Nữ đại gia đám cưới triệu USD trần tình sau tâm thư gửi báo chí

13/08/2013 07:31 Lê Phương
(GDVN) - "Ban tổ chức đang làm văn bản cụ thể, sẽ có đầy đủ từng tên của các nhà tài trợ và số tiền họ góp là bao nhiêu. Chúng tôi đang cùng nhau hoàn thành và sang tuần sẽ có bản chi tiết gửi truyền thông", bà Nguyễn Thị Liễu, nhà tài trợ kim cương đồng thời cũng là thành viên ban chỉ đạo cuộc thi Hoa khôi trí tuệ Việt Nam (Miss Itgo) 2013 cho biết.

Cuộc thi Hoa khôi trí tuệ Việt Nam đã kết thúc từ nhiều ngày nay, tuy nhiên những lùm xùm từ cuộc thi vẫn là một câu hỏi. Từ chuyện BTC bán vé mời với giá 500 nghìn đến 1 triệu đồng trái với cam kết ban đầu, rồi trên vé mời có đóng dấu in chìm chữ Trung Quốc và mới đây nhất, báo chí đã phanh phui việc BTC cuộc thi đã 'mạo danh' báo chí để mời tài trợ, đồng thời BTC cuộc thi cũng lộ rõ những dấu hiệu không minh bạch về số tiền tài trợ làm từ thiện.

Trong khi Trưởng ban tổ chức cuộc thi cùng Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi 'bặt vô âm tín' cùng số tiền các doanh nghiệp tài trợ cho cuộc thi, bất ngờ bà Nguyễn Thị Liễu - nữ đại gia Hà Tĩnh từng gây xôn xao khi tổ chức đám cưới triệu USD cho con trai vào năm ngoái - nhà tài trợ kim cương và cũng là thành viên ban tổ chức gửi tâm thư đính chính về cuộc thi. PV Giáo dục Việt Nam đã cuộc trò chuyện với bà Liễu khi bức tâm thư của bà đến tay cơ quan truyền thông.

- Cũng là thành viên ban chỉ đạo cuộc thi, bà có biết việc BTC cuộc thi đã 'mạo danh' báo chí để xin tiền tài trợ? Khi bà  quyết định tài trợ 1 tỷ đồng cho chương trình Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2013 có phải do BTC cuộc thi mang theo cuốn Catalogue giới thiệu có sự bảo trợ thông tin của những tờ báo điện tử hàng đầu ra để "mời chào" và thuyết phục không?


- Không! Vì tôi không quan tâm đến cái logo hay cái gì của họ để hỗ trợ quảng cáo. Tôi chỉ quan tâm là họ sẽ đưa chương trình này về Hà Tĩnh để tổ chức thôi.

Bà Nguyễn Thị Liễu - Thành viên ban chỉ đạo, nhà tài trợ kim cương tại cuộc thi Hoa khôi trí tuệ

- Ngay khi cuộc thi đang diễn ra đã có rất nhiều lùm xùm từ phía ban tổ chức như việc bán vé mời thu tiền trái cam kết ban đầu rồi việc Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi khẳng định chỉ có 1 tỷ đồng tiền tài trợ nhưng sự thật thì riêng số tiền bà tài trợ đã đạt mức này rồi, trong khi đó còn nhiều doanh nghiệp nữa cũng khẳng định đã tài trợ để BTC cuộc thi làm từ thiện. Cũng tham gia vào thành phần ban chỉ đạo của cuộc thi, bà có thể chia sẻ cụ thể hơn về vấn đề này không?

- Tất cả đều không đúng và BTC cũng không trả lời như thế! Ban tổ chức đang làm văn bản cụ thể, sẽ có đầy đủ từng tên của các nhà tài trợ và số tiền họ góp là bao nhiêu. Chúng tôi đang cùng nhau hoàn thành và sang tuần sẽ có bản chi tiết gửi truyền thông.

- Còn nghi vấn "rút ruột" 250 triệu đồng trong tổng số tiền 750 triệu đồng lẽ ra phải làm từ thiện thì sao? Phía bên trường tiểu học Hà Linh cũng chia sẻ rằng họ chưa nhận được khoản tiền mà BTC đã hứa tặng?

- Những doanh nghiệp và cá nhân mua tranh cũng vừa mới gửi tiền về xong nên BTC đang làm tiếp các kế hoạch. Sang tuần họ sẽ chuyển tiền về trường.

-  Quá nhiều sự cố và nhiều dấu hiệu cho thấy cuộc thi này không minh bạch, ý kiến của bà về cuộc thi này như thế nào?

- Công khai và rõ ràng lắm. Nhiều tin đồn xung quanh việc tài trợ, có người nói được 5,6 tỷ tiền tài trợ nhưng không đúng.

- Nhưng những ngày qua, Trưởng BTC và Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi Hoa khôi trí tuệ 'bặt vô âm tín' kèm theo nhiều việc không minh bạch về số tiền tài trợ làm từ thiện khiến nhiều người nghĩ có dấu hiệu lừa đảo?

- Không thể có chuyện lừa đảo được vì tổ chức chương trình này người ta mất tiền chứ không được tiền. Có thể họ tổ chức chưa chuyên nghiệp và đàng hoàng cho lắm nhưng cũng phải thông cảm vì đây là lần đầu tiên, mà tôi thấy cuộc thi nào cũng đều tồn tại, sai sót.

Để có những sai sót, BTC cũng nên nhận lỗi nhưng nếu nói họ lừa đảo thì không thể vì tiền tài trợ chỉ có 2 tỷ nhưng số tiền để thực hiện phải hơn gấp đôi thì lấy đâu ra để lừa đảo.

- Vậy mấy ngày qua bà có liên hệ được với Trưởng ban tổ chức và Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi không?

- Tôi đang ở cùng BTC đây, đang làm hạch toán để đưa ra trước công luận. Tôi không bênh vực cho người ta nhưng tôi làm để mọi người thấy sự minh bạch. Còn chuyện họ lấy logo các báo thì tôi không quan tâm và không biết thật.

Tôi chỉ là nhà tài trợ kim cương thôi, nhiều người nói tôi rút khỏi ban chỉ đạo nhưng thật sự không phải vậy. Tôi mới có bức tâm thư gửi truyền thông. Tôi sẽ làm minh bạch chuyện này để đăng tải trên báo chí.

Ngoài tài trợ tiền, bà Liễu còn mời ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng về hát miễn phí cho cuộc thi Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2013.

- Bản thân bà có thất vọng không khi muốn mang một chương trình ý nghĩa để về quảng bá cho quê hương nhưng lại xảy ra quá nhiều lùm xùm?

Tôi không buồn. Tôi chỉ thấy như thế này, cuộc thi đưa về Hà Tĩnh đã diễn ra rất tốt đẹp, vẫn quảng bá được cho quê hương của tôi rất nhiều. Mặt bằng thí sinh rất hợp lý vì tôi đồng hành từ đầu đến cuối. Với riêng cuộc thi nó đã diễn ra tốt đẹp và không có gì là xấu.

- Nhưng BTC đã thất hứa với người dân quê hương bà vì lúc đầu nói là không bán vé sau đó lại bán vé, bà không có ý kiến gì sao?

- Tôi chưa hỏi chuyện này và họ đã bán được bao nhiêu tôi cũng không hỏi. Nhưng là như thế này, có thể tài trợ ít quá nên họ cũng muốn bán vé để trang trải tiền ăn ở tý thôi nhưng không được bao nhiêu đâu, tôi nghĩ không thể quá được 100 triệu.


Tâm thư của bà Nguyễn Thị Liễu gửi cơ quan báo đài trước những thông tin chưa chính xác tại cuộc thi Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2013:

Kính gửi Quý cơ quan báo đài, thông tin đại chúng

Tôi tên Nguyễn Thị Liễu, là một trong các nhà tài trợ chính của cuộc thi Hoa khôi trí tuệ Việt Nam năm 2013, đồng thời cũng là thành viên ban chỉ đạo – ban tổ chức cuộc thi.

Thời gian vừa qua, trước, trong và sau khi diễn ra cuộc thi có nhiều dư luận, thông tin trên các báo về việc tôi rút ra khỏi ban tổ chức vì lý do ban tổ chức cuộc thi này có nhiều vấn đề lùm xùm và số tiền tài trợ của tôi liên quan đến cuộc thi. Những thông tin đó là không chính thức và không do tôi phát ngôn.

Nay, tôi xin chính thức phát ngôn một lần duy nhất về vấn đề này như sau:

Điều thứ nhất, tôi khẳng định tôi là nhà tài trợ kim cương cho giải thưởng Hoa khôi trí tuệ Việt Nam năm 2013 với chi phí tài trợ tiền mặt là 1 tỷ đồng Việt Nam. Con gái tôi, cô Nguyễn Thị Thanh Nhi là nhà tài trợ trang sức cho cuộc thi và đồng thời là người mua đấu giá thành công 1 trong ba bức tranh của Công ty Thần Châu Ngọc Việt trị giá 270 triệu đồng. Tôi mời ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đến tham dự biểu diễn với tư cách cá nhân và anh Đàm Vĩnh Hưng đã nhận lời đến biểu diễn miễn phí, giúp bà con Hà Tĩnh được thưởng thức âm nhạc của anh và các học trò của anh. Đó là tấm lòng mà anh Đàm Vĩnh Hưng dành cho Hà Tĩnh.

Điều thứ hai, tôi chưa từng công bố việc mình rút ra khỏi danh sách ban chỉ đạo cuộc thi Hoa khôi trí tuệ Việt Nam. Tôi đã đồng hành cùng ban tổ chức từ ban đầu thì đến giờ cuối tôi vẫn đồng hành với họ. Có người trong ban tổ chức là bạn của tôi và tôi không phải là người lúc bạn bè gặp khó khăn thì rời bỏ họ, cho dù chỉ là kết bạn với nhau một ngày thì tôi cũng  không bỏ rơi bạn mình.

Những điều gì ban tổ chức còn chưa rõ ràng với báo giới và công chúng thì tôi đã đề nghị họ làm rõ để dư luận hiểu. Tôi không hề bênh vực họ hay nói xấu họ. Cái nào họ có lỗi thì tôi đề nghị họ nhận, cái nào họ làm đúng thì tôi rất mong quý vị báo chí đại diện dư luận ghi nhận sự cố gắng đó. Hiện tại, ban chỉ đạo cùng với ban tổ chức đang ngồi lại để thảo luận và đưa ra câu trả lời sớm nhất cho những thắc mắc của báo giới về những vấn đề có liên quan đến chi phí tổ chức, số tiền tài trợ qua bán đấu giá tranh và những câu hỏi khác.

Điều thứ ba, cá nhân tôi cho rằng cuộc thi đã kết thúc tốt đẹp, với việc chọn ra thí sinh đăng quang căn cứ trên sự lựa chọn của ban giám khảo. Lần đầu tiên cuộc thi sắc đẹp cấp toàn quốc được tổ chức tại Hà Tĩnh chắc chắn sẽ có những sơ xuất nhất định nhưng điều quan trọng hơn hết là khán giả cả nước đã biết đến những địa điểm du lịch nổi tiếng như bãi biển Thiên Cầm, Ngã ba Đồng Lộc…

Trên tinh thần của một người con đất Hà Tĩnh, tôi mong rằng câu chuyện sẽ kết thúc tốt đẹp với những giải trình của ban tổ chức cuộc thi và Hà Tĩnh sẽ đón nhận nhiều khách du lịch đến thăm và nhiều doanh nhân đến đầu tư.

Nguyễn Thị Liễu

Lê Phương