Vietinbank nhận giải thưởng lớn của The Asset

10/04/2014 09:57
Thanh Nga
(GDVN) - VietinBank là ngân hàng duy nhất của VN được the Asset Tripple A trao giải Ngân hàng cung cấp dịch vụ Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam.

Giải thưởng hàng đầu châu Á trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

Lễ trao giải của The Asset - tạp chí tài chính ngân hàng hàng đầu châu Á - cho lĩnh vực Kinh doanh ngoại tệ, Tài trợ thương mại và Quản lý rủi ro năm 2014 (The Asset Triple A Transaction Banking - Treasury, Trade&Risk Management Awards 2014) được tổ chức vào tối ngày 8/4 tại Hongkong thu hút sự có mặt của đông đảo lãnh đạo các ngân hàng hàng đầu thế giới.

Đây là sự kiện quan trọng được giới tài chính ngân hàng Châu Á mong đợi hàng năm, lễ trao giải vinh danh các định chế tài chính, ngân hàng và doanh nghiệp cũng như những nhà lãnh đạo tài chính được đánh giá có các giải pháp hiệu quả nhất, đổi mới sáng tạo nhất trong lĩnh vực Kinh doanh ngoại tệ Tài trợ thương mại, Quản lý rủi ro trong các quốc gia thuộc khu vực Châu Á. Ủy viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc VietinBank Phạm Huy Thông và Giám đốc Sở giao dịch đã tham dự và đại diện VietinBank nhận giải thưởng của The Asset.

Vietinbank nhận giải thưởng lớn của The Asset ảnh 1
Ủy viên HĐQT kiêm Phó TGĐ VietinBank Phạm Huy Thông nhận giải Ngân hàng TTTM tốt nhất Việt Nam

Giải thưởng “Ngân hàng cung cấp dịch vụ Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam”  được trao cho VietinBank dựa trên những thành tựu nổi trội mà VietinBank đạt được trong lĩnh vực tài trợ  thương

Tạp chí tài chínhThe Asset phát hành hàng tháng với lượng phát hành hơn 17 nghìn bản mỗi kỳ với độc giả chủ  yếu là các giám đốc điều hành và các chuyên gia tài chính. Các giải thưởng của The Asset có quy trình đánh giá minh bạch, nghiêm ngặt với những yêu cầu khắt khe của ngành và được trao cho các tổ chức và ngân hàng của Châu Á có những thành tựu nổi bật và đóng góp thiết thực vào sự phát triển của ngành tài chính ngân hàng trong năm qua.
mại những năm qua. Là ngân hàng Việt Nam duy nhất được trao giải năm nay đồng thời là ngân hàng Việt Nam đầu tiên được the Asset công nhận là ngân hàng cung cấp dịch vụ tài trợ thương mại tốt nhất, tên tuổi của VietinBank được The Asset vinh danh sánh cùng nhiều ngân hàng uy tín của thế giới tại khu vực Châu Á như: Bank of Tokyo Mitsubishi UFJ, JP Morgan Chase, Citi Bank, Standard Chartered, HSBC…

Giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam cùng nhiều giải thưởng uy tín mà VietinBank liên tiếp đạt được trong thời gian qua như: Ngân hàng Điện tử tiêu biểu, Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam, thương hiệu duy nhất của Việt Nam 2 năm liền được Forbes xếp hạng trong 2000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới, Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới với sức mạnh thương hiệu A+.. càng khẳng định chất lượng, sự ổn định của VietinBank trên mọi mặt hoạt động và vị thế ngày càng cao trên thị trường quốc tế.

Ngân hàng tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam

VietinBank là ngân hàng thương mại đầu tiên và duy nhất của Việt Nam đã đưa vào hoạt động trung tâm xử lý tập trung nghiệp vụ Thanh toán quốc tế (TTQT) và Tài trợ thương mại (TTTM) theo đúng chuẩn mực quốc tế với việc thành lập Sở giao dịch III (nay là Sở giao dịch) từ quý II/2008. Hoạt động TTQT&TTTM của VietinBank có những bước phát triển liên tục, vững chắc trong những năm qua. Doanh số TTQT TTTM tăng từ 12,1 tỷ USD năm 2009 lên đến 37,09 tỷ USD năm 2013, tỷ lệ tăng trưởng trung bình 30% năm.

VietinBank cũng là ngân hàng Việt Nam đi đầu trong việc phát triển và ứng dụng tất cả các sản phẩm TTTM của một ngân hàng hiện đại như bao thanh toán (factoring, forfeiting), chia sẻ rủi ro (risk participation), tài trợ chuỗi cung cấp (supply chain financing), UPAS LC... Đây là một trong những thế mạnh của VietinBank trên thị trường tài chính ngân hàng và được The Asset đánh giá rất cao.

Bên cạnh đó, VietinBank có ưu thế lớn về khai thác các nguồn vốn ngắn hạn và dài hạn từ các định chế tài chính nước ngoài để hỗ trợ cho hoạt động TTTM, là ngân hàng tích cực và tiên phong ở Việt Nam nghiên cứu và ứng dụng các cấu trúc tài chính huy động vốn quốc tế cho hoạt động TTTM, thực hiện thành công nhiều chương trình, giao dịch lớn với các định chế tài chính hàng đầu thế giới như: Triển khai vay vốn với lãi suất tốt, thời hạn dài thông qua chương trình tín dụng xuất khẩu (ECA) của các chính phủ các nước OECD như chương trình hỗ trợ xuất khẩu của Trung Quốc (Sinosure), Thụy Sỹ (SERV), Đức (Hermes).

Đây là trường hợp đầu tiên một ngân hàng thương mại Việt Nam được các tổ chức bảo hiểm tín dụng xuất khẩu có uy tín của các nước bảo hiểm tín dụng mà không cần bảo lãnh của Chính phủ Việt Nam. Đặc biệt, năm 2013, VietinBank thực hiện thành công giao dịch huy động 120 triệu EUR từ Ngân hàng Tái thiết Đức (KFW) và Sumitomo Mitsui Banking Corporation trên cơ sở bảo hiểm tín dụng của Hermes.

Đồng thời, VietinBank là ngân hàng Việt Nam đầu tiên thực hiện thành công các giao dịch thuộc chương trình GSM 102 - chương trình bảo lãnh tín dụng xuất khẩu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, được cấp hạn mức cao nhất là 90 triệu USD. Bên cạnh đó, VietinBank còn là ngân hàng thương mại đầu tiên ở Việt Nam được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cấp hạn mức theo chương trình tài trợ thương mại với giá trị hiện nay là 120 triệu USD. Vào tháng 6/2013, trên cơ sở đánh giá năng lực hoạt động và khả năng quản trị rủi ro của VietinBank trong lĩnh vực TTTM, Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC - thành viên của World Bank đã cấp hạn mức bảo lãnh 120 triệu USD, thời hạn lên tới 3 năm cho VietinBank để tài trợ các giao dịch xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. VietinBank là ngân hàng thương mại có cổ phần nhà nước chi phối đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam được IFC cấp hạn mức này.
 
Xác định tầm nhìn đến năm 2018 trở thành một tập đoàn tài chính ngân hàng hiện đại, đa năng theo chuẩn quốc tế, VietinBank đang nỗ lựa đẩy mạnh tăng trưởng, chiếm lĩnh thị trường, giữ vai trò là NHTM trụ cột hàng đầu của ngành ngân hàng, tái cấu trúc toàn diện theo hướng hiện đại, nâng cao tiềm lực tài chính, năng lực cạnh tranh, đổi mới nâng cấp mô hình tổ chức mô hình kinh doanh, quản trị điều hành phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế... đảm bảo hoạt động của VietinBank tăng trưởng an toàn, hiệu quả, bền vững, đóng góp tích cực vào sự ổn định, phát triển của hệ thống ngân hàng và kinh tế đất nước

Thanh Nga