Hương Tràm đòi ghế của cô giáo

01/06/2013 08:34 Bảo Anh (ghi)
(GDVN) - Mẹ Hương Tràm - cô Dư Thị Thủy vừa mới 'bật mí' những câu chuyện thú vị của Quán quân Giọng hát Việt mùa đầu tiên khi còn bé.
Giáo dục Việt Nam xin trích đăng lời kể của mẹ Quán quân The Voice 2012:

"Khi Hương Tràm được khoảng 20 tháng tuổi cũng là lúc mẹ bắt đầu cai sữa. Một điều rất kì lạ là khi mẹ nằm bên cạnh, nếu ru "à ơi" thì Hương Tràm sẽ khóc ngay lập tức, còn nếu mẹ hát thì Hương Tràm lại ngoan ngoãn ngủ ngon. Do còn nhỏ, chưa biết tiếng, nên khi mẹ hát, Hương Tràm thường ê a theo mẹ rồi chìm vào giấc ngủ mà không quấy.

Đòi cô giáo trả ghế

Lớn lên, Hương Tràm đã sớm bộc lộ cá tính riêng khi đi học mẫu giáo. Ở trong lớp, mỗi học sinh sẽ có một chiếc ghế ngồi riêng. Đối với các bạn khác, nếu cô giáo ngồi nhầm vào ghế của mình thì thường sẽ không dám 'đòi', riêng Hương Tràm thì 'đòi' cô phải trả lại vì đây là ghế của Hương Tràm.

Một câu chuyện khác khi Hương Tràm còn học mẫu giáo là việc 'chỉnh' cả cô giáo khi giới thiệu về bố của mình. Bố của Hương Tràm - NSƯT Phạm Tiến Dũng khi đó là Trưởng đoàn ca múa Nghệ An. Khi thấy cô giáo chỉ giới thiệu bố mình là NSƯT Phạm Tiến Dũng mà thiếu đi mất 2 chữ "Trưởng đoàn", Hương Tràm đã đáo để 'nhắc' với cô giới thiệu như vậy là còn thiếu, phải là "Trưởng đoàn - NSƯT Phạm Tiến Dũng".

Quán quân The Voice Hương Tràm


Trong một cuộc thi Tiếng hát mầm non tại Nghệ An lúc còn nhỏ, Hương Tràm đã từng đoạt giải nhất với một bài hát dân ca. Sau khi nhận giải thưởng, Ban giám khảo đã chia sẻ với gia đình rằng, chưa nói đến giọng hát hay hay các vấn đề khác vì đang còn nhỏ, hát còn non, nhưng Hương Tràm rất giỏi vì đã thuộc được một bài hát rất dài. Chính bố Hương Tràm là người đã tỉ mỉ dạy cho Hương Tràm từng câu, từng chữ của bài dân ca Nghệ Tĩnh, giúp cô bé còn đang học mẫu giáo mang về giải thưởng ca hát đầu tiên.

Suýt đưa tin bị bắt cóc lên truyền hình


"Hồi 5 tuổi, Hương Tràm nghịch lắm, tối nào nó cũng đi chơi. Trong khối, nó cứ đi hết nhà này sang nhà khác, gọi nó về thì nó mới về. Có hôm, Hương Tràm đi chơi cùng một chị hàng xóm ở ngõ sau, bố mẹ và anh Mạnh (anh trai Hương Tràm) phải đi tìm nhưng không tìm được. Cả nhà khóc toáng lên vì tưởng con mình đi lạc hay bị... bắt cóc.

Hương Tràm và mẹ trong một chuyến thăm Hà Nội khi còn nhỏ.


Mãi tới 10h tối, chị hàng xóm mới dắt Hương Tràm về và bảo đưa em đi chơi ở ngõ sau. Con bé nhìn cả nhà vừa cười, vừa nói: "Cả nhà làm gì mà khóc nhiều thế, con đi chơi chứ có làm gì đâu mà khóc".

Trước đó, bố Hương Tràm còn định đưa tin trên đài truyền hình vì tìm mãi cả buổi tối không thấy con mình đâu.

Hương Tràm nghịch vô kể, cứ hở ra là nó nhảy xuống các bể nước. Vì thế, đi đâu là mẹ cũng phải 'giữ' con thật chặt vì nếu thả ra là nguy hiểm ngay lập tức" - mẹ Hương Tràm kể lại.

Khi học cấp I, Hương Tràm thường xuyên là lớp trưởng và đạt học sinh giỏi. Lên cấp II, Hương Tràm cũng liên tục là lớp trưởng và lớp phó. Tới cấp III, Hương Tràm là lớp phó phụ trách văn thể.

Khi đang học cấp II, Hương Tràm đã biết ý thức làm điệu. Một lần, Hương Tràm định làm kiểu tóc mái. Mẹ Hương Tràm không ưng vì xấu và tóc che hết mắt thì Hương Tràm nói rằng ở lớp các bạn khen đẹp mà về nhà bố mẹ lại chê. Mặc dù không đồng quan điểm với bố mẹ, nhưng Hương Tràm rất khéo léo bày tỏ, tuổi của bố mẹ khác nên nhìn cái đẹp theo một cách khác, lứa tuổi của con nhìn cái đẹp theo cách cảm nhận riêng.

Khi Hương Tràm chiến thắng tại cuộc thi The Voice, người dân Nghệ An rất vui mừng và hạnh phúc. Trong quá trình Hương Tràm thi The Voice, mọi người đều theo dõi và ủng hộ, càng vui hơn khi càng vào sâu, Hương Tràm càng được yêu mến và bình chọn nhiều. Sau đêm chung kết cuộc thi, trở về nhà, bố mẹ Hương Tràm liên miên với các cuộc liên hoan chúc mừng. Cơ quan bố, cơ quan mẹ, khối phố, bạn bè...đều hân hoan với chiến thắng của Hương Tràm bằng tiệc mặn, tiệc ngọt. Mẹ đi ra đường, đi chợ ai cũng quan tâm, hỏi thăm.

Trong nhà đã có anh trai Tiến Mạnh đi học nhạc xa nhà từ nhỏ nên bố mẹ không định hướng cho Hương Tràm đi theo nghệ thuật vì sợ con phải xa nhà, không có ai chăm sóc. Bố mẹ biết Hương Tràm hát tốt nhưng vẫn muốn con đi theo một ngành nghề khác, vừa có thể làm nghiệp vụ chuyên môn vẫn có thể là hạt nhân văn nghệ của đơn vị đó.

Khi lên học lớp 11, Hương Tràm ngày càng đam mê và thể hiện quyết tâm sau khi học xong lớp 12 sẽ đi thi vào trường nghệ thuật, và đi hát chuyên nghiệp vì hát nghiệp dư thì sẽ bị mai một, không phát huy được như đi chuyên nghiệp.

Thương con nhưng bố mẹ 'dọa' Hương Tràm phải học văn hóa thật tốt thì mới cân nhắc cho thi. Thế nhưng, bố mẹ không ngờ rằng con gái mình đã tiến xa hơn rất nhiều với dự định của chính Hương Tràm khi tham gia The Voice".
Bảo Anh (ghi)