Người đẹp Thanh Thúy ước mình... hư hỏng

01/05/2011 13:41
Ngày nào không làm gì là trong lòng cảm thấy bức bối vô cùng, luôn phải tìm kiếm cái gì đó để làm. Tôi hết mong điều này đến mong điều kia.

Nữ diễn viên đang tham gia Bước nhảy Hoàn vũ 2011 cho rằng thành công của một người trong cuộc đời không phải chỉ là những gì họ đạt được trong công việc, mà còn là sự nhận diện và hoàn thiện chính mình trong suốt chặng đường dài.

{iarelatednews articleid='933,939'}

- Nhiều người nói rằng Thanh Thúy đã gây bất ngờ lớn khi làm bùng nổ sàn diễn trong đêm thi thứ hai của Bước nhảy hoàn vũ 2011. Khá lâu rồi mới thấy chị xuất hiện trước khán giả màn ảnh nhỏ, cuộc thi này có ý nghĩa như thế nào trong sự trở lại của chị?

Diễn viên Thanh Thúy: Thật sự tôi đã rất trông chờ một ngày nào đó được tham gia Bước nhảy hoàn vũ và chính tôi là người chủ động đề nghị được tham gia cuộc thi này. Tôi là người... tham lam, luôn muốn mình làm được nhiều thứ, đã là diễn viên thì luôn phải thể hiện được tất cả các dạng nhân vật. Vào cuộc thi Bước nhảy hoàn vũ, tôi nghĩ mình đang đảm nhiệm một nhân vật đặc biệt, nhân vật chỉ có nhảy và phải nhảy thật đẹp.
 

Nét dịu dàng ngoài đời...
 


Vậy là tôi luôn dồn tâm sức, hết mình vào “vai diễn” cả trên sàn tập và trong các đêm thi. Cũng có lúc tôi bị mất tinh thần, hoang mang khi những ngày đầu tập luyện, tôi đã không thể nào nắm bắt được các điệu nhảy, không nhớ được bài thi và cũng không thể hiện được sự nóng bỏng của vũ điệu. Nhưng lúc nào cũng vậy, khi đặt ra cho mình một mục tiêu để vươn tới, cũng có nghĩa là tôi biết mình phải hoàn thành nó, không thể bỏ cuộc. Và trên sàn diễn, tôi đã tập trung hết sức, chỉ biết có nhân vật của mình, dù có như thế nào thì tôi cũng phải hoàn thành vai diễn đặc biệt này tốt hết mức có thể.

- Con người luôn phải khổ chính vì mong cầu quá nhiều hay phải chứng minh quá nhiều thứ trong cuộc sống. Có vẻ như Thanh Thúy cũng đã tự vận “cái khổ” vào mình?

Thật sự khi mình đặt ra những mục tiêu trong đời thì áp lực cuộc sống rất nhiều. Nhưng tôi là một người nghiện công việc. Ngày nào không làm gì là trong lòng cảm thấy bức bối vô cùng, luôn phải tìm kiếm cái gì đó để làm. Tôi hết mong điều này đến mong điều kia. Thích mình làm tốt những cái mới và cứ thế tôi cứ khao khát tìm kiếm.

Khi thể hiện được dạng nhân vật hiền lành, có nội tâm sâu sắc, nghèo khổ, thơ ngây tôi lại mong mình được trở thành kẻ phản diện cay độc, cả hư hỏng; được thỏa lòng rồi thì lại mong mình được đóng phim hành động... Cứ thế, mỗi ngày tháng đi qua tôi đều đặt mục tiêu mới cho mình để vươn tới nhưng không bao giờ đặt mục tiêu quá xa tầm tay mình. Tôi luôn biết mình có thể làm được gì, làm tới đâu để không có những mong cầu quá xa xôi rồi phải mệt mỏi, kiệt lực chạy theo nó.

- Ước vọng nhiều và cũng làm được rất nhiều thứ trong đời, đến thời điểm này nhìn lại, Thúy đã thấy mình sống trọn vẹn cho ước mơ của mình chưa?

Tuổi 20, tôi thấy mình sống hồn nhiên nhí nhảnh như một chú chim non suốt ngày ríu rít, sống đầy nhiệt tâm và chân thành với người, với nghề. Trong cuộc sống và trong công việc, khi làm điều gì tôi cũng cố sức làm hết mình để ngay cả khi mọi thứ không như mình mong muốn thì cũng không phải hối tiếc vì mình đã tận tâm, đã cố gắng hết sức rồi. Tôi sống cho nghệ thuật vì niềm đam mê.

Khi tôi nhận được giải thưởng nghệ thuật đầu tiên – Giải Mai Vàng 2002 của độc giả Báo Người Lao Động cho vai bác sĩ Vân trong bộ phim Blouse trắng, cố nghệ sĩ Lê Vũ Cầu đã nói với tôi rằng: “Em nên nhớ bây giờ em chỉ mới bước lên nấc thang đầu tiên của thành công, đừng bao giờ tự hài lòng với chính mình. Đừng bao giờ tự hào ngủ quên trong chiến thắng”. Tôi luôn nhớ lời răn dạy này để làm phương châm sống cho mình. Cho đến bây giờ, nhìn lại, tôi hiểu rằng mình đi chậm và nhẹ nhàng với nghề nhưng đã trọn vẹn cho niềm tin và khát vọng của mình.
 

Bốc lửa trên sàn Bước nhảy Hoàn vũ.
Bốc lửa trên sàn Bước nhảy Hoàn vũ.
 


- Người ta nói đằng sau thành công của người đàn ông là bóng dáng của người phụ nữ. Và đằng sau thành công của người phụ nữ là bóng dáng của những vết thương. Thanh Thúy có thấy điều đó?

Tôi không phải đánh đổi điều gì trên con đường mình đi, nỗi ám ảnh chỉ có thể là những lời nói. Đã từng có người chỉ tay thẳng vào mặt tôi và nói rằng tôi không xứng đáng với giải thưởng và không có gì phải tự hào. Tôi không trách họ, chỉ nhìn lại mình và âm thầm cố gắng trong kiên định, tôi muốn chứng minh cho những người không thừa nhận tôi bằng những nỗ lực hết sức mình. May mắn là bên cạnh tôi luôn có những đàn anh, đàn chị sống tận tụy, tâm huyết với nghề đã cho tôi những lời khuyên, những bài học sâu sắc. Tôi nghĩ thành công của một người trong cuộc đời không phải chỉ là những gì họ đạt được trong công việc mà còn là sự nhận diện và hoàn thiện chính mình trong suốt chặng đường dài.

- Dường như đã có một Thanh Thúy khác hẳn sau khi về với bến đỗ bình yên?

Cuộc sống xoay mình đi và thời gian khiến mọi thứ thay đổi và bản thân mình cũng vậy. Tôi đã sống trầm tĩnh hơn, nhận diện được nhiều thứ hơn quanh mình. Cho dù có đi bao lâu và bao xa trong cuộc đời với những ước vọng cho công việc thì nấc thang cao nhất người phụ nữ muốn chạm tới vẫn là hạnh phúc trọn vẹn trong một mái ấm gia đình. Tôi cũng không ngoại lệ. Có hạnh phúc chúng ta sẽ làm được rất nhiều thứ. Với tôi bây giờ, hạnh phúc gia đình là quan trọng nhất.

- Có nghĩa là Thanh Thúy hôm nay hoàn toàn tự tin để nói rằng mình là một người phụ nữ hạnh phúc?

Cuộc sống tốt hay không là do mình biết cách sắp xếp và tạo dựng. Ai cũng có những nỗi đau trong đời, tôi cũng vậy, nhưng khi bước qua nó rồi, quay nhìn lại chỉ thấy đó là một vệt mờ của hôm qua và cũng chính những nỗi đau nào đó cho mình mạnh mẽ hơn, biết cách sống hơn. Tôi biết mình đang hạnh phúc và tôi trân trọng hạnh phúc, từng ngày.

 

Nghệ thuật là lý tưởng sống

Thanh Thúy cho biết cô đang lên kế hoạch mở công ty sản xuất phim. “Nghệ thuật là lý tưởng sống của cả tôi và anh Thịnh (đạo diễn Đỗ Đức Thịnh, chồng diễn viên Thanh Thúy – PV) nên cả hai chúng tôi sẽ đầu tư trọn vẹn cuộc sống của mình cho nghệ thuật. Tôi mong được thực hiện những bộ phim đúng nghĩa của nghệ thuật chứ không phải là một cuộc chạy đua theo thị trường “kinh doanh phim ảnh” như hiện nay. Tôi luôn tin rằng khi làm điều gì bằng tất cả trái tim mình thì niềm tin cũng sẽ trả về cho mình những điều xứng đáng” - Thanh Thúy chia sẻ.

Theo Người Lao động