Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (92): Dám thất bại

23/06/2020 06:19
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trong tất cả các bài học về sự thành công, điều duy nhất lôi người ta ra khỏi thành công chính là sự e sợ thất bại.

LTS: Tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tiếp tục gửi đến bạn đọc những nội dung ý nghĩa trong cuốn sách "Dám thất bại" của Billi P.S.Lim.

Tòa soạn trân trọng gửi đến cùng độc giả.

Billi P.S.Lim, một doanh nhân người Malaysia, sinh năm 1950.

Ông sinh ra trong một tầng lớp thấp kém của xã hội, nhà có 14 đứa con, bố bán thịt, mẹ nội trợ.

Ông là nhà sáng lập Viện Hardknocks và chương trình hội thảo nổi tiếng "Sinh ra để tự do", một hội thảo có tầm ảnh hưởng khá lớn ở khu vực Châu Á.

Cuốn "Dám thất bại" (Dare to Fail) đã được xuất bản trên 10 thứ tiếng và dự kiến sẽ in 22 thứ tiếng khác nhau trên thế giới.

Bản tiếng Việt được Nhà xuất bản Trẻ phát hành với bản dịch của Trần Hạo Nhiên.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (92): Dám thất bại ảnh 1

Cuốn sách "Dám thất bại". (Ảnh: Sachkinhdoanh.com.vn)

- Thất bại bị xem là điều cấm kỵ. Chúng ta đánh giá cao sự thành công và đánh giá thấp, thậm chí không thèm nhìn nhận sự thất bại.

Nếu thật sự là thế, tại sao nó lại hiện diện trong cuộc đời của tất cả những vĩ nhân?

Tại sao càng chịu nhiều thất bại họ lại càng trở nên vĩ đại hơn?

- Một người uyên bác đã từng nói: mùa hè thì ngọt ngào, mưa thì dễ chịu, gió làm ta sảng khoái, tuyết làm ta phấn chấn, không có thời tiết nào xấu cả, chỉ có những thời tiết đẹp khác nhau mà thôi. Điều tốt luôn đến từ điều xấu.

- Mahatma Gandhi nói: Sự thỏa mãn nằm trong nỗ lực, chứ không phải trong mục đích đạt được. Nỗ lực càng nhiều, chiến thắng càng vẻ vang.

- Nữ văn sĩ Mỹ Helen Keller viết: Cá tính không thể phát triển trong nhàn hạ và êm ả được.

Chỉ khi trải qua những kinh nghiệm gian nan và đau khổ, tâm hồn mới trở nên cứng rắn, trí óc mới trở nên tinh tế, hoài bão được hình thành và cuối cùng đạt đến thành công.

- Hãy lắng nghe những gì người khôn ngoan nói: Nếu tôi không gặp sai lầm, chắc hẳn tôi đã không thể hiểu biết và trưởng thành.

- Bằng cách thường xuyên suy ngẫm về những lúc khó khăn, khi ta phải chịu đựng đau khổ, khi ta bị suy sụp tinh thần, khi mọi thứ dường như chống lại ta - bởi vì chỉ có những thời kỳ khó khăn mới có thể mang lại cho ta những bài học tốt nhất.

- Nhiều công ty đa quốc gia ngày nay đang chiêu mộ những nhà kinh doanh đã từng thất bại, vì những người này đã học được những bài học thiết thực và trở thành những nhà quản lý kinh doanh giỏi.

- Tranh đấu, dù thuộc về thể chất hay tinh thần, luôn giúp chúng ta phát triển cả về thể lực lẫn tinh thần.

- Tranh đấu chỉ cần thiết khi ta phải đối mặt với những khó khăn và gian khổ, những điều thường xảy ra khi ta bị thất bại.

- Các khó khăn có thể đe dọa người thiếu nghị lực nhưng lại là những tác nhân tích cực đối với những người cương quyết và dũng cảm.

- Những nỗi vất vả của cuộc sống, những đau khổ, tổn thương, tất cả đều rất cần thiết nếu bạn muốn thành đạt.

Vì thế, thay vì nguyền rủa và báng bổ, hãy cố gắng thấu hiểu và yêu thương chúng khi bạn có dịp nếm trải chúng, vì chúng chính là một phần quan trọng trong quá trình tạo nên một con người.

- Trong tất cả các bài học về sự thành công, điều duy nhất lôi người ta ra khỏi thành công chính là sự e sợ thất bại. Chính sự lo sợ thất bại đã ngăn cản người ta thành công.

- Ta không thể khám phá ra những đại dương mới trừ khi ta có đủ can đảm đi xa đến nỗi không còn nhìn thấy bờ biển nữa.


Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (83) - Dám ước mơ

- Nếu cuộc đời bạn không gặp phải thất bại, có lẽ bạn sẽ không có đủ bản lĩnh.

- Tôn Dật Tiên đã bị thất bại 10 lần. Sau lần cố gắng thứ 11 ở Vũ Xương, ở tuổi 46 ông đã trở thành Chủ tịch của Trung Hoa dân quốc.

- Đừng chỉ trích những người đã cố thử và thất bại. Hãy chỉ trích những người đã không dám làm thử.

- Người duy nhất không mắc sai lầm chính là người không hề làm gì cả. Đừng sợ sai lầm, miễn là bạn đừng mắc cùng một sai lầm hai lần.

- Không có bất cứ thành công thực sự nào mà không có mất mát. Mất mát càng lớn, bạn càng giỏi hơn, càng học hỏi được nhiều hơn và càng tiến gần đến đích hơn.

- Yêu và thất tình vẫn tốt hơn là không bao giờ yêu. Bạn có thể học được nhiều điều từ một chuyến phiêu lưu mạo hiểm và từ một quan hệ tình cảm thất bại.

- Những người thành đạt có một phương thức rõ ràng mà dựa vào đó họ đi đến những quyết định đúng đắn.

Họ tập hợp các thông tin, lấy ý kiến của những người khác, nhưng rốt cuộc, họ vẫn giữ cho mình quyền đưa ra quyết định cuối cùng.

- Những thất bại trong quá khứ là cột mốc chỉ đường cho thành công trong tương lai.

- Nếu không thử bạn sẽ không biết được những điều mình không thể làm.

- Bức tranh Các thiếu nữ ở Avignon của Pablo Picasso đã bị bạn bè chê bai và kết tội ông có ý nhạo báng trào lưu nghệ thuật hiện đại. Nhưng đối với Picasso, lời chỉ trích lại là chất kích thích.

Ngày nay, tác phẩm đánh dấu bước ngoặt của mỹ thuật đương đại này được treo ở Bảo tàng mỹ thuật hiện đại ở New York.

- Suốt cuộc đời mình, những lý giải mới của Charles Darwin về sự tiến hóa dựa trên sự chọn lọc tự nhiên đã bị chỉ trích nhiều hơn là tán dương.

- Giáo dục là dạy một người làm thế nào để phát huy điểm nổi bật nhất và phát triển tiềm năng lớn nhất của mình.

- Tất cả những người thành đạt đều hiểu được rằng thành công được chọn giấu ở một phía khác của thất bại. Điều đáng tiếc là một số người không đến được phía ấy.

- Goodyear đã làm việc suốt 10 năm trước khi phát minh ra quy trình lưu hóa cao su và lần đầu tiên biến được cao su thành một sản phẩm thương mại.

- Ta không nên cạnh tranh với những người khác; ta nên chung sức với họ và cạnh tranh với bản thân chúng ta. Những người khác là để cho ta xem như một tiêu chuẩn so sánh và chỉ có thế mà thôi.

- Năm tháng có thể in hằn các vết nhăn trên da, nhưng lại từ chối in hằn các nếp nhăn lên tâm hồn.

- Nếu bạn vẫn còn yêu quý những gì mình đang có thì dù bao nhiêu năm tháng trôi qua, bao nhiêu lần sinh nhật vút qua, bạn vẫn mãi không già.

- Càng có nhiều hy vọng bao nhiêu, bạn càng trẻ trung bấy nhiêu. Càng thất vọng bao nhiêu, bạn càng già cỗi bấy nhiêu.

- Với lối sống thích hợp, thực phẩm thích hợp, nguồn nước thích hợp, bài tập thích hợp, ánh nắng thích hợp và sự thanh thản trong tâm hồn, ta thật sự có thể kéo dài cuộc sống của mình trên trái đất này.

- Tuổi xuân và tuổi già không phải tính bằng ngày tháng mà bằng trạng thái tinh thần. Nhiệm vụ của chúng ta không phải là thêm tuổi vào cuộc đời chúng ta mà là thêm sưc sống vào tuổi tác của mình.

-Vẻ đẹp thể hình giống như một chai Coca, nó bị hư theo thời gian. Trí tuệ lại giống như một chai rượu, càng giữ lâu nó càng trở nên đậm đà hơn.

- Gieo ý tưởng gặt hành động. Gieo hành động gặt thói quen. Gieo thói quen gặt tính cách. Gieo tính cách gặt số phận.

- Hãy thích một tổn thất hơn một lợi ích không lương thiện. Một cái mang lại đau khổ trong chốc lát, còn cái kia mang lại đau khổ suốt đời.

- Đau đớn, rắc rối và đau khổ là điều không dễ chịu chút nào, nhưng đó lại là phần cần thiết đối với cuộc sống.

Chỉ có người chết mới không cảm thấy đau đớn, đau khổ hay không phải giải quyết bất cứ vấn đề nào.

- Các khó khăn chỉ hiện hữu để chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn khi vượt qua chúng.

- Chính trong những lúc khó khăn và đau khổ, chúng ta mới học hỏi được nhiều điều.

- Thành công không được đo bằng các đỉnh cao một người đạt được, mà bằng các chướng ngại người đó đã vượt qua bằng tài năng của mình.

- Biển động và các cơn bão tạo nên những thủy thủ giỏi.

- Hãy nhớ rằng một con diều bay lên cao vì ngược gió chứ không phải vì cùng chiều gió.

- Khi cánh cửa này đóng lại, luôn có một cái khác mở ra như một quy luật tự nhiên, như để cân bằng.

- Tình trạng què quặt không ngăn nổi Shakespeare viết nên những vở kịch tuyệt vời nhất thế giới.

Tình trạng mù lòa không ngăn nổi John Milton viết nên bài thơ tuyệt tác Thiên đường đã mất (Paradise Lost). Bệnh điếc không ngăn nổi Beethoven sáng tác các tác phẩm âm nhạc tuyệt vời nhất.


Đọc giùm bạn (86): 3 cách nhanh nhất để thành công và giàu có

Alexander Đại đế là một người gù lưng, ở tuổi 19 ông đã lên ngôi vua khi cha ông bị ám sát. Homer là một nhà thơ mù lòa. Edison bị điếc khi ông phát minh ra máy hát đĩa. F.D.

Roosevelt bị liệt từ thắt lưng trở xuống ở tuổi 39, vẫn được bầu làm Tổng thống Mỹ thứ 32 và là Tổng thống Mỹ duy nhất được bầu đến 4 nhiệm kỳ.

John F. Kennedy bị đau lưng nặng vẫn trở thành Tổng thống thứ 35 của Mỹ. Nữ Thủ tướng Do Thái Golda Meir đã phải chịu đựng căn bệnh bạch cầu trong suốt 12 năm liền.

Khổng Tử mồ côi từ khi còn rất nhỏ. Stephen William Hawking năm 21 tuổi được chẩn đoán là chỉ có thể sống thêm 2 năm rưỡi vì căn bệnh tế bào thần kinh vận động, liệt tay chân và thanh quản nhưng năm 1988 đã viết cuốn Lịch sử thời gian đã in 10 triệu bản với 22 thứ tiếng và được coi là nhà vật lý lý thuyết sáng chói nhất sau Einstein.

- Họa chưa chắc là họa. Phúc chưa chắc là phúc. Mỗi tai họa, mỗi thất bại, mỗi chướng ngại, mỗi bệnh tật của cơ thể, mỗi hoàn cảnh khó khăn đều mang theo hạt giống lợi ích tương đương nhưng thường là ẩn dưới một hình thức nào đó.

- Ông lão mất ngựa. Biết đâu là phúc đấy. Ngưạ về dắt theo một tuấn mã. Biết đâu là họa đấy. Con trai cưỡi tuấn mã bị ngã gãy chân.

- Trên đời chẳng hiếm những người có tài nhưng không thành công. Thiên tài không gặp thời vận cũng rất phổ biến.

Thế giới đầy rẫy những người có học nhưng bị bỏ rơi. Chỉ có sự bền bỉ và quyết tâm mới sở hữu một quyền năng to lớn.

- Thủ tướng Anh Winston Churchill nói: Đừng bao giờ chịu thua trong bất cứ việc gì bạn làm.

- Khi sinh ra, mỗi chúng ta đều được đưa cho một mảnh giấy trắng để viết những điều chúng ta muốn. Một số chỉ viết rất ít, một số viết rất nhiều, còn một số lại cho người khác viết thay mình. Vậy lỗi này thuộc về ai?

- Hãy giữ lấy các giấc mơ của bạn vì nếu các giấc mơ ấy chết đi, bạn sẽ giống như một con chim bị thương mà không có cánh.

- Pepsi Cola ba lần xin phá sản (1923, 1925, 1931) nhưng sau họ đã thu được doanh số hàng năm là 9,3 tỷ USD, trong khi Coca Cola chỉ được có 8,4 tỷ USD.

- Khi bạn không thể thay đổi hướng gió, hãy điều chỉnh con tàu của bạn.

- Kẻ phá sản không phải là kẻ không còn một đồng xu dính túi, mà là kẻ không có nổi một giấc mơ mới.

- Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta có thể phải bắt đầu một cuộc phiêu lưu mới, điều chỉnh tất cả các kỹ năng và khả năng của mình trước kia để thích nghi với những hoàn cảnh mới.

- Việc không bắn trúng đích chẳng bao giờ là lỗi của tấm bia cả. Để cải tiến mục tiêu của bạn- hãy cải tiến bản thân.

- Soichiro Honda: Những gì người ta nhìn thấy từ thành công của tôi chỉ là 1%, nhưng những gì họ không nhìn thấy lại chiếm đế 99%, đó là những thất bại của tôi.

- Thất bại không có nghĩa bạn là một kẻ thất bại. Điều đó chỉ có nghĩa bạn chưa thành công mà thôi.

- Những người dám làm những điều mà trước đây chưa ai dám làm là người dám thất bại.

- Christopher Columbus: Ông chẳng bao giờ biết được là mình đã khám phá ra Tân thế giới và mãi cho đến nhiều năm sau đó, sự thịnh vượng tột bậc của khu vực này mới được nhận ra. Ông vẫn nghĩ nó là một phần của Ấn Độ.

- Anh em nhà Wright: Họ đã sử dụng các thiết bị của tiệm sửa chữa xe đạp của họ để chế tạo ra chiếc máy bay đầu tiên.

- Ngày 20/7/1969, Neil Alden Armstrong, người chỉ huy con tàu Apollo 11, đã trở thành người đầu tiên trên thế giới đi bộ trên mặt trăng.

- Ian Wilmut và đồng nghiệp ở Scotland đã tạo ra con cừu Dolly là bản sao của một con cừu trưởng thành và không có bố.

- Sau 7 năm bị bác bỏ, năm 1947 ý tưởng của Chester Carlson đã được chấp nhận. Đó chính là máy photocopy Xerox.

- Sau khi bỏ học nửa chừng Bill Gates đã cùng một người bạn thành lập Microsoft vào năm 1975.

Ông thích thuê những người đã từng phạm sai lầm vì điều đó chứng tỏ họ dám mạo hiểm.

Ngày 10/3/2010 Forbes cho biết tài sản riêng của ông là khoảng 53 tỷ USD, giàu nhất thế giới.

- Mỗi thất bại là một bài học khiến con người phải thử nghiệm một phương pháp mới mà trước đây chưa bao giờ tính đến.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng