Luật sư nói về việc Pha Lê bán 'túi dỏm' cho Hương Giang

19/10/2013 15:45 Đỗ Tuyết - Hoàng Lực
(GDVN) - Sau khi hoa hậu đẹp nhất Châu Á 2009 Hương Giang chỉ đích danh túi dỏm cô đeo đi dự sự kiện được mua ở chỗ ca sĩ Pha Lê, trên trang cá nhân của ca sĩ này, độc giả đặt hàng loạt nghi vấn từ chi tiết túi xách đến giá tiền của thương hiệu túi xách mà Pha Lê đang bán. Thậm chí, có độc giả - được cho là khách hàng của cô ca sĩ đã lên tiếng đòi lại tiền.
Vừa qua, Hoa hậu đẹp nhất Châu Á 2009 Hương Giang bị một bài báo bóc mẽ cô mang túi xách thương hiệu Michael Kors hàng fake đi dự sự kiện. Cho rằng chuyện này ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của mình, Hương Giang không ngần ngại chỉ đích danh người bán túi dỏm cho cô là ca sĩ Pha Lê.

Hương Giang và chiếc túi Michael Kors Selma được cho là hàng fake

Về phần ca sĩ Pha Lê, khi được hỏi về chuyện này cô cho biết, hiện tại cô không có mặt ở Việt Nam còn về chiếc túi Hương Giang nhắc đến thì do một người khác chứ không phải chính cô giao dịch.

Theo tìm hiểu của PV, ngoài túi xách, ca sĩ Pha Lê còn nhận đặt mua nhiều sản phẩm khác như đồng hồ, nước hoa...xách tay từ Mỹ về bán và khá nhiều người trong giới showbiz là khách hàng của cô như cựu người mẫu Xuân Lan, hotgirl Emily, ca sĩ Lưu Hương Giang, Đàm Thu Trang...cũng đã mua túi xách của ca sĩ Pha Lê trước đó.

Liên lạc với Đàm Thu Trang, cô thừa nhận mình từng đặt mua sản phẩm của ca sĩ Pha Lê nhưng cô mua giùm một người bạn.

 Hotgirl Emily từng đặt mua túi của ca sĩ Pha Lê
Đàm Thu Trang cũng hỏi mua chiếc túi màu hồng

Khách hàng đòi trả lại tiền?

Sau bài báo bóc mẽ chiếc túi xách của Hoa hậu Châu Á Hương Giang 2009 là hàng fake, trên trang cá nhân của chính ca sĩ Pha Lê, một thành viên mạng được cho là khách hàng từng mua túi của Pha Lê đã chia sẻ dòng trạng thái yêu cầu cô trả lại tiền.

Chưa hết, sau khi bị Hương Giang chỉ đích danh túi dỏm đang đeo được mua từ chỗ Pha Lê, cả Hương Giang và Pha Lê đều lên tiếng không muốn nhắc đến điều này. Tuy nhiên, một số độc giả đã đặt nghi vấn thắc mắc về việc buôn bán của Pha Lê.

Một độc giả được cho là khách hàng của Pha Lê yêu cầu cô phải trả lại tiền vì 
bán hàng fake.

Độc giả H*** Tr*** cho biết: "Bỏ tiền mua túi Authentic phải trả tiền Authentic, mua fake thì tiền phải fake. Bán túi fake lấy tiền Authentic thì thật không đúng với lương tâm người bán hàng tí nào...".


Độc giả chỉ ra những chi tiết bất hợp lý về giá thành túi hiệu Michael Kors mà Pha Lê rao bán.

Độc giả này cũng chia sẻ thêm: "Nếu mua túi xuất khẩu thời điểm đó là 1,2 triệu đến 1,6 triệu. Túi Authentic từ 6,2 - 6,5 triệu. Trong khi đưa túi về Việt Nam còn phải tính thuế và công ship thì làm sao có giá 5 triệu như Pha Lê rao bán như vậy".

Một độc giả có tên Hen*** Nguyễn đưa ra quan điểm: "Túi Michael Kors bên Mỹ bán 400$ là 8,4 triệu Việt Nam chưa kể phí ship. Vậy mà ca sĩ Pha lê chỉ bán với giá 5 triệu. Nếu nói là bán hàng thật sao không xuất hóa đơn và bằng chứng để cho mọi người xem".

"Giá bên Mỹ là 386$ thuế khoảng 8.5%, tiền chuyển về Việt Nam và lãi, nhìn vào biết ngay là làm gì có giá 5 triệu...Michael Kors fake thì cũng nhan nhản ra thật, từ mấy trăm đến 1 triệu cũng có. Nhưng giá sale Michael Kors rẻ nhất là 280$ tính ra VND đã là gần 6 triệu chưa kể tiền ship từ Mỹ về Việt Nam mà bán giá 5 triệu cũng là phải đặt dấu hỏi?", độc giả July Kate bày tỏ.

Có thể bị xử lý hình sự


Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Luật sư Trần Minh Hải, Giám đốc Công ty luật Basico cho biết, nếu sự việc đúng như Hoa hậu Châu Á Hương Giang “tố” thì người bán hàng là ca sĩ Pha Lê đã có hành vi bán hàng giả mạo, vi phạm bản quyền chính hãng của thương hiệu Michael Kors.

Theo Luật sư Trần Minh Hải, bán hàng giả được hiểu theo nghĩa thứ nhất là bán hàng chất lượng không như cam kết; thứ hai là bán hàng không chính hãng. Từ đó cần xem xét vấn đề ở khía cạnh nếu túi xách hiệu Michael Kors Hoa hậu Hương Giang mua là sản phẩm kém chất lượng, để làm rõ vấn đề Hương Giang cần liên hệ với người bán tìm nguồn gốc nguồn hàng.

Bên cạnh đó, Hương Giang có thể mang túi xách đến nhà phân phối chính thức là hãng Michael Kors để xác minh. Nếu đúng là sản phẩm của Michael Kors, Hương Giang có quyền khiếu nại yêu cầu hãng lý giải chất lượng sản phẩm.

Mặt khác nếu người bán hàng mạo danh hàng hiệu Michael Kors để lừa khách hàng, người bán sản phẩm túi xách Michael Kors đã có hành vi lừa đảo khách hàng và vi phạm bản quyền thương mại của Michael Kors. Khi đó người tiêu dùng, ở đây là Hương Giang có quyền yêu cầu người bán hoàn tiền nếu hoặc nếu hai bên không thỏa thuận được có thể nhờ pháp luật bảo vệ.

“Người mua hàng có thể làm đơn khiếu nại sản phẩm đến nhãn hàng sản xuất, đến đơn vị quản lý thị trường, công an kinh tế để làm rõ nguồn gốc nguồn hàng và yêu cầu người bán phải đền bù thiệt hại”, Luật sư Hải cho biết.

Về mức xử lý hành vi bán hàng giả, hàng kém chất lượng, Luật sư Hải nói, theo quy định pháp luật hiện hành, hành vi bán hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ bị xử lý tùy theo hậu quả gây ra. “Có thể xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng, tổn hại kinh tế và sức khỏe người tiêu dùng”, Luật sư Hải kết luận./.

Đỗ Tuyết - Hoàng Lực