Nghệ sĩ Việt gốc Hoa Minh Béo:Không phải người Trung Quốc nào cũng xấu

22/05/2014 07:32 Lê Phương
(GDVN) - ‘Mọi vấn đề là ở chính phủ Trung Quốc, tôi nghĩ thế! Còn người dân Trung Quốc tôi vẫn tin là người tốt’.

Trước tình hình biển Đông ngày càng căng thẳng, diễn viên hài Minh Béo, một trong số ít nghệ sĩ Việt gốc Hoa đã trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam suy nghĩ của mình. Chúng tôi xin trích đăng ý kiến của diễn viên hài nổi tiếng này.

Diễn viên hài Minh Béo

'Từ thời ông nội tôi đã sang Việt Nam sinh sống. Tuy nhiên, giờ gia đình tôi chỉ còn đời tôi thôi, nên trong con người tôi có tới 80% là người Việt rồi. Tôi chỉ còn có chút ít là người Hoa nhưng tôi nghĩ bản thân nhiều người Hoa cũng muốn sống trong hòa bình, hữu nghị để làm ăn. Mọi vấn đề là ở chính phủ Trung Quốc, tôi nghĩ thế! Còn người dân Trung Quốc tôi vẫn tin là người tốt.

Vụ bạo động ở Bình Dương, tôi nghĩ những người công nhân đập phá công ty, xưởng sản xuất… đã làm sai vì ông chủ của họ đâu có lỗi gì đâu. Theo tôi, làm gì thì làm nhưng người dân phải nghĩ đến cuộc sống của mình nữa đừng bị kích động, dụ dỗ…vì điều đó sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh chúng ta với bạn bè quốc tế.

Việc đặt giàn khoan trái phép là do Trung Quốc cố tình xâm chiếm, chúng ta muốn chỉ ra cái sai của họ với thế giới thì chúng ta không được phép sai lầm. Hơn nữa, nếu đập phá thì chỉ làm ảnh hưởng đến chén cơm của chính chúng ta và làm mất lòng tin của các nhà đầu tư vào Việt Nam, không chỉ nhà đầu tư Trung Quốc mà những nhà đầu tư như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Mỹ họ cũng sẽ không an tâm.

Và chúng ta không nên quên còn những người Việt Nam đang sinh sống ở Trung Quốc thì sao?. Theo tôi thì ở đâu cũng có người xấu, người tốt thôi, không phải bất cứ người dân Trung Quốc nào cũng xấu.

Những chuyện vừa xảy ra tôi nghĩ những người xấu trà trộn vào chứ không phải người Trung Quốc. Những người xấu này muốn làm lũng đoạn chính phủ, đất nước mình để nền kinh tế mình kiệt quệ. Thế nên những điều đó chúng ta không nên nghe theo, mọi người dân nên bình tĩnh lắng nghe nhà nước, chính phủ có những chỉ đạo nào thì cùng hỗ trợ.

Người Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình nên tôi hi vọng mọi vấn đề sẽ được giải quyết theo con đường chính trị’.

Lê Phương