Tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu

06/11/2019 06:19 Ngọc Trang
(GDVN) - Năm 2019, Ủy ban Dân tộc sẽ tổ chức lễ tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc đến từ 33 tỉnh thành phố.

Ngày 5/11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc tổ chức họp báo thông tin về Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.

Đây là sự kiện nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam; đồng thời biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn của thế hệ trẻ dân tộc thiểu số.

Chủ trì họp báo là bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Năm 2019 cũng là năm thứ 7, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu.

Thông tin tại buổi họp báo, bà Hoàng Thị Hạnh cho biết : “Trong năm đầu tiên, tuyên dương 105 em, năm thứ hai có 78 em, năm thứ ba có 120 em, năm thứ tư có 137 em, năm thứ năm có 159 em và năm thứ sáu có 166 em. 

Lễ Tuyên dương thực sự là nơi hội tụ tinh hoa, các em được vinh danh thực sự là những bông hoa đẹp nhất trong rừng hoa thơm ngát”.

Bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chia sẻ thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: Ngọc Trang

Cũng theo bà Hạnh, năm 2019 là năm đầu tiên có sự đổi mới so với các kỳ tuyên dương trước. 

Bên cạnh đối tượng tuyên dương là học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, năm nay cũng là năm đầu tiên Ban tổ chức mở rộng đối tượng được tuyên dương là thanh niên người dân tộc thiểu số đáp ứng được các tiêu chí chung và đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Theo thông tin từ ban tổ chức, Lễ Tuyên dương khen thưởng năm nay sẽ vinh danh 120 học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu (52 nam; 68 nữ) với 27 thành phần dân tộc, đến từ 33 tỉnh, thành phố.


Các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau cùng phát triển

Theo ông Lê Công Bình, Phó Tổng Biên tập Phụ trách Báo Dân tộc và Phát triển -Trưởng ban Tổ chức Lễ Tuyên dương, thành phần thanh niên dân tộc thiểu số được tuyên dương lần này phải đáp ứng được các tiêu chí:

Độ tuổi không quá 35, có phẩm chất đạo đức tốt, có uy tín và ảnh hưởng rộng rãi trong thanh, thiếu niên và cộng đồng xã hội. 

Ngoài ra, thanh niên dân tộc thiểu số được tuyên dương phải đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học - kỹ thuật, công nghệ, thể thao, nghệ thuật, an ninh - quốc phòng.

Đại diện Ban tổ chức cũng công bố một số hoạt động trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương năm 2019 bao gồm:

Báo công trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Thăm quan khu di tích Phủ Chủ Tịch;

Dâng hương và ghi sổ vàng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám; Gala tại khách sạn Khăn Quảng Đỏ.

Ngoài ra lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ gặp mặt Đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên.

Dự kiến buổi tuyên dương sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV2 tối ngày 12/11/2019.

Các đối tượng được tuyên dương bao gồm:

Học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đạt giải nhất, nhì trong cuộc thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019: 18 em.

Học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đạt giải nhất, nhì trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2019: 06 em.

Học sinh dân tộc thiểu số có số dân dưới 10.000 người không học trong trường phổ thông dân tộc nội trú đã trúng tuyển vào trường đại học năm 2019: 10 em.

Thanh niên là người dân tộc thiểu số đạt các thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong năm 2018-2019: 6 em.

Ngọc Trang