Uyên Linh thất sủng hay là bài báo hằn học?

23/05/2011 11:32
(GDVN) - Sau khi bài viết "Uyên Linh thất sủng và bài học Idol" được đăng tải trên một tờ báo lớn, hầu hết cộng đồng mạng tỏ ra bức xúc.

(GDVN) - Sau khi bài viết "Uyên Linh thất sủng và bài học Idol" được đăng tải trên một tờ báo lớn, bên cạnh một số ý kiến đồng tình thì hầu hết cộng đồng mạng, nhất là các fan hâm mộ của Uyên Linh, tỏ ra vô cùng bức xúc. Để độc giả có cái nhìn khách quan hơn về sự việc, GDVN tổng hợp một số ý kiến trên các diễn đàn (không tín trang facebook của Uyên Linh vì ở đó có hàng trăm ý kiến bảo vệ cô) để độc giả tiện theo dõi.

{iarelatednews articleid='2970,2422,1552'}

"Bong bóng Idol sắp hết hơi"

Ghi nhận ý kiến phản hồi trên một số trang như VietNamNet, Báo Mới, Webtretho... một số người cho rằng, lối ứng xử màu mè, hình thức, “chảnh” của Uyên Linh thời gian gần đây khiến cô xa rời hơn công chúng yêu nhạc.

Bạn đọc có nick-name Ghet chia sẻ: "Mình thấy bài báo nói rất đúng. Một người chỉ mới nổi tiếng một chút, mới chỉ ở cuộc thi thần tượng âm nhạc nghĩa là chủ yếu ở sự đánh giá của khán giả chứ không phải ở những người có chuyên môn mà dám gọi là một Diva. Làm sao có thể so sánh với những người cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, vì nghệ thuật như Thanh Lam, Mỹ Linh cơ chứ? Trong khi đó, nếu người bạn cùng chơi không xin rút lui thì Uyên Linh đã bị loại từ lâu rùi. Nếu 10 năm nữa Uyên Linh vẫn nổi tiếng thì lúc đó so sánh cũng chưa muộn đâu".

Cùng quan điểm với Ghet, nick-name Thinh cho rằng cách nhìn và quan điểm của người viết là khách quan. "Bản thân tôi, sau khi Uyên Linh bước ra khỏi cuộc thi thì cô ấy trở nên mờ nhạt và những gì cô ấy thể hiện trong suốt thời gian vừa qua đã cho ta thấy một Idol bong bóng đã sắp hết hơi".

Một vài ý kiến khác cho rằng: Hiện tượng Uyên Linh xuất phát chính từ kỳ vọng của khán giả, của giới chuyên môn và hơn hết là của giới truyền thông trong một nền thị trường thiếu sự nổi bật. Nó đồng nghĩa rằng không phải do khả năng tuyệt vời (nếu có) của Uyên Linh. Vì vậy, khi giải thưởng qua đi và khi sự kỳ vọng nhạt phai cùng với sự trình diễn thiếu thuyết phục sau giải thưởng của Uyên Linh, và nhất là việc Linh quá tự tin vào khả năng của bản thân, thì việc "thất sủng" sẽ sớm muộn xảy ra.

Vị trí của Uyên Linh là trong lòng công chúng âm nhạc.
Vị trí của Uyên Linh là trong lòng người nghe nhạc.
 "Bài báo cho thấy sự cay cú, hằn học"


Ngoài những ý kiến trên, rất nhiều người cho rằng, người viết đã quá khắt khe với Uyên Linh. Nick-name Caro chia sẻ: “Không ai hoàn hảo cả, khi phán xét ai đó hãy đặt địa vị mình vào người ấy, bạn sẽ có cái nhìn và suy nghĩ khác. Bạn có hoàn hảo không? Ai dám trả lời rằng, mình chưa từng bị chê, chưa từng bị giận dỗi... Vì thế, đừng khắt khe quá. Một người thành công trong 1 cuộc thi, đuơc tung hô, so sánh trong cuộc thi đó... cũng là chuyện bình thường. Nhưng phải phân biệt được cuộc thi, người đó là thí sinh, còn ra đời các bạn ấy chỉ là lính mới của showbiz. Nên không thể so sánh vị trí của các bạn ấy trong và sau cuộc thi, đó là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Không khí, khán giả của cuộc thi nó cũng khác hoàn toàn 1 show diễn thông thường”.

Trên Webtretho, bạn Schadeli cho biết: "Bài báo phản ánh không đúng sự thật. Tôi có vé VIP nên tôi ngồi cùng hàng với Uyên Linh, nhưng để lấy chỗ cho BTC đi lại nên tôi lùi thấp hơn Uyên Linh 1 chút (vẫn là hàng đầu). Uyên Linh đến trước 2 ca sĩ Minh Quân và Ngọc Khuê. Khi Uyên Linh vừa ngồi vào chỗ, rất nhiều những người hâm mộ lớn tuổi (trong đó có tôi) đến gần xin chụp ảnh kỷ niêm. Uyên Linh rất niềm nở và thân thiện chụp ảnh, và với ai Uyên Linh cũng đều nói lời cám ơn. Uyên Linh rất được hâm mộ trong đêm 15/5 của Bước nhảy Hoàn vũ".

Một người ký tên MN thì cho rằng: Bài viết về Uyên Linh có phần khiên cưỡng, áp đặt. "Sự "nguội" sau "nóng" là lẽ đương nhiên, nhưng khả năng của Uyên Linh là có thật, cô ấy còn trẻ, kinh nghiệm trong nghề còn non nớt và con đường phần đấu còn dài. Không nên quá khiên cưỡng trong cách nhìn nhận những sự việc vụn vặt như vậy làm bài viết trở nên ngớ ngẩn".

Cùng quan điểm, bạn Tungle đặt câu hỏi: Không rõ Uyên Linh có động chạm gì đến tác giả hay không mà nhà báo này đánh Uyên Linh như vậy. Một loạt bài trên báo của tác giả này về Uyên Linh chỉ cho thấy sụ cay cú hằn học, mà không có sự cảm thông với một ca sĩ trẻ mới vào nghề.

Rất nhiều ý kiến đồng tình rằng: Khó có thể chấp nhận một bài báo với giọng điệu bới móc, khó chịu, hằn học... kiểu như vậy đối với một ca sĩ trẻ như Uyên Linh. Uyên Linh là một ca sĩ có tài thực sự, có thể với báo chí Uyên Linh cư xử không được khéo nhưng mong tác giả cũng như những người làm báo nên có cái nhìn khách quan hơn, để Uyên Linh có cơ hội đến gần hơn với công chúng yêu nhạc, chứ không phải tạo thêm khoảng cách như bài viết vừa nêu.

Vị trí của Uyên Linh là trong lòng người nghe nhạc

Ghi nhận nhiều ý kiến khác, một lượng lớn những khán giả yêu mến Uyên Linh đã lên tiếng bênh vực và ủng hộ cô, cho rằng giá trị của Uyên Linh là giọng ca nồng nàn và sự chân thành trong giao tiếp, cả hai điều này không phải để đòi hỏi sự sủng ái. Vị trí của Uyên Linh là trong lòng người nghe nhạc, chứ không phải những lời lẽ phù phiếm bề ngoài.

Bạn Chinhcoi chia sẻ quan điểm: "Theo tôi nghĩ Uyên Linh vẫn có vị trí trong lòng khán giả. Nhưng mọi việc luôn cần thời gian trả lời. Uyên Linh cũng không phải vội vàng trước sự săn đón của mọi người, mà chỉ nên đón nhận mọi việc với thái độ điềm tĩnh. Sự thành công của một người không chỉ là ngày một ngày hai, mà là cả một quá trình. Và thậm chí nếm thật nhiều cay đắng mới có thể cảm nhận được vị ngọt thật sự của thành công. Chúc Uyên Linh giữ được đam mê và nhiệt huyết của mình"!

"Vietnam Idol là bệ phóng giúp Uyên Linh đến gần hơn với công chúng yêu nhạc, bây giờ là lúc Linh cần chứng tỏ bản lĩnh và khả năng của mình. Hãy chờ đợi một Uyên Linh làm nức lòng người hâm mộ như cuối năm qua"...

Hà Hải (tổng hợp)