Nghi ngờ "Xách ba-lô lên và đi" của Huyền Chíp là hết sức buồn cười

21/09/2013 13:25 Liễu Phạm - Tư liêu: Rosie Nguyen
(GDVN) - Một blogger đồng thời là một dân phượt có tiếng đã lý giải ba điểm được dân mạng cho là "phi lý" trong cuốn sách "Xách ba-lô lên và đi" của Huyền Chíp.
Sáng ngày 19/9, trong buổi họp báo của Huyền Chíp, nhiều bằng chứng được chính tác giả cuốn sách "Xách ba-lô lên và đi" đưa ra nhằm giải đáp thắc mắc của độc giả về những tình tiết được cho là "phi lý" trong cuốn sách. Tuy nhiên, những câu trả lời của Huyền Chíp trong buổi họp báo vẫn chưa khiến dư luận thôi nghi ngờ. Rất nhiều những chi tiết được cho là vô lý trong cuốn sách được dân mạng đăng tải và bàn tán sau buổi họp.

Ngay trong buổi chiều cùng ngày, một blogger đồng thời là một dân phượt có tiếng - Rosie Nguyen đã chia sẻ một bài viết dài nhằm làm sáng tỏ hầu hết những "phi lý" mà cư dân mạng đặt ra.

Báo Giáo dục Việt Nam trích dẫn lại bài viết này để độc giả có cái nhìn nhiều chiều về cuốn sách cũng như cuộc phiêu lưu gây tranh cãi mạnh mẽ trong cộng đồng mạng những ngày qua của tác giả trẻ Huyền Chíp.

Với tựa đề bài viết: "Huyền Chíp - Hay những lầm tưởng về du lịch bụi", Rosie Nguyen bày tỏ: "Là một phượt tử (có tuổi mà chưa có tên), nghiên cứu khá kỹ về xuất nhập cảnh, visa, du lịch, đi bụi và các vấn đề liên quan, mình thấy những suy luận phản bác Huyền Chíp thực sự hết sức buồn cười. Những người nghi ngờ Huyền Chíp là những người chưa hiểu gì về cái gọi là đi bụi. Vì vậy, mình muốn đính chính một số điều mà người trẻ hay nhầm tưởng, không phải để bênh vực cho Huyền Chíp, mà là để giúp những người muốn đi mà chưa đi được có cái nhìn đúng đắn hơn về phượt".

Theo đó, Rosie Nguyen nêu ra ba quan điểm cá nhân như sau: "Một, 700$ đi vòng quanh thế giới. Tiếng Anh có hai từ riêng biệt: "traveler" và "tourist", để phân biệt hai kiểu du lịch. Cùng là đi, nhưng kiểu tourist mà người Việt thường biết là những người du lịch nghỉ dưỡng, ở khách sạn, thăm danh lam thắng cảnh, mua quà cáp biếu bạn bè, và trở về. 

Tác giả "Xách ba-lô lên và đi"

Còn traveler là những người đi để hiểu về văn hóa bản địa, để kết bạn với dân địa phương, để làm giàu vốn sống của mình. Traveler tránh những nơi đông khách du lịch, ăn ở lăn lóc cùng dân bản xứ, khám phá những vẻ đẹp mà tourist không thể nào thấy được. 

Dĩ nhiên bạn không thể tour chỉ với 700$ trong túi. Nhưng bạn có thể travel với số tiền còn ít hơn thế. Câu chuyện của Huyền Chip thực sự không có gì nổi bật ở các nước Châu Âu, nơi việc nghỉ làm đi bụi vài năm về làm tiếp là chuyện thường ngày ở huyện. Với sự trợ giúp của các trang web chuyên về lữ hành, traveler có thể hitchhiking (xin đi nhờ), ở homestay Couchsurfing,  xin làm việc trong HelpX để đổi lấy chỗ ngủ và thức ăn, hoàn toàn không mất tiền. 

Các bạn trẻ phản đối Huyền Chíp chắc không hề biết rằng có một nghề mới nổi ở phương tây được gọi là "professional traveler" - dân lữ hành chuyên nghiệp. Những người này đi đến đâu làm việc đến đấy, làm đủ mọi nghề freelance từ viết blog, chụp ảnh, phục vụ, làm báo... tất cả chỉ để kiếm đủ tiền và đi đến địa chỉ tiếp theo, cứ thế phiêu bạt khắp năm châu và sống cả đời trên những con đường lạ. 

Khá nhiều người bạn của mình trên Couchsurfing đi lữ hành theo những cách không tốn nhiều tiền như vậy, và họ đã đi nhiều nơi trên thế giới. Mình cũng đã nhiều lần đi bụi và thấy chi phí không cao. Có một sự thật mà chỉ những người đã đi rồi mới biết, đó là bạn không cần có quá nhiều tiền để có thể "travel". 

Thế nhưng, sai lầm của Huyền Chíp ở đây là đã vô tình để cho báo chí PR rầm rộ với danh hiệu: "Chỉ 700$ đi vòng quanh thế giới", khiến khá nhiều người hiểu nhầm rằng chuyến lữ hành của em có tổng chi phí chỉ 700$ mà không biết rằng đó thực ra chỉ là số tiền mặt em có trong túi khi mới bắt đầu hành trình, không biết Huyền đã phải cày cật lực, làm lụng khổ sở trên mỗi chặng đường tiếp theo ra sao.
  
Hai, về visa. Một số bạn ngây thơ phát biểu rằng: Phải có tay trong bộ ngoại giao mới xin được visa qua 25 nước, hay muốn xin visa phải có ít nhất 5000$ trong túi, thế mà dám bịa chuyện bố láo. Xin thưa, chỉ có những nước phát triển như Anh, Mỹ, Nhật, Úc mới yêu cầu chứng minh thu nhập/tài sản khi xin visa. 

Lý do là vì họ e ngại người Việt xin visa qua được đến đó rồi trốn lại luôn, nên khi có tài sản giá trị lớn ở Việt Nam thì bảo đảm một phần rằng những người này sẽ trở về sau đó. Còn những quốc gia khác thì hầu như chỉ cần nộp hồ sơ là có thể lấy được. Để đến Sri Lanka, bạn chỉ cần điền vào một cái form trên mạng, nộp 25$, là có ngay visa Sri Lanka. Muốn lấy visa đến Ấn Độ? 40$ và bộ hồ sơ hợp lệ, thế là bạn có thể đến thăm đền Taj Mahal. Thử xem các nước mà Huyền chip đã đi qua: Kenya, Ethiopia, Tazania..., đa phần là những quốc gia nằm dưới cùng trong bảng xếp hạng GDP đầu người thế giới, họ có gì để lo sợ chứ?

Ba, hậu quả nguy hiểm. Một số người bảo rằng nếu những gì Huyền Chíp nói không phải là sự thật, và những câu chuyện của cô kích động người trẻ liều mạng đi bụi, thì hậu quả sẽ rất nguy hiểm. Hậu quả thế nào? Nguy hiểm gì chứ? Con vẹt trong lồng luôn cho rằng rừng xanh là nguy hiểm, con ếch trong ao tù luôn sợ hãi xung quanh. Mình thách các bạn trẻ ra đi đấy, cứ liều mạng đi, xem có dám chăng. 

Cứ thử đi thử đi, để biết có thực sự nguy hiểm không. Cứ thử đi thử đi, rồi bạn sẽ biết thế giới bên ngoài tuy có khác biệt so với môi trường của bạn, nhưng ở đâu cũng có nhân loại, ở đâu cũng có tình người. Những người ở các đất nước khác dù màu da màu tóc khác nhau, nhưng sẽ mở rộng vòng tay chào đón bạn, miễn bạn có cái tâm tốt lành, và một chút cẩn trọng hợp lý. Ngay cả nếu bạn có bỏ mạng trên đường đi như anh chàng Chistopher Mc. Candless trên đường khám phá Alaska hoang dã, thì ít ra sau này tên tuổi của bạn cũng sẽ được dựng thành phim, như bộ phim Into the wild đã tạo cảm hứng cho biết bao nhiêu người đam mê lữ hành trên toàn thế giới. Còn hơn là chết già trong một căn phòng cũ kỹ mà vẫn chưa làm được việc gì đẹp đẽ cho cuộc đời mình.

Nơi Huyền Chíp từng ghé qua trong chuyến đi dài 2 năm.

Traveler không phải là những người quá giàu có, nhưng họ là những người tự do. Huyền Chíp đã là một traveler với những tố chất riêng, với niềm đam mê chinh phục những con đường mới. Gần đây, chạy theo danh tiếng, những câu chuyện của em đã dần mất đi chất lửa, nét say mê đặc sắc ấy. Dù vẫn không có nhiều ấn tượng tốt về em, nhưng mình vẫn mong em đứng vững qua những giông bão này, để lấy lại ngọn lửa đam mê, để tiếp tục là người truyền cảm hứng, giúp người trẻ Việt bước ra khỏi môi trường chật hẹp của mình và khám phá thế giới chung quanh. Để Việt Nam có thêm nhiều người lữ hành, và bớt đi các anh hùng bàn phím". 

(Bài viết trên thể hiện quan điểm của cá nhân tác giả, mời độc giả gửi ý kiến phản hồi vào email: toasoan@giaoduc.net.vn)

Liễu Phạm - Tư liêu: Rosie Nguyen