Tuấn Vũ bị tố cáo 'ăn cắp bản quyền' 434 bài hát bán cho VTC Mobile

22/08/2012 09:49 Lê Ngọc Dương Cầm
(GDVN) - 434 bài hát do Trung tâm băng nhạc Làng Văn sản xuất đã bị Tuấn Vũ lấy bán cho VTC Mobile kinh doanh nhạc chuông, nhạc chờ trong nước - trung tâm này tố cáo.
Cùng với đơn đề nghị gửi đến Báo Giáo dục Việt Nam muốn làm rõ "sự vi phạm bản quyền" của ca sĩ Tuấn Vũ và VTC Mobile, tiếp xúc với phóng viên, bà MiMi Nguyễn, Giám đốc điều hành Trung tâm băng nhạc Làng Văn nói trong bức xúc: “Chúng tôi đã liên hệ Tuấn Vũ đang ở Mỹ để giải quyết vụ việc nhưng ca sĩ này đã từ chối gặp”.

Theo như bà MiMi Nguyễn trình bày: Trong số 790 ca khúc do ca sĩ Tuấn Vũ trình bày đang được phía VTC Mobile kinh doanh dưới hình thức nhạc chuông, nhạc chờ, thì có 434 ca khúc thuộc quyền sở hữu trí tuệ của Công ty TNHH Làng Văn và việc VTC Mobile đem ra kinh doanh là chưa được phía Làng Văn cho phép. 

Ca sĩ hải ngoại Tuấn Vũ.

Bà MiMi Nguyễn cho biết: “Ngày 30/5/2011, công ty chúng tôi có ký hợp đồng cung cấp bản quyền nhạc chuông – nhạc chờ số 42/2011/HĐHT với VTC Mobile. Hợp đồng này không có phụ lục danh sách các ca khúc chúng tôi ký gửi cho VTC kinh doanh. Vì thế, chúng tôi chưa bao giờ thực hiện bàn giao ca khúc nào cho phía VTC Mobile. Tuy nhiên qua xác minh, VTC đã và đang kinh doanh các ca khúc thuộc danh mục của Làng Văn và do Làng Văn đang giữ bản quyền. Có thể đối tác trung gian đã chuyển danh mục bài hát cho VTC Mobile mà không có xác nhận của chúng tôi”.

Bà MiMi Nguyễn bức xúc: “Hơn một năm kinh doanh, VTC Mobile không thực hiện việc gửi đối soát kinh doanh và thanh toán cho chúng tôi. Vào tháng 6/2012, khi được liên hệ về vấn đề này thì VTC Mobile mới bắt đầu gửi cho chúng tôi bản phụ lục hợp đồng, trong đó có danh sách các ca khúc của Làng Văn mà VTC Mobile đang kinh doanh mà không có xác nhận của chúng tôi. Ngày 25/6/2012, chúng tôi đã gửi thông báo yêu cầu kết thúc hợp đồng trước thời hạn vì những vi phạm của VTC Mobile”.

Về việc VTC Mobile kinh doanh hơn 434 ca khúc do Tuấn Vũ trình bày, thuộc quyền sỡ hữu trí tuệ của Công ty TNHH Làng Văn, bà MiMi Nguyễn nói rõ: “Đáng nói hơn, trong cùng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7/2011, VTC đã công bố danh sách gần 800 bài nhạc chuông - chờ của Tuấn Vũ mà họ khẳng định là độc quyền kinh doanh tại Việt Nam. VTC khẳng định họ có quyền hợp pháp vì đã ký hợp đồng bản quyền nhạc chuông - chờ với anh ruột của ca sĩ Tuấn Vũ là ông Nguyễn Viết Thanh, người được ca sĩ Tuấn Vũ ủy quyền. Tuy nhiên, Làng Văn nhận thấy trong danh sách này có hơn một nửa là các ca khúc do Làng Văn đang giữ bản quyền”.

Giám đốc Điều hành trung tâm băng nhạc Làng Văn khẳng định Tuấn Vũ không có quyền mang hơn 400 ca khúc do Làng Văn sản xuất đem đi bán cho VTC Mobile: “Chiếu theo Hiệp ước song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, bản quyền các sản phẩm của chúng tôi vẫn phải được tôn trọng tại Việt Nam. Hơn nữa, phạm vi bản quyền mà chúng tôi có là toàn bộ quyền liên quan đối với bản thu. Ca sĩ Tuấn Vũ chỉ là người biểu diễn để nhận thù lao; ngoài ra ông hoàn toàn không giữ quyền gì đối với các bản thu này”.

Bà MiMi Nguyễn - Giám đốc điều hành Trung tâm băng nhạc Làng Văn (thứ 2 từ trái sang) đang trình bày bức xúc với đại diện Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tại TP.HCM.

Bà MiMi Nguyễn cũng cho biết trong thời gian qua, bà đã có liên lạc với đại diện của VTC Mobile, tìm hướng giải quyết nhưng không được hợp tác. “Qua trao đổi, phía VTC không đưa ra được chứng cứ thỏa đáng và hợp pháp về việc mua bản quyền; đồng thời cũng không thể hiện thiện chí hợp tác giải quyết sự việc giữa hai bên mà cố tình kéo dài thời gian và cố tình không tôn trọng các quy định của pháp luật”.

Trong khi đó, tổng giám đốc Công ty TNHH Làng Văn tại Mỹ, bà Nguyễn Thị Bích Lan, đã nhiều lần liên lạc Tuấn Vũ, hẹn gặp để tìm hiểu rõ vấn đề: Có hay không việc ông Tuấn Vũ ủy quyền cho anh ruột của mình (ông Nguyễn Viết Thanh) để ký hợp đồng nhượng bản quyền hơn 400 ca khúc mà công ty của bà đang giữ bản quyền sở hữu trí tuệ cho VTC Mobile. Nhưng ông Tuấn Vũ đã tìm cách tránh né. 

“Chúng tôi đã liên hệ Tuấn Vũ đang ở Mỹ để giải quyết vụ việc nhưng ca sĩ này đã hẹn lần, hẹn lữa, cuối cùng là từ chối gặp” – bà MiMi Nguyễn cho biết.

Một album của Tuấn Vũ được Trung tâm băng nhạc Làng Văn ghi âm và phát hành. Các bài hát trong album, theo Làng Văn, đang bị VTC Mobile kinh doanh dưới hình thức nhạc chuông, nhạc chờ.

Trong danh sách 434 ca khúc Làng Văn đang giữ bản quyền có những ca khúc rất nổi tiếng như: Nỗi buồn hoa phượng, Cho vừa lòng em, Sầu lẻ bóng, Chiếc áo bà ba, Hoa sứ nhà nàng, Bạc trắng lửa hồng, Thương quá Việt Nam, Hình bóng quê nhà… Đáng chú ý trong số đó, có rất nhiều ca khúc chưa được cấp phép biểu diễn tại Việt Nam nhưng đang được VTC Mobile kinh doanh dưới hình thức nhạc chuông, nhạc chờ như: Tâm sự người lính trẻ, Chiều cuối tuần, Chiều mưa biên giới, Đưa em vài hạ, Chuyện tình Mộng Thường, Chín tháng quân trường, Trên bốn vùng chiến thuật, Giã từ vũ khí…


* Giaoduc.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này...

Lê Ngọc Dương Cầm