Sắp xuất bản sách hậu trường Tây Du Ký

12/03/2012 06:57 CTN
(GDVN) - Đường Kế Toàn, nguyên là phụ quay của đoàn phim năm 1986 và 1998 mới đây nhất tuyên bố cho ra cuốn sách mà ông ấp ủ bấy lâu và đã công bố một phần trên mạng.

Đã hơn 25 năm từ ngày bộ phim Tây Du Ký ra mắt, đến nay bộ phim vẫn nhận được sự ưu ái của rất nhiều khán giả Trung Quốc đại lục và Việt Nam. Tây Du Ký 1986 đã không có tuổi. Tuy nhiên những câu chuyện hậu trường bộ phim vẫn ít người biết đến. Mới đây nhất, một số thành viên trong đoàn làm phim đã tuyên bố sẽ cho xuất bản hồi ký kể lại quá trình làm bộ phim này.

Đường Kế Toàn, nguyên là phụ quay của đoàn phim năm 1986 và 1998 mới đây nhất tuyên bố cho ra cuốn sách mà ông ấp ủ bấy lâu và đã công bố một phần trên mạng. Cuốn sách trình bày nhật ký ghi lại quá trình làm phim, bao gồm những hậu trường thú vị, kể cả về những con người vô danh đã đóng góp cho sự thành công của bộ phim, những phong tục các nơi đoàn tới ghi hình, đặc biệt nhiều hình ảnh hậu trường kỷ niệm rất quý hiếm lần đầu công bố.

Đạo diễn Dương Khiết, quay phim Dương Sùng Thu, các diễn viên chính (Đường Tăng – Uông Việt) chụp ảnh giao lưu, ảnh chụp năm 1982 khi phim mới khởi quay.
Đạo diễn Dương Khiết, quay phim Dương Sùng Thu, các diễn viên chính (Đường Tăng – Uông Việt) chụp ảnh giao lưu, ảnh chụp năm 1982 khi phim mới khởi quay.

Đường Kế Toàn ngoài quá trình tham gia công việc chuyên môn ông còn là người thường xuyên cung cấp cho báo chí các thông tin khi dàn dựng bộ phim này, và cũng là người chụp hay sở hữu nhiều tấm ảnh quý hiếm nhất của Tây Du Ký. Ông đã làm việc với Central Compilation & Translation Press (CCTP), đơn vị xuất bản cuốn sách, và sẽ cho ra mắt cuốn sách này trong thời gian sắp tới. Lục Tiểu Linh Đồng, như ông thổ lộ do không thể nhớ hết các chi tiết làm phim và các lý do công việc, không thể viết cuốn sách riêng, nhưng đã viết lời nói đầu cho cuốn sách của Đường Kế Toàn. Tên cuốn sách chưa rõ ràng nhưng ý tưởng ban đầu là “Tây Du Ký – những câu chuyện hậu trường”.

Một bản thảo khác, do đạo diễn Dương Khiết chấp bút, viết nhiều năm, nghe nói ban đầu lên tới hơn 100.000 chữ, sau rút ngắn xuống còn khoảng 80.000 chữ, kể chi tiết về hành trình làm phim của đoàn dưới sự chỉ đạo của bà, cũng như sự giúp đỡ của các cơ quan và địa phương để phim hoàn tất, đồng thời công bố thêm một số hình ảnh quý hiếm. Lục Tiểu Linh Đồng đã liên hệ với ngành xuất bản để có thể xuất bản cuốn sách, bao gồm cả các cảm xúc và những chỉnh sửa, bổ sung của ông, hi vọng ra mắt sách tại Dương Châu vào 16/7 năm nay.

Nhân dịp năm mới 2012, Lục Tiểu Linh Đồng cùng vợ, Mã Đức Hoa, Uông Việt (Đường Tăng), Lưu Đại Cương (Sa Tăng phần hai) đến chúc Tết đạo diễn Dương Khiết. Do bệnh nên bà ít tiếp xúc mọi người, nhưng cũng đầu năm nay bà đã tham gia xem chương trình ca nhạc Tây Du Ký, và rất xúc động khi nghe Lý Linh Ngọc hát lại bài hát nổi tiếng Thiếu nữ Thiên Trúc. Được biết Lý Linh Ngọc ngoài ca hát thỉnh thoảng vẫn đóng một vài bộ phim, gồm vai vợ con trai Tào Tháo trong phim truyền hình: “Anh hùng cái thế Tào Tháo” của đạo diễn Hồ Mai dự kiến ra mắt trung tuần tháng 8 năm nay.

Lục Tiểu Linh Đồng, vợ là Vu Hồng với Dương Khiết
Lưu Đại Cương, Lục Tiểu Linh Đồng, Uông Việt, Mã Đức Hoa (hàng đứng) chúc Tết đạo diễn Dương
Đường Kế Toàn và Lục Tiểu Linh Đồng khi làm phim phần một
Đường Kế Toàn (trái), Lục Tiểu Linh Đồng (hóa trang hầu vương) và Tào Vinh – Ma Ngang thái tử khi đóng phần hai
Đạo diễn Dương Khiết chỉ đạo diễn xuất
Đạo diễn Dương Khiết đang nghe Lý Linh Ngọc trình bày ca khúc Thiếu nữ Thiên Trúc (ảnh chụp tháng 2/2012)


Điểm nóng
Bước nhảy Hoàn vũ 2012
Vietnam's Got Talent
Bản tin sao Việt Bản tin Hot - sao quốc tế 24/24
Vietnam's Next Top Model Táo Quân 2012 - Tao Quan 2012

Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Đàm Vĩnh Hưng
Hồ Ngọc Hà
GS Cù Trọng Xoay Thủy Tiên
Văn Mai Hương Tăng Thanh Hà
Jennifer Phạm Minh Hằng
Mai Phương Thúy Ngọc Trinh
CTN