Niềm đam mê đọc sách giúp cuộc sống của chàng thủ thư khuyết tật có ích hơn

06/11/2019 13:46 An Nhiên
(GDVN) - Từng có lúc bi quan vì là gánh nặng cho gia đình nhưng chính niềm đam mê đọc sách đã giúp cuộc sống của Đỗ Hà Cừ trở nên vui vẻ và có ích hơn.

Đỗ Hà Cừ (35 tuổi) bị di chứng chất độc da cam từ bố mình, dù gia đình đã lo chạy chữa cho anh khắp nơi, nhưng bệnh tình không tiến triển. Lớn lên trong một thân thể co quắp, nói năng cũng khó khăn.

Từng có lúc bi quan vì là gánh nặng cho gia đình nhưng chính niềm đam mê đọc sách đã giúp cuộc sống của chàng trai này vui vẻ và cảm thấy mình sống có ích hơn.

Cừ không thể đến trường như những đứa trẻ bình thường khác. Cừ khao khát được học chữ và mẹ anh đã trở thành cô giáo dạy chữ cho anh.

Đỗ Hà Cừ bị di chứng chất độc da cam từ khi mới sinh ra.

Cách học của Cừ cũng khá đặc biệt. Mỗi ngày, mẹ anh đánh máy một dòng thơ và in ra để anh đọc. Trong đầu đã thuộc câu thơ đó rồi, anh sẽ nhìn vào tờ giấy để học thuộc mặt chữ. Khó nhọc phát âm từng chữ, mỗi lần như thế chân tay co quắp lại, nhưng Cừ không bỏ cuộc.

Dần rồi anh cũng quen, mẹ anh dạy thêm cách ghép vần, ghép chữ. Từ khi biết đọc, biết viết, làm bạn với những quyển sách, Cừ coi chúng như nguồn sống của chính mình.

Không thể điều khiển được cơ thể mình nhưng anh đã cố học để điều khiển được một ngón trỏ bên phải giúp lật những trang sách dù rất khó khăn, rồi anh học làm thơ, viết sách và tự nghiên cứu để có thể sử dụng máy vi tính.

Anh giao tiếp với thế giới bên ngoài thông qua mạng xã hội facebook với một bộ máy tính được thiết kế đặc biệt giúp anh có thể sử dụng được bàn phím ảo.

Mẹ anh trở thành cô giáo dạy chữ cho anh.

Từ nghị lực, đam mê đọc sách, anh lan tỏa tình yêu sách với ngày càng nhiều người bằng việc lập thư viện miễn phí mang tên "Hy vọng" tại phường Trần Lãm, Thành phố Thái Bình.

Tủ sách đọc miễn phí này đã thu hút rất nhiều độc giả, chủ yếu là các em học sinh. Tâm trạng Cừ cũng vui lên nhiều, vì có nhiều bạn đến đọc sách và trò chuyện với anh về sách.

Bắt đầu chỉ từ một tủ sách cá nhân, Cừ đã huy động được hơn 3.000 đầu sách cho không gian đọc và luôn rộng cửa chào đón tất cả những ai có chung niềm đam mê.

Đỗ Hà Cừ cũng mong muốn từ thư viện của mình sẽ truyền tải đi thông điệp sống tích cực đến mọi người.

Không gian đọc thu hút nhiều bạn trẻ đến đọc sách.

Suốt 5 năm qua, lúc đầu vận động sách gặp nhiều khó khăn, Cừ phải viết email đi xin khắp nơi, từ các công ty sách, đến các nhà xuất bản, các nhà hảo tâm. Rồi dần dần mọi người cũng biết đến và chuyển sách đến cho thư viện.

Mong muốn của Cừ trong tương lai lập một dự án hỗ trợ xây dựng các tủ sách dành cho người khuyết tật quản lý.

Dù vẫn gặp nhiều khó khăn nhưng Đỗ Hà Cừ chưa bao giờ nản chí. Với suy nghĩ đã làm thì phải quyết tâm cho đến cùng, cho đến hết khả năng, chứ không thể nản chí bỏ cuộc giữa chừng được.

“Vì ngoài không gian đọc, bao nhiêu độc giả khác đang chờ mình, còn bao nhiêu người khuyết tật như mình đang khao khát được tiếp xúc với nguồn kiến thức dồi dào từ những nguồn sách ấy, bao nhiêu người ở nông thôn khao khát được đọc sách thì làm sao mình có thể nản chí được”, Cừ chia sẻ.

Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương trao món quà cho Cừ.

Chính hành động tử tể và khát khao được cống hiến, được làm những điều tốt cho xã hội, cộng đồng đã khiến rất nhiều người cảm phục và coi anh là tấm gương sáng cho giới trẻ noi theo.

Đỗ Hà Cừ để lại ấn tượng với Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát - Trần Uyên Phương khi cùng chương trình Nối trọn yêu thương đến thăm thư viện Hy vọng.

“Sách trở thành một người bạn rất là trung thành của Cừ và thông qua sách Cừ có thể đi được rất nhiều nơi, biết được rất nhiều tầng lớp và Cừ cảm thấy tự tin hơn và đang làm cho mỗi ngày của em rất có ý nghĩa”, bà Phương chia sẻ.

Chàng trai khuyết tật Đỗ Hà Cừ.

Bà Trần Uyên Phương đã gửi tặng Cừ cuốn sách “Chuyện nhà Dr Thanh” tái bản với những nét họa của họa sĩ Lê Thiết Cương.

Nữ doanh nhân và cũng là tác giả cuốn sách Chuyện nhà Dr Thanh hy vọng món quà này sẽ là một trong những bước khởi đầu để ước mơ của Cừ sẽ được lan xa thành hiện thực.

“Nối trọn yêu thương” được phát sóng trên kênh VTV1 vào ngày thứ Hai cuối cùng của tháng.

Chương trình giúp truyền cảm hứng về tinh thần vượt khó, về niềm tin, tinh thần lạc quan, về ý chí, bản lĩnh và nghị lực; có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và cộng đồng xã hội.

An Nhiên