Nội bộ Tăng Ni chùa Ba Vàng từng rối loạn vì những quy định kỳ lạ trong chùa

22/03/2019 11:34 Trần Phương
(GDVN) - “Thanh quy tu học chùa Ba Vàng” đã từng gây rối loạn nội bộ Tăng Ni khiến 40 vị Tăng Ni không chấp nhận, xin xuất chúng bỏ đi.

Theo thông tin từ Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, ngày 26/8/2015, Phó trưởng Ban, Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh đã có công văn số 125/CV-BTS gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban tôn giáo- Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh báo cáo về tình hình chùa Ba Vàng.

Theo Báo cáo của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, trong thời gian qua (từ thời điểm báo cáo năm 2015 đến nay), chùa Ba Vàng thuộc phường Quang Trung, thành phố Uông Bí áp dụng “thanh quy tu học chùa Ba Vàng”, trong thanh quy chùa Ba Vàng có nhiều điểm không phù hợp với truyền thống tu học của Phật giáo Việt Nam như:

Mỗi ngày ăn một bữa, nửa tháng tắm một lần, mặc y pháp thường xuyên 24/24 giờ trong ngày.

Các vị tăng đều vào rừng (gốc cây) tu học, ngủ, nghỉ trong 49 ngày đêm kể cả mưa nắng.

Nằm ngủ dưới đất.

Đặc biệt, dư luận quần chúng nhân dân phản ánh: các vị sư tại chùa Ba Vàng lợi dụng phật tử tên Yến, cư trú tại Hạ Long thường xuyên khuyên hóa nhân dân về chùa Ba Vàng cúng bắt ma, cúng oan gia trái chủ và thu tiền với số lượng lớn.

Báo cáo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tỉnh Quảng Ninh về  "Thanh Quy tu học chùa Ba Vàng"

Những dịp chùa Ba Vàng giảng Phật pháp, sau khi đại đức Thích Trúc Thái Minh giảng pháp thì đều mời cô Yến lên giảng, giáo hóa cho tăng ni, phật tử nghe…

Vì những lý do trên, thời gian qua có khoảng 40 vị tăng ni chùa Ba Vàng không chấp nhận quy định mới này đã xin xuất chúng bỏ đi. Tình hình trên đã dẫn đến nội bộ tăng ni chùa Ba Vàng rối loạn, phật tử và quần chúng nhân dân bức xúc, có nhiều phản ứng không tốt, ảnh hưởng chung đến  Phật giáo Quảng Ninh.

Công văn của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã được báo cáo đến Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Ban Tôn giáo- Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh để biết và chỉ đạo cơ quan liên quan xác minh và có ý kiến với hoạt động trên.

"Thỉnh oan gia trái chủ" chùa Ba Vàng là chủ trương của Đại đức trụ trì

Đại đức Thích Đạo Hiển đã xác nhận, thời điểm 2015 Đại đức đã ký công văn này và gửi đi, ngoài việc báo cáo còn là để tìm biện pháp điều chỉnh phù hợp với truyền thống Phật giáo, tránh gây ảnh hưởng đến hình ảnh Phật giáo nói chung và Phật giáo tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

Tuy nhiên, sau đó không ai có trao đổi gì và sự việc không giải quyết được, mới dẫn đến câu chuyện mà báo chí phản ánh ở chùa Ba Vàng ngày hôm nay.

Ngày 21/3, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Theo đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có công văn gửi các cơ quan chức năng, xác minh thông tin vụ việc thỉnh “Thỉnh oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh). Nếu có sai phạm Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ xử lý nghiêm.

Trần Phương