Nếu chúng ta chung một Khát vọng Việt thì ...

12/11/2013 13:20 Theo Thanh niên
Những dự án được thuyết trình trong cuộc thi Sáng tạo tương lai trong Hành trình Vì khát vọng Việt khu vực miền Bắc đã lan tỏa tinh thần vượt lên gian khó, trao truyền cảm hứng khởi nghiệp làm giàu cho mỗi sinh viên.
Diễn ra trọn vẹn một ngày, cuộc thi Sáng tạo tương lai khu vực phía bắc có 6 trường tham gia so tài: ĐH Nông nghiệp Hà Nội, ĐH Ngoại thương Hà Nội, ĐH Thương mại, ĐH Công nghệ, ĐH Kinh tế và Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Không hẹn mà gặp, các dự án đều có điểm chung nhất khi chọn những vấn đề thiết thực, bám sát đời sống để xây dựng ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh theo mô hình doanh nghiệp xã hội, phát triển bền vững.

Vì một Việt Nam không có người nghèo

Có mục tiêu giúp đỡ người nông dân tăng thu nhập, đội thi ĐH Nông nghiệp Hà Nội chọn khởi nghiệp với mô hình giám sát chất lượng và phân phối rau su su tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Đội trưởng Nguyễn Xuân Đài cho biết, su su trồng trên địa hình cao 900 m so với mực nước biển là sản vật đặc biệt ở vùng đất này. Không ít lần, su su bị mang tiếng dùng hóa chất, thuốc kích thích khiến người nông dân điêu đứng.

Dự án kết hợp với nông dân xây dựng hệ thống minh bạch quá trình trồng su su đến đóng gói và tiêu thụ sản phẩm cho phép người tiêu dùng có thể truy cập từ hệ thống camera trực tuyến.

Ngoài ra, trên bao bì sản phẩm sẽ có in các thông tin giới thiệu về truyền thống lịch sử, nét văn hóa độc đáo của mảnh đất làm ra sản phẩm.

Nguyễn Xuân Đài cho biết, chính quyền địa phương rất ủng hộ dự án thế nên nhóm tin tưởng sẽ bảo vệ thương hiệu rau su su Tam Đảo, đảm bảo cho người nông dân nguồn nhu thập ổn định.

Niềm vui chiến thắng của sinh viên ĐH Nông nghiệp Hà Nội tại lễ công bố kết quả các dự án
- Ảnh: Tập đoàn cà phê Trung Nguyên cung cấp 

Trong phần giới thiệu của mình, đội ĐH Thương mại Hà Nội gửi gắm thông điệp đến bạn trẻ: Tại sao có ngày người nghèo, không có ngày không còn người nghèo? Về vấn đề này, Chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, anh Đặng Lê Nguyên Vũ thường nói: “Não nghĩ sao, cuộc đời bạn vậy”.

Não bộ dẫn dắt tư duy và cách bạn hành động. Nếu chỉ nghĩ đến nghèo thì sẽ mãi nghèo. Chỉ lấy xóa bỏ nghèo làm đích đến thì chỉ dừng lại ở kết quả ấy. Phải lấy làm giàu bền vững làm đích đến, khát vọng làm giàu từ chính trong suy nghĩ, làm giàu cả về tinh thần, vật chất, thể chất... Nếu bạn biết đặt mục tiêu cao hơn, khát vọng lớn hơn, nỗ lực theo đuổi mục tiêu ấy thì mới hiện thực và đạt được kết quả tốt nhất.

Tại đêm chung kết 10/11, dự án quảng bá thương hiệu và phân phối rau su su của ĐH Nông nghiệp được chọn là dự án dự thi vòng chung kết toàn quốc cuộc thi này.

Đừng chỉ đến xem Khát vọng Việt

Trong chương trình giao lưu với sinh viên tại Hà Nội, tiến sĩ Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT Tâm Việt, dành toàn bộ thời gian trên sân khấu để truyền cảm hứng tự tin cho các bạn trẻ.

Thử thách khiến nhiều bạn trẻ thót tim nhất là màn cõng nhau, đội ly cà phê trên đầu, giữ thăng bằng đi qua đoạn đường trải đầy mảnh vỡ thủy tinh sắc lẹm. Không ít bạn trẻ tận hưởng cảm xúc người chiến thắng, vượt lên nỗi sợ hãi trong thử thách này. Nhưng bài học đầu tiên dành cho các bạn trẻ là vạch rõ và kiên trì đi đến mục tiêu, không sợ hay nản chí dù có thất bại.

“Dưới chân là sự đổ vỡ, sau lưng là trách nhiệm với bạn bè phía trên đầu cũng có chướng ngại vật. Khởi nghiệp cần có mục tiêu trọng tâm, đừng hòng sẽ không có đổ vỡ hay thất bại nhưng đã làm thì phải quyết tâm, đừng bao giờ từ bỏ”, ông Việt nhấn mạnh.

Chia sẻ trước câu hỏi của bạn trẻ, có nên chọn bạn, chọn như thế nào để cùng khởi nghiệp, khởi nghiệp thành công, tiến sĩ Việt đưa ra lời khuyên, người Việt thường thích chọn người giống mình. Nhưng khi đã giống nhau thì dễ làm việc nhưng cũng dễ đổ.

Những người này rất khó tìm thấy nhược điểm và thường có tâm lý ngại phê phán. Đã khởi nghiệp thì nên hợp lực, chọn người đồng hành là khác với mình nhưng quan trọng nhất là tin tưởng vào đồng đội, xác định được giá trị, mục tiêu chung. Khi đã chuẩn chung như thế giữa những người có tính cách khác nhau sẽ có nhiều cơ hội tranh luận, tìm ra phương án hiệu quả nhất để phấn đấu vì mục tiêu chung.

Tiến sĩ Việt nhấn mạnh muốn thành công thì phải có sự cộng tác, hợp lực, bổ sung cho nhau từ 3 bên: cá nhân, đối tác, xã hội. Khi cả 3 bên cùng thắng WIN-WIN-WIN thì đất nước mới vững mạnh, xã hội mới bền vững. Cả khán phòng như bùng nổ khi hơn 1.200 sinh viên nối vòng tay lớn cùng hô vang: "Khi cùng nhau không gì là không thể".

“Nếu chúng ta cùng một Khát vọng Việt thì toàn xã hội sẽ chung một sức mạnh, đồng lòng vì một mục tiêu xây dựng một VN hùng mạnh và ảnh hưởng. Các bạn đừng nên chỉ đến xem Khát vọng Việt mà hãy đổi cách nghĩ, cách làm hòa vào tinh thần Khát vọng Việt”, ông Việt nhắn gửi./.

Từ hậu quả sau vụ bom nguyên tử ở Hiroshima, điều gì đã khiến Nhật Bản chỉ chưa đầy 20 năm sau trở thành siêu cường kinh tế? Điều gì đã khiến Israel từ một sa mạc tưởng như không có sự sống, bị vây bọc bởi gần 350 triệu dân các quốc gia thù nghịch, giờ đây chỉ với 13 triệu dân đã kiểm soát hầu như những lĩnh vực then chốt nhất của thế giới? Điều gì đã giúp Singapore từ một làng chài Malaysia nhỏ bé, nghèo nàn thành đảo quốc văn minh bậc nhất thế giới? Điều gì đã vực Hàn Quốc dậy từ đống tro tàn của cuộc nội chiến đầu thập niên 1950 thành cường quốc top 10? Điều gì đã khiến Dubai từ hoang mạc trở thành trung tâm hội tụ sức mạnh tài chính, công nghệ toàn cầu?...

Tất sẽ được giải mã trong khuôn khổ hội thảo chính trong ngày hội Sáng tạo Vì khát vọng Việt lần 2 - sự kiện quy tụ những đại diện trí thức, tinh hoa, những gương mặt Sáng tạo Vì khát vọng Việt - những con người đang ngày đêm miệt mài sáng tạo trong các lĩnh vực chuyên môn, đóng góp trí não, tâm sức, truyền đi ngọn lửa khát vọng, tạo cảm hứng cho thanh niên VN, khơi dậy khát khao đua tranh với thế giới, dấn thân và sáng tạo vì một nước Việt hùng mạnh, những người đã đồng hành suốt thời gian qua với Hành trình Vì khát vọng Việt, những thanh niên - sinh viên ưu tú trong cả nước và đặc biệt là sự xuất hiện của các học giả quốc tế tới từ Nhật Bản, Đức, Thụy Sĩ, Mỹ, Dubai... diễn ra từ 7 - 22 giờ ngày 23.11.2013 tại dinh Thống Nhất, TP.HCM.

Ban tổ chức trân trọng kính mời quý vị, các độc giả, tổ chức... quan tâm tới chương trình nhận thư mời, vé tham gia tại hệ thống các quán cà phê Trung Nguyên hoặc gửi thư về vikhatvongviet@gmail.com để có thông tin về chương trình.


Theo Thanh niên