Thu Minh: 'Có những người lợi dụng tên tuổi tôi'

13/02/2013 16:17 Theo Zing
Gặp diva thứ 5 của nhạc Việt ngày đầu năm, gương mặt cô đầy phấn khích khi ôn lại một năm thành công cũng như cuộc sống riêng tư ngập tràn hạnh phúc, cô chia sẻ thẳng thắn về danh hiệu diva và tự hào về người đàn ông của mình.
Tự tin ngẩng đầu cao trước 4 diva Việt

- Gần đây, giới chuyên môn và khán giả đồng loạt nhắc đến và công nhận chị là diva thứ 5, diva đến muộn của làng nhạc Việt, chị nghĩ sao về điều này?


- Tôi không có ý kiến gì cả. Tôi chỉ muốn gửi lời cảm ơn mọi người đã quan tâm chú ý, ủng hộ và nhìn nhận về năng lực của tôi trong khoảng thời gian vừa qua. Tôi trân trọng những ý kiến trên. Tuy nhiên, với tôi điều này không quá quan trọng bởi tôi đâu sống và phấn đấu vì danh hiệu này. Tôi là tôi, luôn cố gắng học hỏi, hoàn thiện mình mỗi ngày để đạt được những thành công mới, qua đó thể hiện sự khám phá cá tính, năng lực của mình trong âm nhạc vì đó là nguồn vui trong cuộc sống của tôi.Nhưng khi được chú ý cũng mang lại hai khía cạnh trái chiều. Ngoài sự yêu quý, trân trọng và bảo vệ, vẫn có những người lợi dụng tên tuổi, lôi tôi vào những câu chuyện so sánh vụng về và vô duyên để đề cao “người nhà”. Điều này thật lố bịch và buồn cười nhưng tôi luôn cố gắng cân bằng hai trạng thái này.

- So với 3 huấn luyện viên còn lại ở "The Voice", việc ngồi ghế nóng của chị mang lại hiệu ứng nhiều hơn cả, chị có nghĩ thế?


- Tôi cũng từng chia sẻ, qua chương trình này mọi người thấy rõ con người Thu Minh nhiều hơn. Không đơn giản chỉ là một ca sĩ Thu Minh, chuyên hát nhạc dance, nóng bỏng, sexy và cá tính quá. Hình ảnh này có người thích, người không thích nhưng những người không thích qua chương trình The Voice họ thấy rõ hơn ở tôi những điều khác và họ bắt đầu trân trọng tôi hơn so với những điều đơn giản chỉ là mặt nổi thường thấy của một ca sĩ.

- Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh nói không thể gọi Thu Minh là diva từ chiếc ghế nóng của “The Voice”, chị nghĩ sao?

- Tôi không biết nhưng có thể hiểu ý của anh Thanh rằng những gì tôi làm ở The Voice không thể định nghĩa rằng có thể gọi tôi là diva bởi 4 nhân vật được báo chí xưng tụng là diva trong nước có ai trước đó từng làm huấn luyện viên hay dạy học trò nào đâu nên nói vậy cũng có lý đúng của anh ấy (cười).

Tôi cũng không biết mọi người định nghĩa tiêu chuẩn như thế nào thì được gọi là diva ở Việt Nam. Vì theo tôi được hiểu như trên thế giới thì diva là danh từ để ca ngợi sự đẳng cấp trong giọng hát, đặc biệt là sự đóng góp tạo nên những bài hát, xu hướng âm nhạc cũng như những cá tính và âm sắc rất riêng như một sự học hỏi cho thế hệ sau. Vậy là đủ, còn chuyện đời tư, tư cách, cá tính lập dị hay nghiện ngập như Whitney Houston thì vẫn cứ là diva thôi.

Mà sao thế nhỉ? Sao cứ lôi tôi vào cái vòng luẩn quẩn này vậy? Nếu phức tạp quá thì khỏi chừa phần tôi (cười). Điều tôi luôn tâm niệm với bản thân đó là ba chữ “Người đương thời”. Người đương thời là bất kể thời gian nào mình cũng luôn có bài hit, có những đóng góp và được quan tâm, đứng vững trên thị trường âm nhạc Việt, không bị quên lãng, tư duy âm nhạc và phong cách trình diễn không bị cũ, có thể tôi mới thấy mình “đáng nể”.

- Nếu tiêu chí để được gọi là diva dựa trên giọng hát, kỹ thật, đẳng cấp, sự đóng góp cho nền nhạc Việt, chị có nghĩ mình xứng đáng?

- Ồ, nhất định cứ phải lôi tôi vào chuyện này à? Ok, để xem nào, xin phép không “khiêm tốn giả tạo” nhé (cười lớn). Nếu định nghĩa diva Việt Nam là sự đóng góp thì để xem nào, ừ, với nhạc dance và cả ballad tôi có nhiều bài hit trên thị trường, đó có phải là sự đóng góp cho đời sống âm nhạc hay không? Hay tôi phải “lên đồng” phải “quái” hoặc hát những gì lạ lẫm với thị trường âm nhạc mà một số người ca ngợi nhưng chưa chắc họ đã hiểu được họ đang nghe gì thì mới là đẳng cấp. Bởi với tôi, thần tượng và diva mà tôi yêu mến như Whitney, Celine, Mariah, họ cũng chỉ đơn giản là hát pop ballad hoặc R & B thôi và những bài hát đó thì rất gần gũi với đời sống âm nhạc của mọi người.

Đồng thời, với dance cũng là sự khai phá “dance made in Vietnam” bởi từ trước đến nay nhạc dance ở Việt Nam chưa có ai hát nhạc dance lại trở nên nổi trội và có xu hướng hội nhập với mặt bằng chung của âm nhạc thế giới về dance như tôi. Vậy có thể đó là sự cống hiến của tôi hay không?

Các bài hát trong các album của tôi được các thí sinh trong các cuộc thi âm nhạc sử dụng lại khá nhiều mà điển hình là Vietnam Idol như: Ước, Mong anh về, Taxi, Bay, Chuông gió, Đường cong… gần đây là Phút giây ngọt ngào, Vây quanh mùa xuân… chứng tỏ xu hướng âm nhạc có sự tác động đến thế hệ sau. Và các bài hát đều là những ca khúc có “quãng giọng” dễ phô diễn, phù hợp tính chất thi thố và tương đối hợp thời.

Nếu nói về giọng hát, chiều sâu, cảm xúc, tôi nghĩ ai cũng có cái chất riêng đúng với đối tượng khán giả của mình dù đó là giọng khàn hay giọng mỏng hoặc giọng dễ thương như mèo con…Và tôi cũng vậy, tôi có niềm kiêu hãnh của riêng mình để có thể tự tin ngẩng cao đầu dù là trước những giọng ca được gọi là diva ở Việt Nam.

Một số ý kiến cho rằng, đặc biệt diva ở Việt Nam thì không được có scandal, vậy ngoài trừ phong cách trang phục mang lại nhiều tranh cãi thì đó là cá tính riêng trong âm nhạc của tôi, thì còn ai moi móc được gì về những bí mật scandal hay tư cách đạo đức làm người và làm nghề?

Thôi xin dừng ở đây với kết luận rằng: Tôi chỉ thẳng thắn trả lời những câu hỏi của bạn còn diva đâu phải ai cũng thích và ai có thẩm quyền công nhận điều này trong khi thử đem ra công luận xem có bao nhiêu thị hiếu và quan điểm? Không phải là diva cũng vẫn có rất nhiều sự ủng hộ và yêu mến nên đừng quá quan tâm đến vấn đề này. Một lần nữa tôi trân trọng, cảm ơn những sự yêu mến dành cho mình, xin dừng ở đây, đừng đẩy xa vấn đề thêm để tiếp tục với những bài viết khác nữa.  

- Một yếu tố mà Võ Thiện Thanh cho rằng chị cần chứng minh tài năng qua các sản phẩm âm nhạc tiếp theo thì danh hiệu diva mới chuẩn mực hơn, chị nghĩ sao?

- Để được gọi là diva mà phải chứng minh thì xin lỗi tôi không cần điều này. Áp lực chi cho khổ vậy? Tuy nhiên, tôi lại suy nghĩ câu nói của anh Võ Thiện Thanh theo một hướng khác chứ không giống như bạn đang nghĩ. Đối với người trong nghề, từ diva nó ghê gớm lắm. Chúng tôi nhìn diva theo góc độ của Whitney Houston, Celin Dion… chứ không nhìn trong phạm vi cộng đồng Việt Nam, mà nếu nhìn ở khía cạnh này tôi sẽ phải  "xám mình" thì cuộc đời này mỏi mệt lắm (cười). Cứ nhìn vào thần tượng để mà vui vẻ, học hỏi và cố gắng mỗi ngày thôi.

- Nhưng nếu chị không thay đổi từ pop sang dance, chị có nghĩ mình mãi chỉ là cái bóng của danh ca Whitney Houston hay không?


- Tôi hài lòng và thích thú với điều đó. Nếu tôi hát nhạc pop mà giống Whitney hay Mariah được 70%, tôi cũng “vái tổ ba đời” rồi. Đó là xu hướng của tôi, và cũng là xu hướng làm khó bản thân chứ không phải dễ. Từ xu hướng đó tạo nên cá tính riêng của tôi trong âm nhạc. Điều đó tạo nên những ca khúc pop ballad của tôi như Mong anh về  hay Yêu mình anh có những quãng phiêu mà tôi phải trau dồi, biến hóa từ nhạc ngoại sang nhạc Việt để bài hát mang dấu ấn của mình. Nếu so sánh tôi là một bóng dáng nhỏ của Whitney Houston nhưng là Whitney hát nhạc Việt, tôi sẽ rất hạnh phúc và tự hào vì điều này.Với dance, tôi nghĩ anh Thanh nói đúng, đó là sự tổng hợp con người tôi được thể hiện trên sân khấu, từ vũ đạo, sự sexy trong thể hình, trong giọng hát và nội lực của những trường đoạn xử lý cao trào trong bài hát… Ở dance, tôi có thể sử dụng nhiều thứ ở con người mình đang có vào nó. Còn pop ballad tôi chỉ đứng hát, ít di chuyển, ít thể hiện hơn.

- Chị và Hương Tràm từng có màn song ca "Đường cong" ấn tượng tại chung kết “The Voice”. Trong tương lai gần, chị có dự định kết hợp với quán quân 17 tuổi này?


- Tôi đưa Hương Tràm thành quán quân của cuộc thi nhưng không có nghĩa cô ấy sẽ là một sự lựa chọn cho sản phẩm âm nhạc của tôi. Thẳng thắn mà nói thì Hương Tràm còn trẻ, giải thưởng của cuộc thi mới chỉ là sự bắt đầu bước vào ngưỡng cửa của showbiz và cần rất nhiều thời gian để trau dồi, luyện tập thêm về kỹ năng và kinh nghiệm để trở thành người ca sĩ thực thụ hơn nữa.

- Chị có nghĩ những danh xưng tiểu diva, công chúa nhạc pop… là quá lớn đối với học trò của chị?

- Tôi không nghĩ đó là một danh xưng mà là con đường tôi vạch ra và muốn hướng Tràm đến trong quá trình cuộc thi. Còn bây giờ, rời khỏi vòng tay huấn luyện viên, Tràm sẽ có sự lựa chọn của riêng mình và phải mất thời gian để tạo dựng nó trong lòng khán giả.

Tôi và chồng nhìn mắt nhau là hiểu nghĩ gì.

- Ở đúng thời điểm được yêu thương và quan tâm nhất, chị lại rút lui để tập trung cho gia đình, một người tham vọng lớn như chị có thấy nuối tiếc?

- Ai nói tôi là người tham vọng vậy? Duyên số đã tới, hơn nữa, ở độ tuổi của tôi và ông xã đã đến lúc phải chuyên tâm vào gia đình, không thể nào đợi được nữa. Nếu tôi không gặp duyên lập gia đình, tôi sẽ vẫn tiếp tục cuộc chơi. Còn bây giờ khi duyên tới, đúng thời điểm thì tôi buộc phải chọn một trong hai. Và tôi chọn gia đình.

- Ông xã có vai trò như thế nào trong thành công của chị thời gian qua?

- Thành công của tôi có sự hậu thuẫn và ủng hộ tinh thần rất lớn từ ông xã. Vậy nên muốn có những ngày thành công ở phía trước nhiều hơn nữa thì tôi phải vun đắp cho tình yêu thương ấy ngày càng mạnh mẽ hơn... (cười).

- Trước đây, chị lủi thủi đến diễn rồi lại một mình về, bây giờ suốt ngày có chồng đưa đón, cảm giác của chị thay đổi thế nào?

- Tôi cảm thấy vui chứ. Ngày xưa đi diễn về nhiều khi mệt lắm, một mình lái xe trên đường về nhiều lúc tôi thấy cô đơn, lạnh lẽo, làm gì cũng một mình hết. Bây giờ, tôi làm gì hay đi đâu, bất kỳ trong lúc mệt mỏi hay vui cười tôi đều có người để chia sẻ. Thậm chí, những khi mình nóng giận thì mình cũng có người để “ăn hiếp” (cười).

- Đồng hành với mọi cảm xúc của chị như hạnh phúc, hồi hộp, lo lắng, giận dữ… trên sân khấu hay khi làm giám khảo, anh đã hiểu và chia sẻ cùng chị như thế nào về công việc của vợ?

- Cái này chắc tôi không cần nói vì có những hình ảnh báo chí chụp anh ấy biểu lộ cảm xúc rất rõ ràng rồi. Nathan Lee cũng kể với tôi rằng suốt hành trình The Voice, anh ngồi cạnh Lee, anh hào hứng phân tích từng tiết mục của các thí sinh và cảm xúc rất mạnh dù không biết tiếng Việt. Tuy ngồi rất xa nhưng biểu lộ trên gương mặt hay cách tôi nói chuyện anh ấy đều nắm bắt rất nhạy bén, đến nỗi có lần về nhà anh hỏi nhiều câu khiến tôi giật mình vì không nghĩ rằng có ai bắt được cảm xúc của tôi mà tôi cố giấu ở khoảnh khắc đó trong chương trình.

- Chồng chị có quyết tâm học tiếng Việt?

- Anh cũng muốn học tiếng Việt để có thể giao tiếp hay hiểu vợ hơn nhưng với tiến độ công việc bận rộn thì không có thời gian để học. Hơn nữa, trong người anh ấy bây giờ đã 5 thứ tiếng rồi. Anh nói tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, Tiệp Khắc và Hà Lan, nhưng có lẽ anh không có năng khiếu học tiếng Việt lắm (cười). Từ trước đến giờ, tôi chưa được gặp ai nói 5 thứ tiếng như vậy. Tôi chỉ đang chuẩn bị tinh thần để nể con gái của chị Mỹ Lệ vì chị ấy từng chia sẻ, con chị ấy sẽ nói được 6 thứ tiếng.

- Khi chị hát tiếng Anh, anh ấy nhận xét thế nào?

- Nói chung anh sửa cho tôi rất nhiều. Khi hát nhạc ngoại, về phong thái, độ phiêu thì tôi tương đối đạt nhưng độ chuẩn về Anh ngữ, tôi tự nhận mình còn “a ma tơ” lắm. Tôi có nguyện vọng trong năm nay sẽ nói được tiếng Anh tốt như Nathan Lee dù biết điều này là giấc mơ.

Trong giao tiếp giữa hai vợ chồng chị có gặp khó khăn về ngôn ngữ?

- Không, ngược lại chúng tôi rất hiểu nhau. Đôi khi tôi nói một thứ mà không ai hiểu được nhưng duy nhất chồng tôi hiểu... (cười). Người ta thường nói vợ chồng hiểu nhau là vậy. Đôi khi tôi muốn lý giải điều gì đó, tôi chỉ cần nói 1/3 ý là anh đã diễn giải được toàn bộ suy nghĩ tôi muốn nói.

- Nhiều người đẹp lấy chồng Tây đều gặp vật cản về ngôn ngữ và văn hóa dẫn đến bất đồng, rồi “đường ai nấy đi”, chị có lo lắng?

- Điều đó cũng đúng nhưng hiện tại tôi thấy rất vui. Tôi chưa thấy chuyện này ghê gớm đối với vợ chồng tôi. May mắn anh rất hiểu tôi, đôi khi tôi chưa kịp nói, anh nhìn tôi là anh hiểu rồi.

- Từ khi lấy chị, ông xã chị cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người, anh ý thức được giá trị của việc lấy vợ nổi tiếng?

- Ôi, bây giờ anh có nhiều fan lắm (cười lớn). Bây giờ, nếu anh đi diễn cùng tôi, tôi hát trên sân khấu, anh đứng dưới có nhiều người xin chữ ký và chụp hình chung lắm. Hay đôi khi chúng tôi ra sân bay, nhiều người cũng hỏi anh là chồng của Thu Minh? Anh thậm chí còn nói với tôi rằng, bây giờ nhiều người biết chúng tôi nhất cử nhất động đều được chú ý nên luôn cố gắng hòa nhã trong cách cư xử với cộng đồng bởi anh rất trân trọng sự yêu mến của khán giả dành cho tôi.

- Tuy nhiên, người nước ngoài thường có quan niệm về hôn nhân đơn giản, hợp thì sống chung, không hợp thì chọn cách chia tay rất nhẹ nhàng, còn ông xã của chị có thuộc tuýp người như thế này?

- Với độ tuổi của tôi, tôi không mong vấn đề đó. Tôi đâu còn trẻ, vài năm nữa chuẩn bị đứng hàng tư rồi, lấy chồng nếu có chuyện gì thì mình dễ bị lỡ cỡ nên phải gắng mà vun vén. Chồng tôi cũng thế, anh cũng không còn trẻ để tiếp tục một đời nữa. Tôi không dám nói chắc mình sẽ thế này hay thế kia vì cuộc đời đâu biết ngày mai ra sao. Nhưng điều tôi muốn nói ở đây rằng, mỗi ngày mình đều phải cố gắng để giữ hạnh phúc gia đình, đơn giản thế thôi.

- Vậy vợ chồng chị lên kế hoạch giữ gìn hành phúc ra sao?

- Chúng tôi không lên kế hoạch gì hết. Chỉ đơn giản, khẩu hiệu mỗi buổi sáng thức dậy, điều đầu tiên mà hai người đều suy nghĩ rằng "hôm nay mình sẽ làm gì để cho vợ hay chồng mình vui". Nếu mình biết nghĩ cho người đó trước, tôi tin rằng cuộc hôn nhân sẽ có kết quả tốt.

- Chồng chị là một doanh nhân thành đạt, sau này chị có ý định hỗ trợ chồng làm công việc kinh doanh?

- Không. Tôi không giỏi về kinh doanh. Tôi chỉ biết hát và muốn được hát. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thường nói chuyện, chia sẻ với nhau trong công việc. Còn ý định nhúng tay vào kinh doanh thì tôi không dám.

- Tết năm nay của chị có gì khác mọi năm khi đã có tổ ấm riêng?

- Năm nay có tổ ấm riêng, có một nơi riêng biệt cho mình nên mình phải chăm sóc. Tôi tự tay sửa soạn, dọn dẹp nhà cửa mua sắm đón Tết. Còn mọi năm, tôi cứ đưa tiền cho mẹ đi mua sắm. Tuy nhiên, tôi cũng không bỡ ngỡ gì cả. Cuộc sống của tôi là thế,  không có áp lực gì cả, cứ biết tới đâu làm tới đó miễn sao mình thấy thanh thản và vui vẻ.

Theo Zing