Thảm họa âm nhạc "Da nâu": VTV đã "tự đánh" mình như thế nào?

21/07/2011 01:31
(GDVN) - Không hiểu vì sao, "Da nâu" - Phi Thanh Vân lại qua được các bước kiểm duyệt để lên sóng, để rồi trở thành một thảm họa đáng sợ bậc nhất?

(GDVN) - Một phóng sự truyền hình đã được phát trên VTV1 nhằm góp phần bài trừ những "thảm họa" ra khỏi đời sống văn hóa giải trí Việt Nam, nhưng cũng không hiểu vì sao chính trên kênh sóng này, "thảm họa chúa" (thảm họa đầu tiên và đình đám nhất tính đến thời điểm này) đã được trao cho cơ hội biểu diễn, đồng nghĩa với việc quảng bá nó đến đông đảo công chúng.

{iarelatednews articleid='5883,5548,2884,1847,1534,946'}

Trong chương trình thời sự tối 17/7, VTV1 đã phát phóng sự truyền hình với nội dung đề cập "Tình trạng thiếu văn hóa, thẩm mĩ trong âm nhạc của một bộ phận giới giải trí Việt", phê phán thẳng mặt những trường hợp bị cộng đồng mạng lâu nay gọi là "thảm họa" trong âm nhạc Việt Nam.

Mở đầu, biên tập viên dẫn dắt khán giả xem truyền hình: “...Một số người nhận mình là ca sỹ và sáng tác, thể hiện những ca khúc, với những lời lẽ, tác phẩm chẳng giống ai. Đáng buồn là xu hướng nhiều ca khúc nhảm nhí, không có giá trị nghệ thuật, đạo nhạc, ăn mặc hở hang, phản cảm xuất hiện trên các website âm nhạc, băng đĩa nhạc và sân khấu biểu diễn lại diễn ra phổ biến”.

Nhưng cũng chính cô bị phê phán đầu tiên trên VTV.
Hình ảnh trong phóng sự truyền hình lên án các "thảm họa" âm nhạc (ảnh chụp từ clip)

>>> Nghe & xem: Thời sự VTV1 lên án các "thảm họa"
>>> "Em có một ước ao, làn da... trâu"
>>> Xem & nghe: "Thảm họa" Da nâu phát trên Sức Sống Mới VTV1

Phóng sự lần lượt đưa ra những hình ảnh cụ thể về một số “thảm họa” âm nhạc, và không ai khác, “Da nâu” Phi Thanh Vân xuất hiện đầu tiên, với lời bình: “Không biết nên gọi đây là gì? Đọc những con chữ vô nghĩa trên nền những nốt nhạc bị loạn, bị méo hay lỗi về thu thanh? Chỉ biết rằng, cô gái tự xưng là diễn viên, người mẫu, ca sỹ này đã tung ra thị trường tới 2 album thiếu thẩm mỹ kiểu như vậy”.

Tiếp đến, phóng sự đề cập tới một số thảm họa âm nhạc khác như Phương My với cách rập khuôn ngôi sao Lady Gaga hát nhạc nhí nhố, Lê Kiều Như, Quỳnh Nga hát nhép, Hoàng Thùy Linh ăn mặc hở hang…

Qua việc phỏng vấn ngắn quan điểm ca sỹ Mỹ Linh, nhạc sỹ Đỗ Bảo, NSND Trung Kiên, ca sỹ Lan Anh, nhạc sỹ Quốc Trung, một khán giả xem truyền hình, phóng sự đã thể hiện cách nhìn khách quan và đầy sức nặng trong việc phê phán những "thảm họa" âm nhạc - điều mà hàng triệu cư dân mạng đã than phiền trong suốt thời gian qua. 

“Nhiều người đau lòng mà than rằng, sân khấu ca nhạc đang dần biến thành một vũ trường. Thậm chí, là 1 cái chợ… Nhiều người đẹp thiếu tài được một bộ phận báo chí lăng xê, ít nhiều làm đảo lộn đánh giá của khán giả trẻ”, phóng sự bình luận.

Bàn về nguyên nhân dẫn đến tình trạng tràn lan các thảm họa âm nhạc, phóng sự lý giải: do việc quản lý thị trường âm nhạc hiện tại vô cùng chồng chéo. Ngoài sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) 63 tỉnh thành, Cục nghệ thuật biểu diễn (thuộc Bộ VHTTDL) là đơn vị chính cấp phép những show diễn trên sân khấu, gồm cả nhà hàng, vũ trường, karaoke, tụ điểm âm nhạc. Trong khi đó, băng đĩa nhạc, website âm nhạc lại do Cục xuất bản và Cục Phát thanh Truyền hình thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin truyền thông quản lý. Trong số 40 website nhạc, nhiều trang nhạc số là tác nhân chính, tung cái gọi là “thảm họa" âm nhạc lên Internet...

Thế nhưng... Trong khi phóng sự này làm một việc rất ý nghĩa là cực lực lên án những “thảm họa” âm nhạc thì "thảm họa chúa" - thảm họa có lẽ là xuất hiện đầu tiên và đình đám nhất, được "điểm mặt chỉ tên" đầu tiên trong chính phóng sự nêu trên, lại lần đầu xuất hiện trên... kênh sóng VTV1!

Những ai thường xuyên theo dõi chương trình Sức Sống Mới trên VTV1 hẳn còn nhớ: Cách đây khoảng 2 năm, ban biên tập chương trình đã mời Phi Thanh Vân tham dự và... biểu diễn ca khúc "Da nâu"! Trước đó, không ai biết cái gọi là bài hát "Da nâu", và dĩ nhiên Phi Thanh Vân chưa dám tự nhận mình là ca sỹ! 

Thảm họa Phi Thanh Vân biểu diễn Da nâu trong chương trình Sức sống mới.
Thảm họa "Da nâu" trong chương trình Sức Sống Mới (ảnh chụp từ clip).

>>> Nghe & xem: Thời sự VTV1 lên án các "thảm họa"
>>> "Em có một ước ao, làn da... trâu"
>>> Xem & nghe: "Thảm họa" Da nâu phát trên Sức Sống Mới VTV1

Sau khi chương trình phát sóng, đoạn clip Phi Thanh Vân biểu diễn "Da nâu" đã nhanh chóng được lan truyền trên mạng internet, tạo nên một làn sóng phản đối gay gắt trong một thời gian dài của các cư dân mạng và báo chí. Sau này, nghệ sĩ Thành Lộc đã cải biên "Da nâu" thành... "Da trâu" trong một clip hài mang tính châm biếm, và rất được khán giả hưởng ứng.

Rõ ràng, mặc dù internet đã có hơn chục năm xâm nhập và phát triển ở Việt Nam, nhưng thời điểm hiện tại vẫn có thể khẳng định truyền hình - với vai trò đầu tàu là Đài Truyền hình quốc gia Việt Nam (VTV) là phương tiện truyền bá thông tin sâu rộng và được người dân tin tưởng, yêu chuộng nhất. Điều đó đòi hỏi phải có một đội ngũ phóng viên, biên tập viên hùng hậu và đủ trình độ để không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ khán giả cả nước.

Thế nhưng, không hiểu vì sao, "Da nâu" - Phi Thanh Vân lại qua được các bước kiểm duyệt để lên sóng, để rồi trở thành một thảm họa đáng sợ bậc nhất - "thảm họa chúa" - trong đời sống văn hóa giải trí Việt? Câu trả lời này xin dành cho trước hết là ban biên tập chương trình Sức Sống Mới và VTV! 

>>> Nghe & xem: Thời sự VTV1 lên án các "thảm họa"
>>> "Em có một ước ao, làn da... trâu"
>>> Xem & nghe: "Thảm họa" Da nâu phát trên Sức Sống Mới VTV1

Văn Trinh