Video: Kinh ngạc trước khả năng của Robot chó do Mỹ chế tạo

27/12/2012 13:54
Lê Dũng
(GDVN) - Những thước phim mới được công bố cho thấy Hệ thống trợ chiến 4 chân LS3 có khả làm theo mọi mệnh lệnh cơ bản của người lính.
Robot 4 chân do Boston Dynamics chế tạo
Robot 4 chân do Boston Dynamics chế tạo

Sau nhiều lần thử nghiệm, hoàn thiện, giới thiệu, Tập đoàn chế tạo Boston Dynamics của Mỹ vừa mới công bố những video mới nhất về khả năng kỳ diệu của loại robot 4 chân mang tên LS3 (Hệ thống trợ chiến có chân mang tên Chó Alpha) do công ty này đầu tư nghiên cứu với sự hỗ trợ của Cơ quan nghiên cứu dự án quốc phòng tiên tiến (DARPA) và Phòng thí nghiệm công nghệ của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.


Các thước phim mới được công bố cho thấy Hệ thống trợ chiến 4 chân LS3 có khả làm theo mọi mệnh lệnh cơ bản của người lính.

Những bước chân có vẻ như chậm chạp nhưng rất chắc chắn và vững trãi.
Robot trợ chiến 4 chân do Boston Dynamics chế tạo
Robot trợ chiến 4 chân do Boston Dynamics chế tạo
Điều đáng chú ý, LS3 có thể hành quân cùng binh sỹ, có thể vòng, vượt, trèo qua các địa hình gồ ghề. Khi ngã, LS3 có thể tự mình đứng dậy trong vòng vài giây. LS3 có thể mang trên mình lượng hàng hóa gồm vũ khí, đạn dược hoặc quân trang, dụng cụ ý tế nặng hàng trăn kg, có đủ năng lượng để hoạt động liên tục trong 24 giờ, quãng đường hành quân tương ứng khoảng 20 dặm.
LS3 không cần có người lái vì loại robot này được lập trình để tự động thực hiện theo mệnh lệnh của người lính có trang bị hệ thống điều khiển tự động. Bản thân LS3 cũng được cài đặt các thiết bị sử dụng tín hiệu định vị GPS và các cảm biến  nhìn thông qua các camera. Để chế tạo thành công loại robot này Boston Dynamics đã phải bỏ ra 30 tháng với chi phí không hề nhỏ cộng với việc phải mời các kỹ sư, nhà khoa học cao cấp đến từ các tập đoàn danh tiếng như Bell Helicopter, AAI Corporation, Carnegie Mellon, the Jet Propulsion Laboratory, và Woodward HRT.
Robot trợ chiến 4 chân do Boston Dynamics chế tạo
Robot trợ chiến 4 chân do Boston Dynamics chế tạo
Lê Dũng