dụng 3 kỹ thuật sau đây: Một là, hãy tự hỏi mình mỗi sáng thức dậy là ba việc quan trọng nhất cần làm hôm nay để khiến bạn khao khát thành công là gì?

Hai là, mỗi ngày phải đưa ra các lựa chọn, từ chối một số người, một số cơ hội, để có thể nói có với công việc quan trọng hơn mà mình phải làm.

Ba là, đừng để ý những gì gây xao nhãng và tập trung chi tiết vào những gì bạn cần làm hàng ngày và làm hết khả năng của mình. Quan trọng nhất là sức bền bỉ tinh thần. Bền bỉ tinh thần là tất cả.

- Rất nhiều người cho rằng sức bền bỉ tinh thần là thứ trời cho, sinh ra là đã được như vậy. Nhưng các nghiên cứu cho thấy có thể tập luyện để trở nên bền bỉ.

Để trở nên tài giỏi, bạn phải tập luyện và phát triển cả trí óc lẫn thể lực và bạn phải bắt đầu ngay bây giờ.

- Nếu bạn không mạnh mẽ về mặt tinh thần, bạn có thể bắt đầu tạo dựng sức mạnh tinh thần và cảm xúc ngay hôm nay.

Bạn sẽ phải cứng rắn về tinh thần, vì trong khi bạn phấn đấu để tài giỏi, bạn sẽ phải đối đầu với rất nhiều thứ gây xao nhãng và áp lực từ bên ngoài, cả những nghi ngờ của bạn vì bản thân.

- Mỗi một ngày bạn hãy nghĩ về tâm trí của mình và chú ý đến những suy nghĩ của mình.

Nếu không cắt bỏ những suy nghĩ tiêu cực thì chúng sẽ chọn lấy tâm trí của bạn.

Nếu bạn liên tục vun trồng các suy nghĩ tích cực thì những cây cỏ dại tiêu cực sẽ không còn chỗ để sinh sôi nảy nở. Tiêu cực hay tích cực là một thói quen và bạn chọn tích cực.

- Khi bạn gặp khó khăn, hãy coi nó như một khoảnh khắc quyết định dẫn đến một thành công trong tương lai.

Khi bạn gặp vận đen, hãy nhớ rằng những người tài giỏi nhất không chỉ đương đầu với vận rủi mà còn chấp nhận nó. Đó không phải là ngõ cụt, mà chỉ là một con đường vòng dẫn đến một điều gì đó tốt đẹp hơn.

- Khi gặp phải những điều tiêu cực, hãy biết rằng chìa khóa của cuộc sống là giữ cho mình lạc quan. Mọi người đều phải vượt qua những tiêu cực để hiểu chính mình và tạo ra thành công.

Khi gặp những kẻ hoài nghi, hãy nhớ về những người tin tưởng bạn. Khi gặp những kẻ phê phán hãy phớt lờ họ và chỉ tập trung phát huy hết khả năng của mình.

- Khi thức dậy mỗi sáng hãy đi bộ cầu nguyện và thể hiện lòng biết ơn với cuộc sống. Thói quen này sẽ tạo ra một tâm lý sẵn sàng cho thành công. Khi bạn sợ hãi hãy tin tưởng. Hãy để cho niềm tin của bạn lớn hơn sự nghi ngờ.

- Khi bạn thất bại hãy tìm ra bài học từ thất bại đó, rồi nhớ lại một lần thành công trước đây. Khi bạn chuẩn bị lao đầu vào thử thách, hãy hình dung thành công.

- Khi bạn đang bận tâm về quá khứ hoặc lo lắng về tương lai, hãy tập trung năng lượng vào giây phút hiện tại. Hiện tại chính là thời điểm sức mạnh của bạn lớn nhất. Khi bạn muốn phàn nàn, thay vào đó hãy tìm ra một giải pháp.

- Khi sự nghi ngờ bản thân choán lấy tâm trí bạn, hãy quét sạch nó và thay thế bằng những suy nghĩ và khuyên nhủ bản thân tích cực.

Khi cảm thấy bị sao nhãng, hãy tập trung vào hơi thở, quan sát xung quanh, gột sạch tâm trí để có thể tập trung làm việc hiệu quả.

Khi cảm thấy mọi thứ đều bất khả tri, hãy biết rằng với Đấng Tạo hóa mọi việc đều có thể.

- Khi cảm thấy cô đơn, hãy nghĩ về những người đã từng giúp đỡ bạn và cả những người đang yêu thương, ủng hộ bạn.

Khi cảm thấy mất phương hướng hãy cầu nguyện để được dẫn dắt. Khi bạn mệt nhoài, hãy nhớ không bao giờ được bỏ cuộc. Hãy cố gắng làm đến cùng mọi thứ bạn làm.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (81): Tư duy tích cực
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (81): Tư duy tích cực

- Khi bạn cảm thấy không thể tiếp tục, hãy nhớ rằng bạn có thể làm được mọi việc với sức mạnh mà Đấng Tạo hóa ban cho bạn.

Khi cảm thấy tình huống của mình vượt ra ngoài tầm kiểm soát, hãy cầu nguyện và từ bỏ.

Tập trung vào những gì có thể kiểm soát được và buông xuôi những thứ không thể.

- Khi đang trong một tình huống gây áp lực cao, hãy nhắc nhở bản thân cười và vui vẻ tận hưởng cuộc sống. Cuộc đời ngắn ngủi, bạn chỉ sống có một lần, hãy nắm bắt cơ hội.

- Để đánh bại kẻ thù, bạn phải hiểu về kẻ thù của bạn. Những người ở mức trung bình trốn tránh nỗi sợ của họ. Họ phớt lờ hoặc chạy trốn chúng. Tuy nhiên, những người giỏi nhất đi tìm và đối mặt với ý định đánh bại chúng.

- Những người giỏi nhất vượt qua được nỗi sợ của họ. Chúng ta phải đối mặt với nỗi sợ trước khi bước tiếp.

Quá nhiều người rút lui khỏi cuộc chiến này và thất bại trong việc theo đuổi giấc mơ. Nhưng những người thành công có khả năng đối diện với cuộc chiến này và thắng cuộc.

- Những người tài giỏi nhất tin tưởng rằng họ có ảnh hưởng vô cùng lớn đến câu chuyện của chính họ và kết cục của câu chuyện đó.

Mỗi người hùng trong một câu chuyện đều phải đối mặt với kẻ thù và phải vượt qua một số thách thức để khẳng định bản thân và tạo ra thành công.

- Đừng chạy trốn khỏi nỗi sợ hãi, hãy đối mặt với nó và chấp nhận nó. Đừng để cho sợ hãi lấy đi niềm đam mê của bạn.

Hãy để nó thúc đẩy bạn đến với thời cơ và vượt qua chính bản thân bạn.

Đừng để cho khoảnh khắc quyết định bạn. Bạn phải tạo ra nó với suy nghĩ rằng sự tập luyện và chuẩn bị của bạn đã giúp bạn sẵn sàng.

Tạo ra nó với suy nghĩ rằng cho dù kết quả ra sao, bạn cũng đã thử hết khả năng của mình.

- Những người tài giỏi nhất tận dụng một sức mạnh to lớn hơn bản thân họ. Chúng ta được sinh ra để làm những việc vĩ đại.

Nếu bạn có thể hỏi những người đã làm thay đổi thế giới trong lịch sử, họ sẽ trả lời rằng họ đã tận dụng sức mạnh vĩ đại nhất và quan trọng nhất.

Niềm tin đã giúp họ vượt qua gian nan, đau khổ và chịu đựng. Họ cảm thấy được sự linh thiêng trên công cuộc tìm đến sự tài giỏi.

- Tất cả những ai phấn đấu để trở nên xuất sắc đều có được một cơ hội sống trong khoảnh khắc khi ánh đèn rọi vào họ.

Một số người chạy trốn khỏi ánh đèn này. Nó quá sáng đối với họ. Nhưng những người tài giỏi nhất tỏa sáng dưới ánh sáng đó.

- Chúng ta sinh ra để học, rồi chia sẻ và truyền sức mạnh cho những người xung quanh.

Thành công mà bạn tạo ra bây giờ mang tính chất tạm thời, nhưng di sản bạn để lại sẽ là vĩnh viễn.

Nghĩ về di sản này sẽ tiếp sức cho bạn để đem lại mục đích lớn lao hơn.

- Bạn để lại một di sản bằng cách sống và làm việc với một mục đích lớn lao. Bạn để lại di sản bằng sống cuộc đời không chỉ vì bạn. Bạn để lại di sản bằng cách đi từ thành công sang sự vĩ đại.

- Tất cả mọi người đều cần sự giúp đỡ và cổ vũ từ những người xung quanh. Không ai có thể thành công một mình.

- Những người tài giỏi nhất làm cho những người xung quanh họ giỏi hơn. Một con người trong khi theo đuổi sự tài giỏi sẽ nâng cao tiêu chuẩn cho tất cả mọi người xung quanh. Và họ làm điều này cả trong công việc lẫn cuộc sống.

Chẳng ai sống mãi cả, mục đích chính là phấn đấu hết khả năng của mình và truyền cảm hứng cho mọi người cũng làm vậy, bởi vì chính qua việc phấn đấu bạn sẽ tìm thấy sự vĩ đại, chứ không phải ở kết quả.

Cuối cùng thì vẫn sẽ luôn có một người giỏi hơn xuất hiện sau đó. Nhưng con người mà bạn trở thành và ảnh hưởng của bạn đến những người khác là vĩnh viễn.

- Tài giỏi là một sứ mệnh và trở nên tài giỏi nhất thực ra không có nghĩa là giỏi hơn tất cả những người khác, mà là cố gắng phấn đấu hết khả năng của mình và truyền cảm hứng cho những người khác cũng làm vậy.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng