Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu làm rõ phát ngôn của sư Thích Thanh Toàn

25/09/2019 06:00
Trần Phương
(GDVN) - Theo đại diện của Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Giáo hội đã có sự phân cấp xử lý. Người nào ở địa phương nào vi phạm sẽ do địa phương đó xử lý.

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã yêu cầu Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, xác minh để báo cáo cụ thể việc nhà sư ở Vĩnh Phúc bị tố phát ngôn không đúng mực

Theo đó, trên báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh, đã nêu lên quá trình nữ phóng viên của báo này tác nghiệp với Đại đức Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo) và cho rằng ông đã có hành vi và phát ngôn không đúng mực của nhà tu hành.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu làm rõ phát ngôn của sư Thích Thanh Toàn ảnh 1
Thượng tọa Thích Đức Thiện. (Ảnh: Phatgiao.org.vn)

Cụ thể, theo nguồn tin phản ánh từ bài báo có tên: “Clip: Đại đức Thích Thanh Toàn hủy hoại giáo lý nhà Phật”, Đại đức Toàn bị tố "đòi quan hệ tình dục", lấy tay vuốt vào phần nhạy cảm trên cơ thể nữ phóng viên, liên tục “gạ” phóng viên chat sex, đòi gửi hình ảnh hở hang...

Lừa bịp, truyền bá mê tín dị đoan đẩy người dân vào vòng đau khổ

Trước đó, trong bài viết khác cùng loạt bài mà báo này đăng tải cho rằng trong một ngày lễ trang trọng, hàng trăm Phật tử đội sớ lên đầu rước lễ Vu lan báo hiếu, "sư Toàn đọc kinh dẫn đầu đoàn rước lễ" nhưng sau đó lại có những lời nói khiếm nhã... đối với phóng viên.

Ngày 24/9, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, đã nắm được thông tin về trường hợp Đại đức Thích Thanh Toàn.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, hiện, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã yêu cầu Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, xác minh để báo cáo cụ thể.

Cũng theo Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, Giáo hội phật giáo Việt Nam cũng đã có sự phân cấp, phân quyền cụ thể.

Sự việc xảy ra ở đâu thì Giáo hội phật Giáo Việt Nam ở địa phương đó phải có trách nhiệm xử lý và báo cáo lại Trung ương giáo hội Phật Giáo Việt Nam.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu làm rõ phát ngôn của sư Thích Thanh Toàn ảnh 2
Sư Thích Thanh Toàn trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) bị tố phát ngôn không đúng mực của một nhà tu hành. (Ảnh cắt từ clip trên báo phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh)

Ngày 23/9, trên trang thông tin https://phatgiao.org.vn, Đại đức Thích Thanh Phương, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho biết, sau khi nắm được thông tin báo chí phản ánh, nơi đây đã cử người mời Đại đức Thích Thanh Toàn đến làm việc để xác minh, làm rõ.

Trước sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tọa Thích Đức Thiện thì Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cũng như huyện Tam Đảo sẽ quyết liệt xác minh, làm rõ có hay không sự việc này và báo cáo về Trung ương Giáo hội trong thời gian sớm nhất.

Lãnh đạo Sở Nội vụ kiêm Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, ngay sau khi nắm được thông tin, ông đã liên hệ với lãnh đạo Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh, huyện chỉ đạo họp và yêu cầu Đại đức Toàn báo cáo giải trình về nội dung bài báo phản ánh.

Lãnh đạo Ban Tôn giáo tỉnh cho rằng, việc Đại đức Toàn bị tố "gạ tình" phóng viên là việc cá nhân, có tính nhạy cảm nên cần chờ vị này giải trình cụ thể.

"Với những việc liên quan đến đạo đức, vi phạm Hiến chương, nội quy Ban Tăng sự thì Giáo hội Phật giáo phải tiến hành giải quyết còn với trách nhiệm quản lý Nhà nước, Ban Tôn giáo tỉnh sẽ giám sát, chỉ đạo sát sao trường hợp này", lãnh đạo Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ.

Trong phiên chất vấn tháng 6/2019, trả lời Quốc hội, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam đã khẳng định: "Giáo hội Phật giáo Việt Nam không dung túng, bao che cho bất kỳ người tu hành nào, nhất là chức sắc khi vi phạm đạo đức, giáo luật".
Trần Phương