Tiết lộ nỗi sợ của Đàm Vĩnh Hưng qua... 500 con bướm

05/07/2012 10:25 Quốc Khánh
(GDVN) - 500 con bướm chứng tỏ nỗi "lo sợ" đang ngày một lớn dần lên trong lòng Mr Đàm như chính tâm sự của anh: "Tôi sợ già và hết thời".
Đàm Vĩnh Hương được người đời mệnh danh là "ông hoàng" của dòng nhạc thị trường. Giọng hát của Mr Đàm len lỏi khắp hang cùng ngõ hẻm, từ hiệu sách, tiệm cắt tóc vỉa hè đến những khách sạn sang trọng... đâu đâu cũng nghe được Mr Đàm hát. Sự xuất hiện của Đàm Vĩnh Hưng là sự đảm bảo tốt nhất cho thành công của bất cứ show diễn nào. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, chúng ta sẽ thấy, đằng sau vẻ hào nhoáng đó là một nỗi sợ vô hình mà có lẽ chỉ có Đàm Vĩnh Hưng mới có thể cảm nhận hết được.

Ông hoàng của dòng nhạc thị trường

Không quá lời khi khẳng định rằng, Đàm Vĩnh Hưng là nhân vật số một trong dòng nhạc thị trường hiện nay. Ở bất cứ điểm vui chơi giải trí, bất cứ một gia đình nào chúng ta cũng có thể nghe được giọng hát của Mr Đàm. Giọng anh rất khỏe và đặc biệt, anh có thể hát được tất cả các thể loại: từ nhạc trữ tình, nhạc tiền chiến, nhạc cách mạng đến nhạc trẻ. Ở bất cứ dòng nhạc nào, chất "giọng khàn đặc như một thứ chất gây nghiện" của anh cũng chinh phục được người nghe.

Sự cầu kỳ sẽ giúp Đàm VĨnh Hưng bớt "cô đơn" hơn trên sân khấu?

Chính vì vậy, fan của Mr Đàm không bị giới hạn bởi tuổi tác, nghề nghiệp, trình độ học vấn... Từ người già đến người trẻ, từ người thích nhạc sôi động đến kẻ thích trữ tình tha thiết đều tìm đến anh. Đó có thể coi là một thành công vang dội.

Nhưng sự đa năng ấy cũng là một nhân tố làm anh không đi đến đỉnh cao của dòng nhạc nào. Nếu Tùng Dương đi đến tận cùng của sự quái dị thì Mr Đàm cứ ở lưng chừng của tất cả các thể loại. Và vì thế, dù giọng hát của anh có sức lan tỏa cực mạnh nhưng anh vẫn chưa thể đạt đỉnh, chưa thoát được khỏi khuôn khổ của nhạc thị trường.

Mà đã là thị trường thì phải chấp nhận quy luật khắc nghiệt của nó là sự cạnh tranh, đào thải. Nếu không có sự khác biệt, không tạo được ấn tượng thì anh không thể đứng vững trong thị trường đầy rẫy những cạnh tranh ấy được - kể cả dù ai đó có là ông hoàng nhạc thị trường chăng nữa. Nghĩa là Mr Đàm cũng phải đeo đẳng nỗi sợ bị đào thải, sợ "hết thời"

Khi người ta đang ở đỉnh cao của sự nghiệp thì nỗi ám ảnh về sự thoái trào, về sự "tụt dốc" sẽ lớn hơn bao giờ hết. Càng lo sợ, họ càng phải làm mới mình, thể hiện được đẳng cấp của mình trên sân khấu. Và chính hành động khẳng định đẳng cấp ấy khiến người ta nhận ra nỗi lo sợ đang ngày một lớn dần lên trong lòng của ông hoàng nhạc thị trường Đàm Vĩnh Hưng

Và nỗi sợ hãi sự cô đơn trên sân khấu


Có lẽ, người ta nhớ đến Mr Đàm không chỉ bằng giọng hát cháy lòng mà bằng cả những phát ngôn "kinh thiên động địa" và cách anh "đốt tiền" vào các sản phẩm hàng hiệu danh giá nhất thế giới mà thỉnh thoàng anh lại khoe với báo chí. Có lẽ những phát ngôn gây sốc cùng với sự "khoe khoang" ấy của Mr Đàm cũng giống như loài nhím xù lông lên dọa người, để che đi nỗi sợ hãi và sự yếu đuối chất chứa trong lòng mình.

Mr Đàm luôn xuất hiện một cách lộng lẫy với lỉnh kỉnh những món đồ hàng hiệu

Mr Đàm luôn xuất hiện trên sân khấu một cách lộng lẫy - theo đúng nghĩa đen của từ này. Dù ở một chương trình từ thiện hay một sân khấu hoành tráng thì đẳng cấp và thương hiệu của sự lộng lẫy ấy vẫn không hề thay đổi. Nó làm cho Mr Đàm bớt "cô đơn" và khiến anh khác biệt hoàn toàn so với các nam ca sỹ khác. Sự khác biệt ấy chính là "đẳng cấp" là "thương hiệu" của Đàm Vĩnh Hưng. Đặc biệt, những chiếc khăn là không thể thiếu trong style ăn mặc của Mr Đàm. Theo "thống kê" chưa chính xác của một số người thì Mr Đàm có hàng trăm chiếc khăn khác nhau.

Bộ sưu tập khăn với hàng trăm, thậm chí hàng ngàn chiếc ấy quả thực ít ai có thể sánh kịp (kể cả những quý bà sành điệu nhất). Những chiếc khăn cũng tạo ra một thương hiệu riêng cho Đàm Vĩnh Hưng. Chắc chắn, Mr Đàm phải có một không gian riêng, rộng rãi, và đủ lớn cho những chiếc khăn của mình.

Những chiếc khăn ấy chính là cách để Đàm Vĩnh Hưng cảm thấy mình yên tâm hơn, bớt "sợ" và đặc biệt, bớt "cô độc" hơn trên sân khấu. Nó cho thấy, giọng hát tha thiết hớp hồn của người nghe ấy vẫn lấp lánh lỗi sợ sự cô đơn và trống vắng. Chính vì vậy, thật không quá ngạc nhiên khi Mr Đàm luôn làm cho mình trở nên lỉnh kỉnh bởi những thứ hàng hiệu.

Nhưng những thứ mới lạ rồi cũng trở thành quen thuộc. Rồi khi đã trở thành quen thuộc thì nó cũng không đủ sức để "giải tỏa" nỗi sợ của sự nhàm chán. Khi khán giả đã nhàm chán mình có nghĩa là đã đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp. Cho nên những túi xách hàng trăm triệu, những chiếc khăn diêm dúa, những bộ cánh của các hãng thời trang nổi tiếng không còn đủ sức xua đi nỗi sợ hãi, sự cô đơn. Mr Đàm cần phải tìm kiếm một cách khác, độc đáo hơn, đầy đặn hơn và đông đảo hơn.

500 con bướm là đỉnh cao nỗi lo sợ cô đơn của Đàm Vĩnh Hưng?

Đúng lúc đang "chơi vơi" trong nỗi sợ thì Mr Đàm lại có được "cứu cánh" là những con bướm. Theo "tiết lộ" của Ban tổ chức, trong show diễn của Mr Đàm kỷ niệm 15 năm ca hát sắp tới sẽ có 500 con bướm xuất hiện. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong showbiz Việt và dường như nó cũng chưa bao giờ xuất hiện trên thế giới.

500 con bướm sẽ làm cho không gian sân khấu trở nên chật chội. Và Mr Đàm chắc chắn sẽ không còn cảm thấy cô đơn. Đây cũng là cách để Mr Đàm làm mới mình, tạo ra sự độc đáo cần thiết để anh khỏi cảm thấy mình bị lỗi thời. Sự mới lạ này đem lại một sự tò mò cho người xem. Nó càng chứng tỏ nỗi "lo sợ" đang ngày một lớn dần lên trong lòng Mr Đàm như chính tâm sự của anh: "Tôi sợ già và hết thời"

Quốc Khánh