X-Factor vi phạm tác quyền: VTV, Cát Tiên Sa đổ trách nhiệm cho nhau?

27/08/2014 08:21 Văn Ngọc (Tổng hợp)
(GDVN) - Theo người phát ngôn của VTV, với ca khúc độc quyền thì đơn vị sản xuất là Cát Tiên Sa phải có trách nhiệm tìm hiểu và liên hệ với VCPMC.

Ngày 25/8, sau khi ca sĩ Tuấn Hưng và Nhạc sĩ Khắc Việt bày tỏ sự bức xúc trên trang cá nhân về chuyện ca khúc độc quyền "Tìm lại bầu trời" được biểu diễn trong liveshow Nhân tố bí ẩn mà không xin phép, đại diện BTC cuộc thi này đã chính thức liên hệ với chủ nhân và ca sĩ độc quyền ca khúc để gửi lời xin lỗi.

Cụ thể, trong chương trình được phát sóng trực tiếp ngày 24/8, thí sinh Quang Đại của đội Mr Đàm đã biểu diễn ca khúc "Tìm lại bầu trời". So với những phần thi trước, trong liveshow này, Quang Đại đã có một phần thi không thành công. Do không phải là dòng nhạc sở trường nên anh đã thể hiện ca khúc một cách đều đều và không gây được ấn tượng đối với người nghe. Phần thi của Quang Đại đã khiến nữ giám khảo Hồ Ngọc Hà phải thốt lên: "Rất có thể Tuấn Hưng sẽ xin Quang Đại hãy cứ hát dòng nhạc dân ca của mình” và khuyên anh “Hãy cố gắng giữ vững phong độ cũng như dòng nhạc sở trường của mình như những vòng thi trước”.

Quang Đại thể hiện ca khúc "Tìm lại bầu trời" trong liveshow Nhân tố bí ẩn tối 24/8 vừa qua.

Được biết, nam ca sĩ Tuấn Hưng không theo dõi đêm thi này mà chỉ biết sự việc nhờ đọc thông tin trên báo chí và mạng xã hội. Do ca khúc "Tìm lại bầu trời" là ca khúc độc quyền của Tuấn Hưng, nên ngay lập tức anh đã gọi điện cho tác giả - nhạc sĩ Khắc Việt để hỏi về vụ việc. Khắc Việt cho biết: "Không hề đồng ý cho thí sinh Quang Đại thể hiện ca khúc này trên sân khấu X-Factor".

Tuấn Hưng đã rất bức xúc chia sẻ: "Sáng sớm thức dậy, thấy tràn ngập tin bạn thí sinh Quang Đại hát "Tìm lại bầu trời" (sáng tác Khắc Việt) trong cuộc thi X-Factor. Lập tức gọi cho Khắc Việt để hỏi xem Việt có đồng ý cho thí sinh Quang Đại hát trong chương trình đó không? Và Việt trả lời khẳng định là không.

Chúng tôi đã điện thoại cho Cục Bản quyền và cũng cho biết không nhận được thông tin gì về việc bài hát được sử dụng trong chương trình. Có 1 sự coi thường không hề nhẹ của thí sinh cũng như BTC với nhạc sĩ Khắc Việt và ca sĩ đang có quyền sử dụng bài hát đó là tôi...". Thậm chí, Tuấn Hưng còn khẳng định, anh sẽ làm việc với Đài Truyền hình VN và có thể sẽ khởi kiện vụ việc ra tòa.

Nam ca sĩ Tuấn Hưng

Nam ca sĩ "Tìm lại bầu trời" tức giận không phải vì Quang Đại hát không thành công ca khúc của mình, mà bởi chàng thí sinh này và BTC cuộc thi chưa xin phép đã sử dụng bài hát độc quyền mà Khắc Việt viết cho anh. 

Ngay sau khi Tuấn Hưng và Nhạc sĩ Khắc Việt bày tỏ sự bức xúc trên trang cá nhân của mình thì ban tổ chức chương trình Nhân tố bí ẩn và thí sinh Quang Đại đã thừa nhận có lỗi vì không xin phép sử dụng ca khúc cho chương trình. Được biết, Khắc Việt và Tuấn Hưng đã chấp nhận lời xin lỗi này và cả hai sẽ tìm hướng giải quyết thỏa đáng. 

Chiều qua (26/7), tờ Vietnamnet dẫn lời ông Hà Nam - người phát ngôn của VTV rằng, đối với các ca khúc bình thường thì phía Đài THVN sẽ làm việc với Trung tâm bảo vệ quyền tác giả (VCPMC). Còn với những ca khúc độc quyền thì đơn vị sản xuất là Cát Tiên Sa phải có trách nhiệm tìm hiểu và liên hệ với VCPMC.

"Trong sự việc liên quan đến vấn đề tác quyền ca khúc Tìm lại bầu trời của nhạc sĩ Khắc Việt do ca sĩ Tuấn Hưng mua độc quyền, phía truyền thông hãy làm việc trực tiếp với Cát Tiên Sa - đơn vị sản xuất chương trình để có thông tin và hướng giải quyết chính thức" - ông Hà Nam cho biết.

Trước đó, cũng tờ Vietnamnet đưa tin, phía Cát Tiên Sa khẳng định, chuyện bản quyền (cụ thể ở đây chỉ là việc trả tiền bản quyền) sẽ do VTV thực hiện.

Theo đó, VTV có nghĩa vụ trả tiền bản quyền cho VCPMC tất cả những bài hát được phát trên các kênh của VTV, đương nhiên trong đó có cả những ca khúc được sử dụng ở chương trình X Factor - Nhân tố bí ẩn.

Văn Ngọc (Tổng hợp)