Việt Nam có thêm quỹ từ thiện mượn sức doanh nghiệp làm lợi cho cộng đồng

27/09/2022 08:00
Thu Giang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Little Roses Foundation (Quỹ từ thiện Bông Hồng Nhỏ) sẽ chính thức ra mắt vào ngày 1/10 tới.

Theo công bố Báo cáo Khảo sát thực tiễn hệ sinh thái thiện nguyện tại Việt Nam (*) do Quỹ Hòa bình và Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HPDF) thực hiện, sau khi đã tiến lên nhóm các nước có thu nhập trung bình thấp từ năm 2010, mức thu nhập bình quân tại Việt Nam tăng đã kéo theo sự giảm sút khối lượng viện trợ quốc tế cùng với sự chuyển dịch về lĩnh vực và phương thức viện trợ, dẫn đến sự thay đổi cách hoạt động của các chủ thể trong hệ sinh thái thiện nguyện của đất nước và khối xã hội nói chung theo hướng chủ động và hiệu quả hơn.

Trong khi Nhà nước chịu trách nhiệm chính về các vấn đề xã hội, khối doanh nghiệp (nhà nước, tư nhân) cũng như các chủ thể của hệ sinh thái thiện nguyện có vai trò quan trọng, không thể thiếu trong việc đảm bảo sự phát triển của Việt Nam hướng tới mọi đối tượng và mang tính bền vững.

Little Roses Foundation, quỹ từ thiện tư nhân sẽ ra mắt vào ngày 1/10, là một điển hình trong việc mượn sức doanh nghiệp để làm lợi lạc cho cộng đồng.

Cùng với thành viên chủ chốt là Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) và các đối tác, Little Roses Foundation là quỹ từ thiện không vì mục tiêu lợi nhuận, nhắm đến các hoạt động thiện nguyện đa dạng phục vụ cộng đồng trên toàn quốc.

Đặc biệt, ngay trong năm đầu tiên hoạt động, quỹ sẽ dành 73 tỷ đồng để thực hiện 5 chương trình thiện nguyện lớn, trong đó 48 tỷ cho hoạt động hỗ trợ giáo dục và 25 tỷ cho hoạt động sức khỏe, cộng đồng.

Việt Nam có thêm quỹ từ thiện mượn sức doanh nghiệp làm lợi cho cộng đồng ảnh 1

Little Roses Foundation mong muốn tạo tác động tích cực tới cuộc sống của những người cần giúp đỡ. Ảnh: LRF

"Vẫn biết rằng, khi làm việc từ thiện bác ái thì “tay trái không biết việc tay phải làm” và người Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ nhau trong cơn hoạn nạn, thiếu thốn một cách vô vị lợi. Nhưng để mang lại hiệu quả lớn hơn, tác động mạnh mẽ hơn đến môi trường và cộng đồng xã hội, thì rất cần thực hiện việc bác ái một cách có tổ chức với sự chung tay góp sức của nhiều cá nhân, doanh nghiệp.

Cùng với các đối tác, từ 2019 đến nay, cùng với NHG, các thành viên của Quỹ đã trao hơn 100 suất học bổng mầm hy vọng; trao 500 túi thuốc điều trị F0; tặng hàng nghìn phần quà cho cô nhi viện Phú Hòa (Quảng Ngãi), mái ấm Belem (Huế), nhà dưỡng lão Thanh Bình (Tiền Giang), bệnh viện Ung bướu (Thành phố Hồ Chí Minh), viện dưỡng lão Suối Tiên (Đồng Nai), trại phong Đăk Kia (Gia Lai), mái ấm Thiên Thần (Vũng Tàu)… hay mới đây là phối hợp cùng Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám sức khỏe cho hơn 3.000 người kém may mắn.

Việt Nam có thêm quỹ từ thiện mượn sức doanh nghiệp làm lợi cho cộng đồng ảnh 2

Little Roses Foundation tạo cơ hội để mọi người đều có thể chia sẻ giá trị bản thân cho sự phát triển cộng đồng. Ảnh: LRF

Bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo, Chủ tịch Little Roses Foundation, cho biết: “Các hoạt động thiện nguyện bác ái của thầy trò NHG đã truyền cảm hứng và tạo nền tảng thuận lợi cho Little Roses Foundation ra đời. Chúng tôi mong muốn thực hiện nhiều hoạt động từ thiện hơn bằng các nguồn lực trong và ngoài nước, thông qua quỹ thiện nguyện có tư cách pháp nhân và kiểm toán minh bạch. Từ đó, theo đuổi sứ mệnh giúp những người đang lâm cảnh ngặt nghèo vượt lên nghịch cảnh, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần các nhóm xã hội; tạo cơ hội để mọi người không phân biệt thu nhập hay tài sản đều có thể chia sẻ giá trị bản thân cho sự phát triển cộng đồng”.

Trong lễ ra mắt chính thức ngày 1/10 tới đây, Quỹ sẽ tiếp tục tổ chức đấu giá các vật phẩm ý nghĩa để gây quỹ. Các vật phẩm quý phải kể đến tượng “Nụ cười của Đức Nữ Trinh Maria” chữa lành đau khổ cho thánh nữ Teresa năm 1883, tranh nghệ thuật “Cầu nguyện” họa trên gỗ chò nâu cổ thụ bởi họa sĩ Phan Vũ Linh, bộ sưu tập áo dài “Tình yêu vĩnh cửu” 6 sắc hoa hồng của nhà thiết kế Sĩ Hoàng, bộ sưu tập áo dài “Hoa hồng” với nhiều chi tiết mạ vàng của nhà thiết kế Quỳnh Paris…

Đặc biệt, sự kiện lần đầu tiên đấu giá chiếc xe Mobylette 50cc AV 54 huyền thoại do Pháp sản xuất năm 1956, được nhiều đời linh mục sử dụng. Chuỗi dây Rosary làm từ hơn 50 viên ruby hồng và 5 loại đá quý, khảm vàng và kim cương, do hãng Kamala dành tặng riêng cho Little Rose Foundation, cũng sẽ được quyên góp cho quỹ.

Little Roses Foundation thành lập ngày 01/11/2021 theo quyết định số 1151/QĐ-BNV và cấp phép hoạt động ngày 22/04/2022 theo quyết định 316/QĐ-BNV từ Bộ Nội vụ. Ngay sau khi được cấp phép, Quỹ đã tổ chức hành trình âm nhạc “Mẹ là Tình Yêu” với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, quyên góp đến 2 tỷ đồng giúp đỡ các bà mẹ neo đơn.

Thông tin đóng góp cho Quỹ:

Tài khoản thụ hưởng: Quỹ từ thiện Bông Hồng Nhỏ

STK: 060289990456

Ngân hàng Sacombank, chi nhánh Tân Định

Nội dung chuyển khoản: Họ tên người đóng góp

Thu Giang