“Hành trình Vì khát vọng Việt”: Kích hoạt tiềm lực trong thanh niên VN

19/10/2013 11:15 Ngọc Luân
(GDVN) - Mục tiêu lớn nhất lúc này của Việt Nam chính là kiến tạo nên một thế hệ trẻ giàu khát vọng vươn lên và cống hiến. Đó cũng chính là điều mà những người thực hiện “Hành trình Vì khát vọng Việt” đang nỗ lực hướng đến bằng tất cả nguồn lực của mình.
Tiếp nối thành công của “Ngày hội Sáng tạo Vì khát vọng Việt” năm 2012, năm nay Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Trung Nguyên và nhiều đơn vị đồng hành triển khai chương trình “Hành trình Vì khát vọng Việt”.

Hun đúc Khát vọng Việt   

Với mục tiêu mang lại một sân chơi cho các bạn trẻ cả nước, tạo điều kiện cho các bạn phát huy được tinh thần sáng tạo, khơi gợi đam mê, hiện thực hóa ước mơ, hành trình “Vì khát vọng Việt” là ý tưởng nhiều sáng tạo do Tập đoàn Trung Nguyên và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng đưa ra từ tháng 10/2012 sau nhiều năm cùng nhau hợp tác trong các chương trình dành cho thanh niên Việt Nam.

Ngay khi phát động, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng to lớn từ xã hội, đặc biệt là trong cộng đồng thanh niên.

Ông Nguyễn Nguyên - đại diện Tập đoàn Trung Nguyên, đơn vị tổ chức Hành trình Vì khát vọng Việt 2013, thông báo về chương trình 

Năm nay, “Hành trình Vì khát vọng Việt” sẽ diễn ra trên cả nước kéo dài từ tháng 10/2013 đến hết tháng 2/2014 nhằm xây dựng và trao tặng tủ sách với những cuốn sách truyền động lực làm giàu bền vững, tạo bản đồ dẫn lối thành công, vun đắp hoài bão, chí hướng... cho thanh niên.

Nét mới của Hành trình năm nay là cùng lúc diễn ra song hành 2 hoạt động, với trọng tâm là cuộc thi Sáng tạo tương lai và phần tham gia của các đội tiêu biểu đến từ 30 trường Đại học - Cao đẳng tại 5 khu vực trên toàn quốc.

Theo Ban tổ chức, tổng giá trị giải thưởng (tiền mặt, vật phẩm) và sách tặng của cuộc thi này lên đến nhiều tỷ đồng. Và đội xuất sắc nhất sẽ được đi thăm quan và học hỏi kinh nghiệm sáng tạo và thành công tại Israel.

Song song đó, “Hành trình Vì khát vọng Việt” cũng diễn ra tại nông thôn ở 8 tỉnh, thành: Cần Thơ, Đồng Tháp, Bình Dương, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bắc Giang xoay quanh các diễn đàn trao đổi kinh nghiệm làm giàu bền vững của các điển hình kinh tế nông thôn, tư vấn của các chuyên gia kinh tế, nông nghiệp...

Chương trình thu hút sự quan tâm của giới truyền thông.

Đồng hành cùng hành trình là sự có mặt của các chuyên gia kinh tế, văn hóa, giáo dục, sáng tạo… trong nước và quốc tế như: Nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh – Viện trưởng Viện Trí Việt, bà Vũ Kim Hạnh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp BSA, ông Lê Quốc Vinh – Chủ tịch Lemedia, Tiến sĩ kinh tế Vương Quân Hoàng, Tiến sĩ Phan Quốc Việt, Kỹ sư Hồ Quang Cua (con trai nhà nông học Lương Định Của), Tiến sĩ nhân giống lúa Võ Công Thành…

Đặc biệt, hành trình năm nay còn có sự đồng hành của ông Ramu Damodaran – Giám đốc Ủy ban tác động học thuật Liên Hiệp quốc và ông Rajanetnam - Cựu cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Asean - Surin Pisuwan, cùng nhiều chuyên gia kinh tế, sáng tạo hàng đầu trên thế giới hiện nay.

“Tiềm lực trong thanh niên Việt Nam là vô cùng lớn”

Anh Phan Văn Mãi - Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam – cho biết, chương trình này không nằm ngoài ý nghĩa mong muốn khơi dậy khát vọng sáng tạo, khởi nghiệp, lập nghiệp trong thanh niên.

Anh Phan Văn Mãi: "Hãy chung tay vì một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng”.

“Hành trình còn diễn ra nhiều năm và là một chặng đường dài đầy thách thức mà chúng tôi rất mong nhận được sự thấu hiểu, ủng hộ và cộng lực từ mọi giới: trí thức, nhà làm chính sách, doanh nhân,… và đặc biệt là giới truyền thông để góp phần gây dựng nên một thế hệ trẻ giàu khát vọng, dám tiến lên và làm giàu giàu bền vững cho chính bản thân mình, cho gia đình và cho đất nước. Hãy chung tay vì một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng”, anh Phan Văn Mãi chia sẻ.

Phát biểu với giới truyền thông trong buổi họp báo, bà Vũ Kim Hạnh - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp BSA nói: “Tôi mong muốn chương trình này sẽ mang lại những hiệu quả thiết thực cho những cuộc đời thật, chứ không chỉ là những sự kiện mang tính bề nổi. Tôi nhận thấy, nguồn nặng lượng rất lớn đang tiềm ẩn trong mỗi người thanh niên Việt Nam, tự thân thanh niên đều có khát vọng vươn lên, khẳng định mình. Và, chương trình này sẽ có ý nghĩa kích hoạt nguồn năng lượng đó, gieo những mong ước, hoài bão lập thân – lập nghiệp của các bạn trẻ xuống mãnh đất giàu dưỡng chất. Hoài bão của các bạn sẽ được vun đắp từ những kinh nghiệm đã thành công lẫn thất bại xương máu của những cá nhân tiêu biểu trong xã hội:.

Ở một góc độ khác, ông Nguyễn Nguyên - đại diện Tập đoàn Trung Nguyên, đơn vị tổ chức của “Hành trình Vì khát vọng Việt”, nhấn mạnh: “Khi triển khai ý tưởng này, Trung Nguyên có một niềm tin vững chắc rằng chúng ta sẽ kích hoạt được tâm thế của một thế hệ thanh niên Việt Nam, từ đó tạo nên một cộng đồng trẻ tự tin trong khởi nghiệp, vươn lên làm giàu và phụng sự cho đất nước".

Hàng trăm ngàn cuốn sách hun đúc khát vọng làm giàu đã được Tập đoàn Trung Nguyên dành tặng các bạn trẻ.

Ông Nguyên cũng cho biết thêm: “Từ chương trình này, khi chúng ta đã kiến tạo nên một thế hệ thanh niên dám nghĩ, dám làm, dám khát vọng, dám khởi nghiệp làm giàu vì sự thịnh vượng của dân tộc, thì khi đó “lợi nhuận” sẽ đến với chúng tôi. Cái nguồn lợi này khi đó đã vượt qua mọi ý nghĩa và tầm vóc về cái lợi nhuận mà một doanh nghiệp thông thường tìm kiếm. Và đó, mới chính là cái “nguồn lợi” cao nhất mà Trung Nguyên đang tìm kiếm và hướng đến…”.

“Nếu mọi người cùng chung tay, cùng hướng về một mục tiêu, thì nguồn lực cộng hưởng sẽ rất lớn và mục tiêu đó sẽ đạt được. Mục tiêu lớn nhất lúc này của Việt Nam chính là kiến tạo nên một thế hệ trẻ giàu khát vọng vươn lên và cống hiến.” – đó cũng chính là nguyên nhân lớn nhất, thuyết phục ông Lê Quốc Vinh – Chủ tịch Lemedia quyết định đồng hành cùng “Hành trình Vì khát vọng Việt.

“Ngày hội Sáng tạo Vì khát vọng Việt” do tập đoàn Trung Nguyên phối hợp cùng Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và nhiều tổ chức đồng hành khác như: HSBC, BSA, First News, KPMG... tổ chức vào ngày 23/11/2012, đã thu hút hơn 60.000 thanh niên và trí thức tham gia cùng sự theo dõi của hàng triệu người.

Từ ngày hội đó tới tháng 9 năm nay, Trung Nguyên đã trao tặng tới các bạn trẻ trong cả nước hơn 170.000 cuốn sách “Nghĩ giàu làm giàu” cùng hàng loạt các suất học bổng cho thanh niên giỏi vượt khó và các chương trình đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp… hoàn toàn từ ngân sách của Tập đoàn Trung Nguyên.

Song song đó, các diễn đàn thảo luận giữa thanh niên với các diễn giả tiêu biểu tại nhiều địa phương đã thu hút sự quan tâm và cộng hưởng to lớn từ các nguồn lực trẻ trong xã hội…

Ngọc Luân