Xin lỗi, có phải là từ nhiều người không nói được?

01/05/2019 07:25 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Điều tốt đẹp như “văn hóa từ chức”, “cảm ơn, xin lỗi”, nhận trách nhiệm, cần được nêu gương thực hiện, đặc biệt là những người công tác trong ngành giáo dục.

LTS: Bàn về văn hoá xin lỗi, thầy giáo Sơn Quang Huyến cho rằng văn hoá này cần được nêu gương từ chính những người làm công tác giáo dục.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Nhân đọc bài “Vợ ông Linh "nựng" gửi đơn tố cáo bị xúc phạm rồi rút lại” của tác giả An Nguyên; bài “Nên có một lời xin lỗi về tiêu cực ở kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018” của tác giả Nhật Duy đăng trên báo Giaoduc.net.vn, tôi thấy lời xin lỗi sao mà khó nói thế. 

Ở trường học, nhiều nơi đã có câu khẩu hiệu nhắc nhở học sinh, giáo viên trong trường “Hãy biết nói lời cảm ơn, lời xin lỗi”. 

Cuộc sống thường ngày ở các nước tiên tiến, hay của những người tử tế, khi ai giúp đỡ mình dù việc nhỏ nhất cũng biết nói câu cảm ơn; ngược lại, gây phiền toái cho bất cứ ai cũng phải biết nói câu xin lỗi; ngay cả khi lỗi không thuộc về mình họ cũng nói xin lỗi. 

Người đi đường, gặp tấm bảng “Xin lỗi bạn, chúng tôi đang … đã gây phiền hà cho bạn”, cũng ấm lòng, bỏ qua bực bội. 

Người ta có thể nóng nảy, xúc phạm người khác, biết xin lỗi nạn nhân, người đó đáng được tha thứ.

“Xin lỗi”, có phải là từ nhiều người không nói được? Ảnh: iStock

Có người vì lý do nào đó gây tai nạn chết người, xin lỗi người nhà nạn nhân, dù trong đau thương, họ vẫn nhận được sự tử tế, họ tha thứ cho thủ phạm, vì họ biết thẳm sâu trong những người đó, là người tốt. 

Có những bà mẹ, người cha, người nhà những kẻ gây đau thương cho người khác đã nhận trách nhiệm, thay mặt “kẻ thủ ác” đến nhà nạn nhân xin lỗi. 

Vợ ông Linh “nựng” ơi, bà có biết sau khi clip chồng bà “nựng” bé gái trong thang máy, người dân ở chung cư chúng tôi đã lo lắng, hoang mang như thế nào không? 

Cái thang máy thân quen, bỗng chốc bị nhìn với cặp mắt ngờ vực, lo lắng, nó mà biết nói, chắc đã gào lên “Hãy tru di những kẻ “nựng”, trả lại yên an cho tôi”. 

Giờ đây, mỗi lần có người đàn ông bước vào thang máy, những đứa trẻ co rúm lại, nép vào người thân. Mỗi ánh mắt nhìn, dù ấm áp của họ với đứa bé, nó cũng cảm thấy lạnh sống lưng. 

Các cháu sống trong chung cư, mỗi lần lên, xuống thang máy là lo nơm nớp; dẫu các cháu biết rằng những kẻ “nựng”, dù không bị pháp luật trừng trị, nhưng bia miệng người đời ngàn năm không mất, cái án “chung thân” không chỉ dành cho họ mà cả hậu duệ của họ!

Cô xin lỗi các con!

Ai trả lại bình an cho con, cháu chúng tôi?

Chắc bà không biết được cảm giác đó, nên bà chỉ biết đau xót cho bản thân và con cháu mình. 

Nếu là người tử tế, tôi tin rằng vợ của kẻ “nựng” đã viết lời xin lỗi nạn nhân, xin lỗi nhân dân sống trong chung cư nói riêng và nhân dân cả nước nói chung trong “tâm thư” của mình! 

Với vai trò là Trưởng Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, Bộ trưởng Bộ giáo dục “rất đau lòng” và “cương quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục những cán bộ” đã tham gia vào vụ tiêu cực có một không hai trong lịch sử nước nhà (Mong sau này không còn vụ tiêu cực nào lớn hơn nữa). 

Nếu coi gian lận thi cử trung học phổ thông là một căn bệnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông chính là “Bác sĩ” chữa căn bệnh đó. 

Bác sĩ không cứu được bệnh nhân, thường cúi đầu trước người nhà “Xin lỗi, chúng tôi đã cố gắng hết sức….”. 

Dẫu biết rằng “thần thiêng cốt bộ hạ”, Bộ trưởng không được chọn lựa “thần” cho mình, thế nhưng trách nhiệm “bác sĩ” là của Bộ trưởng chứ không phải ai khác!

Đất nước ta đang hội nhập sâu, rộng với thế giới; những điều tốt đẹp như “văn hóa từ chức”, “cảm ơn, xin lỗi”, nhận trách nhiệm, cần được nêu gương thực hiện, đặc biệt là những người công tác trong ngành giáo dục.

Lời xin lỗi, thể hiện trách nhiệm của bản thân với người khác, với cộng đồng; lời xin lỗi, thể hiện văn hóa của mình, của gia đình mình, thể hiện mình được giáo dục tử tế. Xin lỗi bạn đọc, nếu bài viết làm phiền các bạn.    

Tài liệu tham khảo: 

https://2sao.vn/cha-tai-xe-gap-mat-xin-loi-nan-nhan-bi-tat-o-dong-nai-n-175875.html

https://nld.com.vn/thoi-su/vu-tai-xe-danh-phu-nu-gia-dinh-tai-xe-da-gap-va-xin-loi-20190208114449474.htm

https://tintuconline.com.vn/xa-hoi/vu-xe-dien-gay-tai-nan-lien-hoan-khien-1-nguoi-tu-vong-tai-xe-xuong-xe-xin-loi-tung-nan-nhan-nguoi-than-gao-khoc-tai-hien-truong-n-378760.html

Sơn Quang Huyến