Westlife ở Việt Nam: Phía trước là những "vệt bánh xe"

30/09/2011 07:08 Khánh Hưng
(GDVN) - Đêm biểu diễn duy nhất tại Việt Nam của Westlife (1/10) sẽ thành công hay lại đi vào "vết xe đổ" của rất nhiều ca sĩ, ban nhạc khác?
Với số lượng khán giả đông đảo của một thị trường âm nhạc trẻ tiềm năng, showbiz Việt rõ ràng là mảnh đất màu mỡ cho các ca sĩ nước ngoài đến "làm show". Nhiều ngôi sao, ban nhạc nổi tiếng đã chọn Việt Nam là một điểm dừng chân trong hành trình của họ đến châu Á. Thế nhưng, có một thực tế là tình trạng ghế trống, khán giả thờ ơ diễn ra khá nhiều, khiến cho vấn đề lợi nhuận chỉ còn là chuyện xa xỉ đối với những người đứng ra tổ chức.
Show của Bi Rain thất bại thảm hại

Từ vài năm trở lại, khi tính giao lưu quốc tế mở rộng thì hàng loạt những cái tên nổi tiếng khắp thế giới bắt đầu đến Việt Nam tổ chức show với nhiều quy mô khác nhau. Có thể điểm lại như nhóm SNSD, Brown Eye Girls, Super Junior, 2AM... hoặc những ca sĩ đang nỗ lực tìm kiếm vị trí mới là David Cook, Alexandre Burke, David Archuleta, và cả những cái tên kì cựu trong làng nhạc như Air SupplyBob Dylan, Ronan Keating, Backstreet Boys của thập niên 1990. Tất cả họ đều có thực tài và khẳng định được mình trên trường quốc tế, nhưng khi đến Việt Nam thì hiệu quả lại không được như mong muốn.

Một trường hợp gây không ít bất ngờ đó chính là Bi Rain với Rain's coming. Có thể nói, thời điểm Bi Rain qua Việt Nam là lúc anh đang có vị trí cao trong giới showbiz Hàn, do đó cát-xê cũng đội lên rất cao, đến con số hàng trăm ngàn đô la. Vì vậy, ban tổ chức đã phải đẩy giá vé lên cao và đương nhiên khán giả trong nước khó lòng tiếp cận. Việc thua lỗ và ít khán giả đến cũng là điều khó tránh khỏi mặc dù đầu tư về mặt sân khấu, âm thanh rất hoành tráng. Cái giá vé 2,5 triệu không thể cạnh tranh nổi với nhiều chương trình miễn phí, trực tiếp ngay cùng thời điểm. Có lẽ đó là nguyên nhân chính khiến Bi Rain thất bại thảm hại ở Việt Nam.


Hơn nữa, sự ít “năng động” của khán giả trong nước cũng là trở ngại lớn cho những show diễn theo kiểu ngoài trời hay những sân khấu quá lớn, bởi họ vẫn thích ngồi nhà xem tivi hơn. Một yếu tố chi phối nữa chính là ngôn ngữ và gu nghe nhạc. Khán giả trẻ tiếp cận nhạc quốc tế khá nhanh nhưng lại là tầng lớp không dư giả tiền bạc để có thể bỏ ra vài trăm nghìn đến cả triệu để mua vé; trong khi những người có tiền để thưởng thức thì không phải ai cũng thích nghe "sao ngoại"!
David Archuleta chưa đủ sức kéo khán giả đến sân khấu

Khi thấy được những điều này, show diễn gần đây với sự tham gia của David Archuleta, ban tổ chức đã mời một số khách nổi tiếng như Uyên Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà… Nhưng có lẽ điều đó cũng chưa đủ sức kéo khán giả đến sân khấu bởi những ca sĩ Việt dù sao cũng chỉ là "vai phụ", show diễn chìm trong sự mờ nhạt và ít người xem.

Hay như ngay trước đó, Backstreets Boy đình đám là thế nhưng cũng không đủ "thổi lửa" vào bầu không khí như bị đóng băng, lượng người đến xem họ không đủ lấp ghế trống dù sự kiện này được truyền thông khá mạnh. Trước đó nữa, show diễn của nhóm 2AM Hàn Quốc còn "thảm hại" hơn khi con số người xem chưa đến hàng nghìn (mà sân thì có tới 40.000 chỗ!).

Nhìn lại những trường hợp như vậy để thấy, Westlife dù lừng danh thế giới thì đêm diễn 1/10 tới chưa chắc đã quá náo nhiệt. Huống chi các fan trung thành của họ cũng đã tuổi "tầm tầm", là lứa cuối 7x và 8x chứ không phải các bạn trẻ 9x hiện nay. Hiện tại Westlife không phải là boyband "đỉnh" trên thị trường thế giới vì thời của họ có vẻ đã qua rồi v.v. Tất cả những yếu tố đó cho thấy một khả năng không nhỏ rằng Westlife đang chịu áp lực lớn trước yêu cầu thu hút khán giả Việt đến sân.

Hãy chờ xem, Westlife có "phá dớp" được trong show diễn này hay không?

Khánh Hưng