Vân Dung nói về việc 'đe nẹt, cản trở, nguy hiểm' khi diễn Táo quân

31/12/2013 14:50 Đỗ Tuyết - Bảo Anh
(GDVN) - "Với mình, áp lực lớn nhất là phải diễn thế nào thật hay, thật hóm hỉnh, thật tưng bừng để cho khán giả có được một đêm 30 Tết đầy ý nghĩa".

"Chanh chua, nhí nhảnh" là thương hiệu của đội hài

Đóng khung trong những vai diễn đỏng đảnh, chua ngoa thậm chí tham ăn, vô duyên trên sân khấu nhưng ngoài đời, nghệ sĩ hài Vân Dung dịu dàng, đằm thắm và chăm sóc gia đình rất chu toàn.

"Bao nhiêu mồ hôi công sức, thời gian, buồn vui và cả nước mắt dồn vào Táo quân"

Trong chương trình giao lưu trực tuyến do báo Vietnamnet tổ chức hôm 27/12 vừa qua, có một độc giả hỏi Vân Dung rằng, có bao giờ cảm thấy "nhàm chán" với bản thân mình không khi cứ nói tới Vân Dung, người ta nghĩ hài là chanh chua, nhí nhảnh, chọc cười rồi, nghệ sĩ Vân Dung thẳng thắn: 

"Cuộc đời con người ta chỉ ước có được tình yêu và có thật nhiều tiếng cười, thì tại sao lại chán nhỉ? Hạnh phúc nhất của một người nghệ sĩ là mang tiếng cười đến cho tất cả mọi người. Chanh chua, nhí nhảnh, chọc cười là thương hiệu của đội hài bọn tôi rồi. Để có được thương hiệu như ngày hôm nay, tôi và các bạn diễn đã phải đổ bao nhiêu mồ hôi, công sức và cả nước mắt nữa đấy. Như thế thì bảo làm sao mà mình tự cảm thấy nhàm chán với bản thân mình được?".

Khi được hỏi có phải là người hài hước trong cuộc sống đời thường hay không, Vân Dung chia sẻ: "Trong cuộc sống gia đình, tôi không phải là người hài hước, mà ngược lại là người vô cùng nghiêm túc. Vì mỗi lần cố gắng gây cười cho mọi người trong gia đình, mà chẳng thấy ai cười nhất là khi ru con ngủ. 

Tôi có hát à ơi, à ời...con cò mày đi ăn đêm...đậu phải cành mềm mày lộn cổ xuống ao...Con trai tôi lúc đấy mới có 3 tuổi ngồi bật dậy nói với mẹ, mẹ ơi mẹ đừng hát nữa để cho con ngủ.

Ối giời ơi, thế là thôi, tôi khỏi hát luôn. Tình trạng thế đấy. Tôi chỉ có duyên ở trên sân khấu thôi. Ngoài đời thường thì ông trời không cho".

Riêng về những vai diễn tham ăn, hình dáng đào thế Nhật Tân - 'thương hiệu' của Vân Dung, một độc giả đặt câu hỏi vui rằng: Trước đây, khi diễn xuất thường thấy chị ăn rất nhiều, đôi khi tôi thấy "sợ" giùm cho chị. Hiện nay, ít thấy chị ăn khi diễn. Tại sao có sự thay đổi này?", Vân Dung vui vẻ bật mí:  "Ngày xưa vì tôi là đào thế Nhật Tân nên phải ăn uống nhiều. Bây giờ tôi sắp thành quả bí rồi nên sự ăn uống của tôi đành phải nhịn thôi. Mới cả, ngày xưa, tôi xấu lắm nên phải ăn thật nhiều cho xinh. Bây giờ tôi hơi xinh lên một tí rồi, nên phải ăn ít cho thật xinh nữa. Vì con gái ai cũng thích xinh mà".

"Gặp khó khăn chui vào chăn khóc thật to"

Áp lực lớn nhất là phải diễn thật hay

Tham gia chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân, bước sang năm 2014 là năm thứ 11, một chặng đường khá dài được Vân Dung ví von: "Bao nhiêu mồ hôi công sức, thời gian, buồn vui và cả nước mắt dồn vào Táo quân".

Trong chương trình giao lưu trực tuyến do báo Vietnamnet tổ chức, cùng với Xuân Bắc, Tự Long, Vân Dung được một độc giả đánh giá là những danh hài giỏi nhất hiện nay. 

Khi được hỏi về việc diễn xuất động chạm đến những tiêu cực của xã hội trong chương trình Gặp nhau cuối năm có bị áp lực gì không, có ai đe nẹt hay cản trở, có bị nguy hiểm gì không, Vân Dung thành thật trả lời: "Với mình, áp lực lớn nhất là phải diễn thế nào thật hay, thật hóm hỉnh, thật tưng bừng để cho khán giả có được một đêm 30 Tết đầy ý nghĩa. 

Không có ai đe nẹt hay bị nguy hiểm gì cả, bởi vì những điều mình nói và diễn trên sân khấu đều là sự thật đã được các báo và đài truyền hình cả nước đưa tin. Mọi người dân ai cũng biết. Chỉ có điều, khi lên sân khấu Táo quân, những sự kiện đó sẽ được xây dựng hóm hỉnh hơn, thâm thuý hơn và độc đáo hơn". 

Vân Dung trên chương trình Táo quân

"Đất diễn" để phản ánh những sự kiện diễn ra trong năm 2013 được Vân Dung bật mí: "Những sự kiện nổi bật trong năm 2013 vừa qua sẽ được phản ánh đầy đủ trên sân khấu Táo quân vào đêm 30 Tết". 

Danh hài cũng hi vọng, đó sẽ là món ăn tinh thần thật độc đáo, thâm thuý, và làm thoả mãn sự chờ đợi của mọi người dân trong thời khắc nhìn lại một năm cũ và chuẩn bị chào đón một năm mới. 

"Gặp khó khăn chui vào chăn khóc thật to"

Một độc giả đặt câu hỏi, trên con đường sự nghiệp, khi gặp phải những khó khăn thì đã làm gì để giải quyết những khó khăn đó, để có một sự nghiệp đạt đến "đỉnh cao" như ngày hôm nay, Vân Dung chia sẻ: "Con đường sự nghiệp và để đi đến đích thì vô cùng khó khăn. Nhưng điều quan trọng là phải có đam mê và ý chí quyết tâm. Những lúc buồn và gặp khó khăn trong công việc, tôi chỉ cho phép mình buồn trong 10 phút mà thôi, chui vào trong chăn khóc thật to và ngủ một giấc. Sau đó tỉnh dậy, lao vào công việc. Và chỉ có công việc và lòng đam mê mới đưa con người ta về đích mà thôi".

Nghệ sĩ Vân Dung cũng đưa ra lời khuyên với những bạn yêu thích và đam mê diễn hài: "Nếu thật sự thích diễn hài thì điều đầu tiên phải có năng khiếu, phải học hỏi, phải quan sát và quan trọng hơn cả là phải có cái duyên trời cho. Nếu thật sự thích, thì hãy cứ thử. Phải thử mới biết khả năng của mình thế nào và đến đâu". 

Đỗ Tuyết - Bảo Anh