Về làng Triều Khúc xem “con đĩ đánh bồng”

23/01/2020 07:57 Tùng Dương
(GDVN) - Các chàng trai mặt hoa da phấn, xúng xính áo tứ thân, váy đụp, đeo bông tai, chít khăn mỏ quạ, môi son má hồng mắt đưa tình trong những bước nhảy linh hoạt.

Mùng 9 Tết hàng năm, làng Triều Khúc, Hà Nội lại tưng bừng mở lễ hội truyền thống, đây là nơi thờ Thành Hoàng Phùng (Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng).

Lễ hội năm nào cũng thu hút đông đảo dân làng và du khách tới tham dự. Mở đầu bằng nghi lễ rước kiệu diễn ra long trọng trong sự thành kính của người dân làng Triều Khúc.

Video: “con đĩ đánh bồng”

Tiếp đến là những điệu múa lân, múa rồng của các chàng trai trong làng, đặc biệt nhất là màn múa “Con đĩ đánh bồng”.

Các chàng trai giả gái mặt hoa da phấn, động tác uyển chuyển, mềm mại, xúng xính trong áo tứ thân, váy đụp, đeo bông tai, môi son má hồng, chít khăn mỏ quạ và mỗi người đeo một cái trống bồng nhỏ sơn màu đỏ trước ngực.

Mắt lúng liếng đưa tình, miệng cười xinh trong những bước nhảy linh hoạt, họ thướt tha hòa cùng nhịp trống dồn dập khiến người xem thích thú.

Các cụ cao niên trong làng Triều Khúc cho biết, điệu múa "Con đĩ đánh bồng" có từ thời Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng đánh thắng giặc Đường tại thành Tống Bình (Hà Nội bây giờ).

Sau đó, Phùng Hưng chọn đình làng Triều Khúc làm nơi khao quân, vì lúc đó ít phụ nữ nên ông đã cho những chàng trai đóng giả gái nhảy múa để khích lệ quân lính.

Đó là nguồn gốc của một trong những điệu múa cổ nhất Thăng Long đã có lịch sử 12 thế kỷ, còn tồn tại đến ngày hôm nay.

Tùng Dương