Nhiều cái chết thương tâm, những người ép nhau uống 100% nghĩ gì?

05/05/2019 06:14 Phan Tuyết
(GDVN) - Lương tâm họ có thấy cắn rứt, có thấy tội lỗi khi chính mình cũng góp phần gây ra những tai họa ấy cho bạn, cho những người vô tội?

Cái chết tức tưởi của hai người phụ nữ (một giáo viên và một nghệ sĩ) ở hầm Kim Liên Hà Nội mới đây đã làm dư luận nghẹn ngào, xót thương cho nạn nhân và gia đình họ.

Và trước đó chỉ ít ngày cũng tại Hà Nội, người phụ nữ làm công nhân vệ sinh trên đường vào ca đêm cũng bị một người đàn ông lái xe ô tô đâm tử vong. Người này cũng được xác định là có nồng độ cồn trong máu rất lớn khi gây tai nạn.

Người phụ nữ ấy ra đi để lại hai đứa con còn nhỏ dại!

Tai nạn giao thông phần lớn từ rượu, bia (Ảnh minh họa: tienphong.vn).

Phản đối hành động uống rượu bia chạy xe, trong lễ tang của hai giáo viên xấu số, rất nhiều người đã đeo logo “uống rượu thì không lái xe” như cùng gửi một thông điệp thức tỉnh xã hội trước những vụ tai nạn giao thông liên tiếp mà thủ phạm là những tài xế say xỉn.

Luật chưa nghiêm nên nhiều người phạm luật

Ai chẳng biết, uống rượu bia mà lái xe trên đường là vi phạm pháp luật về an toàn giao thông.

Điều này đã được quy định rất rõ ràng, tại điểm b, khoản 5, điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi: Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở;

Ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1 tháng, bị tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Tại điểm e, khoản 6, điều 6, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;

Ngoài việc phạt tiền, người vi phạm bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng, bị tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Rượu bia ngày tết, xin đừng quá đà

Luật đã có, nhưng mấy ai uống rượu bia chạy xe trên đường bị phạt? (trừ khi gặp cảnh sát dừng chốt kiểm tra bất ngờ).

Khẳng định điều đó, vì hằng ngày (đặc biệt là buổi chiều tối và buổi đêm) những quán nhậu tưng bừng khách ngồi uống bia rượu hay buổi trưa ở các nhà hàng tiệc cưới, ăn uống no say khách khứa vẫn vô tư lên xe (cả ô tô và xe máy) phóng vèo vèo.

Đặc biệt vào các ngày lễ, Tết, nhiều người trong số đó, say ngật ngưỡng phóng xe điên cuồng. Chỉ có người tham gia giao thông ra đường gặp kẻ say, phải tỉnh tảo để biết cách tránh né khỏi mang họa vào thân.

Nếu như công an muốn phạt những kẻ say xỉn, chẳng cần đi đâu xa, chỉ cần chốt chặt mấy con đường gần quán nhậu, gần như 100% người bước ra từ các quán ấy đều vượt nồng độ bia rượu cho phép.

Có Luật mà không áp dụng luật triệt để vì thế những lời kêu gọi thống thiết của dư luận “uống rượu thì không lái xe” có lẽ chẳng mấy ý nghĩa.

Việc này khác xa một số nước phương tây. Một người bạn ở Mỹ về kể rằng bên ấy cảnh sát phạt tội có rượu bia mà chạy xe rất nặng.

Và khi đã bị cảnh sát bắt được chỉ còn con đường duy nhất nộp phạt hoặc bị giam giữ, đừng mơ tưởng hối lộ hay cậy nhờ ai xin giúp.

Có lẽ thế nên ai cũng chấp hành tuyệt đối mà không dám vi phạm.

Người bạn cũng cho biết, đi đám cưới chỉ uống vài ba li bia, mặc dù vẫn tỉnh táo bình thường nhưng vẫn phải gọi người nhà hoặc tắc xi đưa về. Tuyệt đối và không bao giờ dám ngồi lên xe để chạy.

Những người ép nhau uống 100% nghĩ gì?

Rượu bia, đánh nhau và văn hóa ứng xử

Trong các tiệc nhậu, chúng ta vẫn thường thấy cảnh người ta nài ép nhau uống từng lon bia, từng ly rượu, uống cho bằng nhau dù người kia có ra sức từ chối.

Khổ nhất cho người nào đi trễ phải chịu phạt gấp mấy lần.

Nhìn cảnh từng người đứng lên rót rượu bắt người kia phải uống 100%, mặc cho người uống hết lời từ chối cũng không được tha.

Buộc lòng nhăn mặt, nhắm mắt đổ rượu (bia) vào miệng trong tiếng hò reo hỉ hả của những người xung quanh.

Có người vì thế mà chưa tàn cuộc chơi đã không còn tỉnh táo. Vậy nhưng vẫn chạy xe vì không đi lấy ai chở về?  

Mới đây, một người vợ đăng tải dòng trạng thái bức xúc về việc chồng mình bị bạn bè ép nhậu say đến mức tự gây tai nạn trên đường.

Cũng may, chưa ai là nạn nhân vì người bị nạn chính là chủ tài xế xe con. Sau cú lật xe trên đường, nạn nhân may mắn được người dân đưa đi cấp cứu.

Và ngoài thực tế còn hàng trăm, hàng nghìn chuyện tài xế gây tai nạn mà nguyên do chính cũng từ việc bạn bè ép uống 100%.

Chẳng biết khi nghe tin một ai đó bị tai nạn chính là người bạn trong bàn nhậu mình từng bắt uống cạn sẽ nghĩ gì?

Lương tâm họ có thấy cắn rứt, có thấy tội lỗi khi chính mình cũng góp phần gây ra những tai họa ấy cho bạn, cho những người vô tội?

Phan Tuyết