Sách "Nghĩ Giàu và Làm Giàu", đâu là dịch nguyên tác, đâu là phái sinh?

18/02/2020 10:47 Duy Phúc
(GDVN) - Dù đã được hòa giải thành công, nhưng mới đây, Thái Hà Books đã có những động thái quay ngược lại so với những gì đã cam kết với Cục Xuất Bản.

“Think and Grow Rich” là tác phẩm duy nhất, được viết bởi tác giả Napoleon Hill, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1937.

Sau đó, mỗi lần tái bản, chính tác giả Napoleon Hill đã tự tay chỉnh sửa thêm, để cuốn sách được hoàn thiện nhất, và đã trao bản quyền cho tổ chức đại diện hợp pháp Napoleon Hill Foundation (NHF).

Đây là cuốn sách gối đầu giường nổi tiếng về rèn luyện bản thân, để thành công trong cuộc sống, được đông đảo bạn đọc nhiều thế hệ trên thế giới yêu thích cho đến ngày hôm nay.

Tháng 5/2004, First News – Trí Việt đã bay qua New York, Mỹ đàm phán, mua bản quyền cuốn sách “Think and Grow Rich” (Nghĩ Giàu và Làm Giàu – The 21th Century Editon), do chính tác giả Napoleon Hill viết, chỉnh sửa và hoàn thiện lần cuối cùng.

Hợp đồng bản quyền ký với NHF vào ngày 26/1/2005. Sau 3 năm, dịch và biên tập, năm 2008, First News – Trí Việt đã xuất bản tác phẩm này với tựa đề “Think and Grow Rich, Cách nghĩ để thành công”.

Năm 2009, First News – Trí Việt và Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên – ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã thực hiện ấn bản tặng cho thanh niên, sinh viên Việt Nam với tựa đề “Nghĩ Giàu và Làm Giàu”.

Hiện tại, First News – Trí Việt đã thống nhất tên sách là “Nghĩa Giàu và Làm Giàu” với ba phiên bản là bìa cứng, bìa mềm và khổ nhỏ.

Ngày 25/9/2007, Thái Books đã mua bản quyền tác phẩm phái sinh “Think and Grow Rich” do Rosss Cornwell biên tập lại, chính sửa từ ấn bản đầu tiên năm 1937 (đã hết thời hạn bảo hộ bản quyền ở Mỹ 70 năm).

Bìa 1 trong cuốn sách của Thái Hà Books không ghi tên tác giả là Ross Cornwell biên soạn (ảnh: CTV)

Năm 2009, Thái Hà Books đã liên hệ với Nhà Xuất Bản Lao động Xã hội xuất bản cuốn sách này với tựa đề “Think and Grow Rich, 13 nguyên tắc Nghĩ Giàu và Làm Giàu”.

Tuy nhiên, cuốn sách này lại không để tên người chỉnh sửa, biên tập tác phẩm phái sinh này là Ross Cornwell, mà để tác giả là Napoleon Hill trên bìa 1, các trang đầu sách trong hơn 10 năm qua.

Chính ông Ross Cornwell trong bản tường trình của mình ngày 10/10/2017 tại Tòa án quận Anderson, bang South California, Hoa Kỳ (trong cuộc kiện tụng kéo dài với Napoleon Hill Fundation đã khiến cho Ross Cornwell này bị cấm bán trên Amazon một thời gian) đã xác nhận bằng văn bản có ký tên là: “Tôi đã biên soạn, chỉnh sửa tựa sách… Tôi đã lược bỏ và thêm mới nhiều nội dung vào phiên bản “Think and Grow Rich” năm 1937 của Napoleon Hill (Đính kèm văn bản gốc tiếng Anh và bản dịch).

Từ cuộc họp của Cục Xuất Bản

Từ đầu năm 2020, khi các thông tin tranh luận về tranh chấp bản quyền tác giả cuốn sách “Think and Grow Rich” của Napoleon Hill giữa First News – Trí Việt và Thái Hà Books được đề cập nhiều trên mạng xã hội, các trang báo (khởi xướng từ 5 status do ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch của Thái Hà Books đăng lên về thiết kế bìa).

Ông Nguyễn Luận - Giám đốc bản quyền của Trí Việt cho biết, ngày 7/2/2020, đại diện Cục Xuất Bản, In và phát hành là ông Nguyễn Ngọc Bảo – Phó Cục trưởng đã chủ trì buổi họp giữa First News – Trí Việt và Thái Hà Books.


Sự thật 15 năm Think and Grow Rich đến Việt Nam

Đại diện hai đơn vị xuất bản là First News- Trí Việt là ông Nguyễn Văn Phước, Nhà sáng lập và Thái Hà Books là Trần Phương Thảo – Tổng Giám đốc sau khi trao đổi kỹ đã đi đến thống nhất như sau:

Thứ nhất: Cuốn sách của First News là phiên bản chính gốc, được chính tác giả là Napoleon Hill biên tập, chỉnh sửa từ phiên bản gốc năm 1937 đến nay. Cuốn sách của Thái Hà Books do ông Ross Cornwell biên soạn, chỉnh sửa từ cuốn gốc (tác phẩm phái sinh).

“Think and Grow Rich” của tác giả Napoleon Hill được xuất bản vào năm 1937.

Việc xuất bản cuốn sách này của hai công ty là First News – Trí Việt và Thái Hà Books cho đến nay đã không vi phạm về bản quyền tác phẩm (do ấn bản ban đầu năm 1937 mà Ross Cornwell chỉnh sửa, bán bản quyền cho Thái Hà Books đã hết thời gian bảo hộ).

Bản quyền của hai cuốn sách này, mà hai công ty mua của hai chủ sở hữu khác nhau, với hai phiên bản khác nhau, không còn tranh chấp từ năm 2018 (trước đó, hai chủ sở hữu đã có cuộc tranh chấp kéo dài suốt 3 năm, từ năm 2014 đến năm 2017, và về bản quyền tác giả Thái Hà Books đã không tuân thủ lúc dịch, xuất bản ở Việt Nam những năm qua khi không để tên Ross Cornwell lên bìa sách, các trang trong của cuốn sách).

Thứ hai: Thái Hà Books: Phiên bản bìa sách trong lần xuất bản tiếp theo Thái Hà sẽ bắt buộc phải bổ sung thêm tên người chỉnh sửa, thêm bớt nội dung, biên tập sách là Ross Cornwell trên bìa 1, các trang trong với tỷ lệ co chữ tương xứng.

First News – Trí Việt: Tên tác giả Napoleon Hill vẫn giữ như trước đây. Phiên bản sách bìa mềm trong các lần xuất bản tiếp theo (kể từ thời điểm ngày 7/2/2020 sẽ khác với phiên bản bìa sách của Thái Hà books để bạn đọc dễ phân biệt. First News có ba phiên bản sách là bìa cứng, bìa mềm và sách bỏ túi.

Thái Hà Books đơn phương gửi thông cáo báo chí

Tại cuộc hòa giải nói trên, đại diện Cục Xuất Bản đã đề nghị First News – Trí Việt và Thái Hà Books cùng viết chung thông cáo báo chí, gửi tới các báo đài, cung cấp các thông tin đúng, chính xác về cuốn sách “Think and Grow Rich” mà hai bên đang cùng giữ bản quyền xuất bản.

Theo ông Nguyễn Luận, trong suốt quá trình trao đổi bằng email giữa các bên để hoàn thiện thông cáo báo chí, phía Thái Hà Books mà đại diện là Tổng Giám đốc thể hiện chỉ muốn đưa những thông tin có lợi cho Thái Hà Books, mà không chịu nhận cuốn sách của mình là tác phẩm phái sinh.

Bằng câu chữ “Đây là hai cuốn sách đều có chứa nội dung cơ bản từ cuốn sách gốc Think and Grow Rich của tác giả Napoleon Hill xuất bản năm 1937”, Tổng Giám đốc Thái Hà Books còn muốn đánh đồng hai tác phẩm cùng là phái sinh.

Và không cho phép First News đưa thông tin sự thật là tác phẩm “Nghĩ Giàu và Làm Giàu” của First News do một mình chính tác giả Napoleon Hill chỉnh sửa, biên tập và hoàn thiện.

Tổng Giám đốc Thái Hà Books cũng không đồng ý đưa thông tin, là giữa hai chủ sở hữu bên Mỹ có những tranh chấp kéo dài về bản quyền tác giả, chỉ kết thúc vào năm 2018 (Tháng 7/2017, chính tổ chức Napoleon Hill Foundation còn gửi văn bản cho First News khẳng định cuốn sách Thái Hà Books mua là bản quyền là vi phạm Luật Sở hữu Trí Tuệ và Bản quyền tác giá).

Đại diện First News không đồng ý, khi Tổng Giám đốc Thái Hà Books đã áp đặt không cho First News “sửa một từ” trên thông cáo báo chí mà phía Thái Hà Books viết.

Nên vào lúc 15h chiều ngày 15/2/2020, Tổng Giám đốc Thái Hà Books đã đơn phương hủy cam kết, mà Cục Xuất Bản đã đề nghị là cả hai bên cùng ra một thông cáo báo chí chung.

Và tự ý viết thông cáo báo chí gửi các cơ quan báo đài, đồng thời tự đăng lên trên trang web của Công ty Thái Hà Books ngay trong chiều cùng ngày, với những thông tin lập lờ về bản quyền cuốn sách “Nghĩa Giàu và Làm Giàu” của First News.

Như vậy, sau nhiều tranh luận và truy cứu những tư liệu gốc từ tòa án Quận Anderson, bang South California, Hoa Kỳ, tác phẩm “Nghĩa Giàu và Làm Giàu”- tác giả Napoleon Hill mà First News mua bản quyền ngày 26/1/2005 từ Napoleon Hill Foundation, là tác phẩm chính thống của Napoleon Hill.

Còn cuốn sách 13 Nguyên tắc Nghĩa Giàu và Làm Giàu, mà Thái Hà Books mua bản quyền năm 2007 với MindPowerPress, do Ross Cornwell chỉnh sửa, biên tập là tác phẩm phái sinh.

Thái Hà Books không muốn tranh luận

Ngày 18/2/2020, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch của Thái Hà Books, sự việc đã được các cơ quan chức năng kết luận rất rõ ràng.

Thái Hà Books sẽ nghiêm túc tuân thủ đúng các kết luận đã được đưa ra tại buổi làm việc giữa ba bên (Cục Xuất Bản, Thái Hà Books và First News –Trí Việt), và sẽ không có ý kiến gì thêm để tranh luận về vấn đề này.

Duy Phúc