Thầy Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (30) - Giá như tôi biết trước những điều này

27/08/2018 07:37 Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Trên đoạn đường về nhà hôm ấy, đầu tôi toàn là hình ảnh cửa hàng tàu hũ do chính tôi thành lập sẽ có mặt trên khắp Việt Nam và vươn ra thế giới.

LTS: Tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tiếp tục gửi đến độc giả bài viết thứ 30: Giá như tôi biết những điều này trước khi thi đại học.

Đây là những trải nghiệm, ghi chép lại của chính Giáo sư, từ đó Giáo sư mong muốn được truyền tải đến đông đảo quý độc giả.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả.

Giá như tôi biết những điều này trước khi thi đại học là tên cuốn sách in lần thứ 7 của Đinh Tuấn Ân.

Ân là một cựu sinh viên Trường đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh.

Sinh ra trong một gia đình nghèo tại miền quê Mộ Đức, Quảng Ngãi, không chấp nhận tương lai nghèo khổ, Ân đã cùng những người bạn của mình mạnh dạn thành lập cửa hàng đầu tiên năm 2011 bán tàu hũ tại Thành phố Hồ Chí Minh, mang tên HAT (tên ba bạn trẻ này).

Ban đầu xin mẹ được 15 triệu đồng để mua máy tính, nhưng Ân chỉ mua máy cũ để có tiền góp với các bạn mở cửa hàng tàu hũ, vốn là đặc sản của Quảng Ngãi.

Cứ thế, phát triển dần dần để đến năm 2014 trở thành một chuỗi cửa hàng với 22 loại tàu hũ khác nhau tại thành phố mang tên Bác.

Đinh Tuấn Ân cùng cuốn sách "Giá như tôi biết những điều này trước khi thi đại học" (Ảnh: tác giả cung cấp).

Với ước nguyện đưa tàu hũ Việt Nam chinh phục người tiêu dùng quốc tế, hiện nay HAT đổi thành Công ty ORISOY.

Ân muốn chia sẻ ước nguyện khởi nghiệp của mình qua 302 trang của cuốn sách rất hấp dẫn này, với sự phát hành của Nhà xuất bản Phụ nữ.

Tôi chỉ ghi lại những câu tôi thấy chiêm nghiệm nhất qua cuốn sách rất đáng đọc này.

- Cảm giác tự hào tràn đầy hạnh phúc có lẽ mạnh mẽ nhất trong những ngày đầu khi tôi chính thức trở thành sinh viên và ngồi trên giảng đường đại học.

Thời gian trôi qua và những cảm giác tuyệt vời đó dần được thay thế bằng thứ cảm giác tồi tệ.

Tôi dần nhận ra, ngày qua ngày những gì tôi đang học trên giảng đường không thuộc về tôi. Tôi cảm thấy rất bối rối và mơ hồ về tương lai của mình.

- Tôi cũng muốn hỏi bạn rằng: Chúng ta học đại học để làm gì? Vì danh dự của gia đình, vì hy vọng sau này có một công viẹc ổn định, hay vì lý do của riêng bạn?

- Trong thực tế, chúng ta thường đặt lên trên cả việc mình yêu thích hay đam mê với những lý do có vẻ thuyết phục như: Ngành đó sau này dễ kiếm việc làm, ngành đó lương cao, hay ngành đó do ba mẹ bạn chọn, ngành đó hiện nay đang hot, ngành đó nhiều bạn thi nên thi cùng cho vui…

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (28) - Không gì là không thể

- Sự tự hào sĩ diện của bạn và người thân như một liều thuốc giảm đau giúp bạn vượt qua khó khăn trong thời gian đầu tiên.

Thế nhưng liều thuốc đó rồi cũng dần dần không còn tác dụng gì nữa, bởi căn bệnh gốc của bạn là không thích ngành bạn đang học.

- Niềm đam mê sẽ trao cho bạn nguồn năng lượng vô tận. Niềm đam mê sẽ giúp bạn vượt qua những lúc khó khăn nhất, giúp bạn trở thành con người phi thường khi bạn có thể làm việc cả ngày mà không biết đến cảm giác mệt mỏi hay cảm thấy thời gian trôi đi quá chậm.

- Dù bất cứ khi nào nếu bạn đã hoặc chưa tìm thấy niềm đam mê của mình, điều quan trọng là đừng bao giờ bỏ cuộc, hãy tìm kiếm và hãy theo đuổi nó đến cùng.

- Tôi nghĩ thành công trước hết phải hội tụ đầy đủ hai yếu tố sau đây: Một là, bạn phải hạnh phúc. Hạnh phúc nếu xét trên khía cạnh bạn là người đam mê, yêu thích công việc của mình. Hai là, bạn là người giàu. Bạn không thể là thành công trong khi bạn luôn lo lắng về tiền bạc.

- Nếu bạn là một doanh nhân tài ba dĩ nhiên bạn phải là người bán hàng chuyên nghiệp. Bạn phải bán sản phẩm của mình cho khách hàng và chứng minh sản phẩm của bạn làm ra rất hữu ích hay sẽ giải quyết nhu cầu thiết thực nào đó của họ. Cũng tương tự như thế đối với những người thành công ở các lĩnh vực khác.

- Không ai đánh thuế giấc mơ của bạn, và bạn cũng không mất gì với nó.

- Tôi quyết định trở thành một doanh nhân, tôi mơ đến cảnh tượng tôi sẽ thành lập nên một tập đoàn để đưa nó đi khắp thế giới.

- Một hôm như mọi buổi chiều khác, sau khi học bài xong tôi ra ghế đá ngồi. Chợt tôi nhớ tới hương vị tàu hũ, tôi thầm nghĩ: Giờ mà được ăn tàu hũ thì hay biết mấy? Tôi ngồi đợi và hy vọng cô bán tàu hũ sẽ đến. Nhưng điều hy vọng đó đã không xảy ra.

Tôi đạp xe dạo trên con phố gần nhà. Bỗng dưng nhìn thấy cửa hàng KFC mới mở, nó thật lộng lẫy. Bỗng dung tôi loé lên suy nghĩ: Vì sao tôi cứ nghĩ đến mấy thứ cao siêu mà không nghĩ đến món tàu hũ ở quê tôi? Tôi vò đầu mừng rỡ.

Trên đoạn đường về nhà hôm ấy, đầu tôi toàn là hình ảnh cửa hàng tàu hũ do chính tôi thành lập sẽ có mặt trên khắp Việt Nam và vươn ra thế giới.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (26) - Thay đổi câu hỏi, thay đổi cuộc đời

- Tôi nghĩ ngay đến việc biến một món tàu hũ giản đơn thành các món ăn sang trọng với ly thay cho chén (bát) và thêm món phụ vào. Tôi lập danh sách món phụ sẽ thêm vào để tạo thêm hương vị mới lạ cho mỗi ly tàu hũ khác nhau.

- Tôi biết điều rất thực tế nếu tôi không có tiền thì tôi sẽ chẳng thể làm được gì. Nhưng tôi lại nghĩ nếu tôi lấy điều đó ra làm lý do để chùn bước thì tôi cũng không khác gì kẻ thất bại.

- Tôi nhẩm tính nếu một mình tôi làm hết mọi thứ thì sẽ rất khó khăn, nhưng nếu tôi có thêm bạn cùng làm thì vấn đề sẽ đơn giản hơn. Tôi thuyết phục hai người bạn thân…

- Sau gần 5 tháng nghiên cứu, sau nhiều lần bán ven đường, sau nhiều lần thất bại ê chề tưởng chừng như bỏ cuộc, chúng tôi không chỉ chế biến được món tàu hũ truyền thống thừa sức cạnh tranh với bên ngoài mà chúng tôi còn phát hiện ra công thức tạo nên các sản phẩm tàu hũ đặc trưng không đâu có được.

Hiện chúng tôi có trên 22 loại tàu hũ, trong đó có nhiều sản phẩm ngon tuyệt. Doanh thu mỗi tháng từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng.

Tôi biết phía trước còn có rất nhiều khó khăn đang chờ tôi và những người bạn đồng hành, chúng tôi sẽ vượt qua và tiến về phía trước.

- Bạn sẽ học hỏi được kinh nghiệm quý báu từ chính những con người thành công. Nếu họ là bông hoa thì bạn hãy là chú ong đi góp nhặt mật ngọt cho chính bạn.

- Ngay từ thuở ấu thơ tôi đã tự hỏi một điều rằng: Vì sao ba má tôi và hầu hết người nông dân ở quê tôi, dẫu rất chăm chỉ nhưng vẫn rất nghèo? Có cách nào để thay đổi không? Tôi phải làm sao đây?

- Tôi tin rằng không ai sinh ra để thành công và cũng không ai sinh ra để thất bại. Tất cả chỉ là sự lựa chọn của mỗi chúng ta và cách bạn nhìn nhận mọi điều xung quanh bạn.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (20) - Tuổi trẻ không hối tiếc

- Không phải chỉ có bước vào cánh cổng trường đại học bạn mới đến được với mơ ước, hoài bão. Howard Gardner chứng minh có rất nhiều loại hình thông minh chứ không phải duy nhất như xưa nay chúng ta vẫn biết.

Ông chỉ ra rằng, thông minh không phải bất di bất dịch suốt đời như chúng ta thường nghĩ. Chúng thay đổi và phát triển tuỳ theo mức độ luyện tập hay bị tác động trong suốt cuộc đời mỗi chúng ta.

- Tám trí thông minh là: Trí thông minh ngôn ngữ; Trí thông minh về âm nhạc; Trí thông minh Logic; Trí thông minh thể chất; Trí thông minh nội tâm; Trí thông minh giao tiếp xã hội; Trí thông minh về không gian; Trí thông minh thiên nhiên.

- Chưa ai có thể tận dụng hết tiềm năng của bộ não. Vì thế, chúng ta không thể chấp nhận bất kỳ đánh giá bi quan nào về giới hạn bộ não con người. Nó là vô hạn.

- Nếu một ngày nào đó bạn không yêu thích công việc bạn đang làm thì thật khó để bạn có thể vượt qua khó khăn để trở nên thành công. Đừng bao giờ nghĩ đến việc chạy trốn và biến mình thành “nạn nhân” của khó khăn, thất bại. Nó chính là một phần cuộc sống của chúng ta.

- Dù ở đâu, trường học hay trường đời, nơi nào cũng đáng để bạn học hỏi. Tỷ phú Bill Gates trong một dịp được phóng viên hỏi về việc bỏ học đại học, ông trả lời: “Tôi bỏ học đại hoc, nhưng không bỏ học”.

- Một cuốn sách hay sẽ đem lại cho bạn kinh nghiệm, bài học vô giá từ các bậc tiền bối, những người thành công đi trước mà bạn không nhất thiết phải đợi đến khi trải qua bao chông gai đau đớn để nhận ra nó và đôi khi bạn sẽ không bao giờ nhận ra.

- Có ai đó từng nói: “Tôi không sợ điều tôi chưa biết mà chỉ sợ điều tưởng như tôi biết rất rõ nhưng thực tế thì tôi chả biết gì về chúng. Đó mới là điều đáng sợ nhất”.

- Để đọc sách hiệu quả, bước đầu tiên bạn cần trở thành con người độc lập, có lập trường và suy nghĩ, chứ không phải như con rôbốt cầm sách đọc và chỉ biết gật gù “tuân lệnh”.

- Sau khi càng học rộng, càng hiểu hơn về thế giới, đặc biệt là hiểu hơn về lịch sử phát triển của những đất nước hùng mạnh, rồi nhìn lại quê hương nghèo nàn của mình, trong tận đáy lòng tôi cảm thấy có điều gì rất xót xa và không cam chịu. Tôi vẫn trăn trở: Họ làm được vì sao đất nước chúng ta không làm được?

Thầy Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn(15): Bạn còn trẻ nên bạn có thể đi lầm đường

- Thời gian đầu khi tôi cùng nhóm bạn của mình sáng lập nên chuỗi cửa hàng tàu hũ với bao khó khăn, thất bại, không ít bạn bè và người xung quanh nhìn chúng tôi như những gã khờ và chế giễu.

Họ cho rằng, chúng tôi là những kẻ mơ mộng dở hơi hay “Ai lại học mấy năm đại học rồi bây giờ lại đi bán tàu hũ?”.

- Nhưng bản thân mỗi chúng tôi đều biết mình đang làm gì? Tôi tin vào sự mách bảo của trái tim và tin vào những điều tôi đang theo đuổi.

- Tôi cùng nhóm bạn của mình mong muốn trở thành những chiến sĩ thời bình.

-Tôi tin rằng, mỗi chúng ta có một cách khác nhau để đóng góp vào sự phát triển của nước nhà.

- Tôi khát khao một ngày nào đó tàu hũ HAT mà hiện nay là tàu hũ ORISOY- một thương hiệu của người Việt trở thành niềm tự hào của người Việt, sẽ đại diện cho sự dám nghĩ, dám làm, đại diện cho sự khát vọng và tinh thần tiến thủ của lớp trẻ chúng tôi.

- Đừng quên kể lại câu chuyện của bạn cho tôi nhé: tuanan.nh@gmail.com.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng