Phương Uyên chính thức rút khỏi The Voice

17/09/2012 20:05 Theo Vnexpress
Cục Nghệ thuật Biểu diễn, VTV và Cát Tiên Sa thống nhất cho Phương Uyên từ nhiệm vị trí Giám đốc âm nhạc sau scandal. Nữ nhạc sĩ cũng cho rằng đây là lựa chọn duy nhất.
Khi thấy lùm xùm giữa báo chí, dư luận và Ban tổ chức chương trình The Voice, Cục đã gửi văn bản yêu cầu cả Đài Truyền hình Việt Nam và công ty Cát Tiên Sa - đơn vị phối hợp tổ chức The Voice - giải trình.

Theo giải trình của công ty Cát Tiên Sa, sau sự cố Phương Uyên có xin từ nhiệm, nhưng căn cứ vào nguyện vọng của bốn huấn luyện viên và thí sinh, Cát Tiên Sa đề nghị Phương Uyên ở lại, tiếp tục giữ cương vị Giám đốc âm nhạc.

Theo giải trình của Đài Truyền hình Việt Nam gửi cho Cục Nghệ thuật Biểu diễn ngày 17/9, lãnh đạo Đài đồng ý để Phương Uyên rút khỏi chương trình The Voice vì thực tế chưa biết thực hư việc cắt ghép clip ra sao.

Phương Uyên chính thức thôi chức GĐ âm nhạc của chương trình The Voice.

Ông Nguyễn Thành Nhân, Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý biểu diễn Cục Nghệ thuật Biểu diễn, cho biết từ hai giải trình này, lãnh đạo Cục góp ý với Ban tổ chức chương trình, nên đồng ý cho Phương Uyên thôi chức Giám đốc âm nhạc The Voice. “Phương Uyên làm việc có trách nhiệm và năng lực nhưng muốn hay không muốn, những lùm xùm đều từ vị nhạc sĩ này mà ra. Có thể bản năng nghệ sĩ của Phương Uyên quá lớn, cô ấy nhận định được trình độ thí sinh nhưng việc khuếch trương suy nghĩ của Phương Uyên đã mang lại hình ảnh xấu cho chương trình. Hơn nữa, giai đoạn này sức khỏe Phương Uyên cũng không tốt. Sau khi chúng tôi góp ý, Cát Tiên Sa cũng thống nhất như VTV, cho Phương Uyên từ nhiệm. Đó là cách giải quyết hợp tình và hợp lý, tốt nhất cho các phía” - ông Nhân nhận định. “Đây cũng là bài học cho Ban tổ chức trong việc lựa chọn người ngồi vào vị trí quan trọng của một chương trình, không phải cứ chọn bừa mà được”.

Cũng theo đánh giá của ông, việc Phương Uyên xin từ nhiệm là hành động dũng cảm, dám nhận trách nhiệm.

Ông Nhân cho biết, Cục chỉ đưa hướng giải quyết không thể xử phạt, chỉ có thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch mới có chức năng này. Tuy nhiên, sự việc chưa nặng nề tới mức Thanh tra Bộ phải vào cuộc vì chỉ là phát ngôn bừa bãi của một cá nhân. Hiện tại Ban tổ chức đã nhờ công an tìm người tung clip, nếu có diễn biến nào khác sẽ tính đến chuyện xử phạt sau.

Tiến sĩ Quang Minh - Giám đốc công ty Cát Tiên Sa - cho rằng, việc cho Phương Uyên thôi chức Giám đốc âm nhạc The Voice không khó vì chính cô là người chủ động xin rút khỏi vị trí này tại buổi họp báo ngày 11/9. Ông Minh cho biết, rất có thể vị trí Giám đốc âm nhạc The Voice sẽ để trống chứ không phải mời nhạc sĩ Hoài Sa thay thế như dự định ban đầu. “Hoài Sa vẫn đang làm việc với chúng tôi. Vị trí Giám đốc âm nhạc không cần bổ sung ai vì như thế càng thêm lùm xùm. Chưa có quyết định gì người ta đã lên án Hoài Sa, cho rằng anh ấy như con rối mặc người ta đẩy chỗ này chỗ kia. Chúng tôi muốn yên bình để tập trung vào chuyên môn” - ông Minh phát biểu.

Khi hỏi về vấn đề từ nhiệm, Phương Uyên cho biết, một ngày sau buổi họp báo, chị đã gửi đơn đến Công ty Cát Tiên Sa xin thôi chức Giám đốc Âm nhạc của chương trình. Lúc này, nữ nhạc sĩ cũng chưa nhận được tin chính thức từ nhà sản xuất. Tuy nhiên, Phương Uyên khẳng định: "Điều duy nhất bây giờ với tôi chỉ có thể là từ nhiệm. Tôi đã quyết định như thế từ sau cuộc họp báo".

Kể từ khi diễn ra buổi họp báo của ban tổ chức giải thích về nghi vấn dàn xếp kết quả chương trình Giọng hát Việt, Phương Uyên chia sẻ, chị vẫn còn cảm thấy mệt mỏi. "Tôi chỉ có thể nói, chắc chắn những gì đã qua là tai nạn và tôi trong sáng. Tôi mong khán giả đừng vì cá nhân nào mà mất niềm tin vào Giọng hát Việt. Đây là chương trình hay và tốt".

Về vấn đề nếu ban tổ chức mời Phương Uyên tiếp tục cộng tác ở một vai trò khác, nữ nhạc sĩ chưa thể nói gì nhưng khẳng định, dù có là Giám đốc Âm nhạc hay không thì chị vẫn theo dõi và lo lắng cho các thí sinh bởi đã gắn bó với các em suốt thời gian qua.

"Lúc này, tôi cần một khoảng lặng để hoạt động âm nhạc. Những gì liên quan đến âm nhạc mà cần tới Phương Uyên thì Phương Uyên sẽ sẵn sàng hỗ trợ", chị nói.

Clip tố Giọng hát Việt dàn xếp kết quả được tung ra tối 9/9. Clip dài hơn 8 phút chắp nối nhiều "tư liệu" với mục đích "giải đáp những thắc mắc mà báo chí chưa giải đáp về Giọng hát Việt".

Ngày 11/9, công ty Cát Tiên Sa tổ chức họp báo giải trình về sự việc. Tại cuộc họp báo, Phương Uyên bật khóc nhận lỗi về những lời nói bỗ bã của bản thân trong clip. Cô cũng xin rút khỏi vị trí Giám đốc âm nhạc và nhờ nhạc sĩ Hoài Sa đảm nhiệm cương vị này. Trước ý định của Phương Uyên, cả ban tổ chức và 4 huấn luyện viên và thí sinh đều bày tỏ mong muốn cô tiếp tục ở lại với chương trình.

Đài Truyền hình Việt Nam không tham dự buổi họp báo nhưng có đưa ra thông cáo nhận một phần trách nhiệm. Trong chương trình Cà Phê Sáng sáng 12/9 trên VTV3, thông tin về nội dung chính của cuộc họp báo chiều 11/9 tại TP HCM được phát sóng. Tuy nhiên, nhiều người có mặt tại buổi họp báo cho rằng, nội dung clip đã được biên tập, cắt cúp cho sạch sẽ và việc nhận định “phóng viên ủng hộ Phương Uyên và Ban tổ chức” là không đúng với tình hình thực tế. Trên các diễn đàn, nhiều khán giả đề nghị tẩy chay chương trình vì thiếu trung thực và không tôn trọng người xem.
Theo Vnexpress